Cái khó khi dạy Toán - Khoa học bằng tiếng Anh

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Tại một số thành phố lớn, nhiều trường học đã triển khai khá thành công việc dạy bằng tiếng Anh cho HS theo học 2 môn Toán, Khoa học. Tuy nhiên, vấn đề đội ngũ GV giảng dạy cho HS còn nhiều trăn trở.

Hợp với xu thế


images668623__MG_3207.JPG

Trang bị ngoại ngữ chuẩn để học sinh phổ thông tiếp cận với các môn khoa học vẫn là bài toán khó

Nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế về lĩnh vực GD, khoa học, nhất là giúp HS giỏi dự thi các kỳ thi quốc tế tốt hơn, trong Đề án phát triển trường chuyên và dạy ngoại ngữ bắt buộc có đề cập tới việc triển khai dạy bằng tiếng Anh các môn Toán và Khoa học. Cách làm này sẽ giúp các em HS Việt Nam dự thi các giải quốc tế tự tin với bài thi của mình trước các bạn bè năm châu mà không bị rào cản ngoại ngữ cản trở.

Qua quá trình khảo sát cho thấy với HS, thông qua việc học Toán và các môn Khoa học bằng tiếng Anh thì khả năng ngoại ngữ của các em được nâng lên rất nhiều. Các em hoàn toàn có thể tiếp cận các tài liệu bằng tiếng Anh ở cùng trình độ. Song, HS muốn theo học chương trình này phải có nền kiến thức cơ bản về tiếng Anh. Do vậy, thường thì những em ở lớp tăng cường tiếng Anh hay những HS có khả năng ngoại ngữ tốt mới đăng ký học.

Trên thực tế, việc dạy tiếng Anh Toán - Khoa học chỉ ở một số ít trường có thương hiệu ngoại ngữ mà thôi. Việc sử dụng tiếng Anh dạy cho HS học hai môn Toán và Khoa học trong một số trường có đặc thù về chuyên ngoại ngữ không còn xa lạ với HS và phụ huynh ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. Bởi do nhu cầu của phụ huynh cũng như khai thác thế mạnh của đội ngũ GV và cũng không ngoài mục tiêu hội nhập quốc tế, các trường đã mạnh dạn tăng cường tiết học môn tiếng Anh hai môn Toán – Khoa học.

images668624_IMG_1058.JPG

GV nước ngoài đang được tuyển dụng rộng rãi tại các trường chất lượng cao

Tại Hà Nội, với cương vị Hiệu trưởng, bà Nguyễn Thị Hiền cho biết: 5 năm nay, Trường THDL Đoàn Thị Điểm đã triển khai dạy môn Toán và Khoa học cho HS các lớp tiếng Anh. Tuy nhiên, việc lựa chọn HS theo học các lớp này được tiến hành kỹ càng.

Giai đoạn đầu, nhà trường đưa ra yêu cầu hết sức khắt khe. Cụ thể, HS muốn theo học chương trình này phải có điểm tổng kết loại giỏi, điểm trung bình môn ngoại ngữ từ 9.0 trở lên, thi cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Toàn bộ giáo trình giảng dạy mấy năm đầu tiên của trường triển khai là do thầy Nguyễn Quốc Hùng biên soạn dựa trên tài liệu tham khảo SGK quốc tế. Còn hiện nay, giáo trình do chính GV của trường biên soạn lấy.

Chủ tịch HĐQT Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng, ông Vũ Văn Tiền cho biết: Từ năm học 2013 - 2014, nhà trường triển khai dạy Toán, Tiếng Anh và Khoa học bằng tiếng Anh với giải pháp bài giảng số DIGICLASS của Peason – Tập đoàn giáo dục lớn nhất thế giới.

Với giải pháp này, HS sẽ được trải nghiệm trong mô hình lớp học thông minh - kết hợp giữa công nghệ và sư phạm. Đây là mô hình GD đang rất thịnh hành ở các nước tiên tiến trên thế giới, đặc biệt là Ấn Độ, Hoa Kỳ, Singapore, Hàn Quốc… Các em sẽ được học Tiếng Anh thông qua các môn học khác nên sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với chỉ học Tiếng Anh đơn thuần.

Đôi điều trăn trở

images668625_IMG_4244.jpg

Cần chuẩn hóa đội ngũ GV nhằm đáp ứng yêu cầu dạy môn Toán và Khoa học

Việc dạy tiếng Anh Toán – Khoa học không ngoài mục tiêu hướng HS tới môi trường quốc tế hội nhập. Để làm sao khi HS Việt Nam dự thi quốc tế, các trưởng đoàn không phải bận tâm dịch đề thi từ tiếng Anh ra tiếng mẹ đẻ và ngược lại dịch bài giải của HS sang tiếng Anh để phục vụ công tác chấm thi. Hơn thế, còn đáp ứng nhu cầu du học vào một số nước ngoài của du HS Việt Nam. Thế nhưng, vẫn còn nhiều trăn trở khi người trong cuộc đề cập đến vấn đề này.

Ở nước ta hiện nay, các trường dạy tiếng Anh Toán – Khoa học vẫn chưa có sự thống nhất về giáo trình nên chưa có chuẩn chương trình mà mỗi nơi một kiểu. Đơn cử như TPHCM có 10 trường triển khai chương trình này nhưng phương pháp và những chương trình nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Nam Phi. Ở Hà Nội cũng tương tự, trường thì lấy từ Úc, trường áp dụng từ Singapore, trường áp dụng của Pháp…vv.

Một khó khăn nữa đó chính là thiếu đội ngũ GV vừa giỏi tiếng Anh vừa giỏi các môn chuyên. Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cũng thừa nhận: Vấn đề khó khăn nằm ở khâu GV. Không thể lấy GV chuyên Anh qua dạy, còn tìm GV những bộ môn này đáp ứng được ngoại ngữ như mò kim đáy biển.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường dân lập Nguyễn Siêu – Hà Nội chia sẻ: Việc dạy tiếng Anh Toán – Khoa học tại Hà Nội hiện nay xuất hiện ở một số trường học. Tuy nhiên, vấn đề thiếu GV lại khá trầm trọng. Nhiều trường hiện nay tuy đã gây dựng được thương hiệu nhưng lại không có đủ GV đáp ứng yêu cầu giảng dạy của hai môn Toán, Khoa học, đành phải đi thuê người của các công ty, nơi khác về đảm trách.

Trình độ ngoại ngữ của HS cũng không đồng đều, dẫn tới khả năng tiếp thu môn học bằng tiếng Anh rất khó khăn. Việc sàng lọc, lựa chọn HS theo học các lớp này hiện nay cũng chỉ xuất phát từ nhu cầu nhà trường, đáp ứng từ nguyện vọng của phụ huynh HS.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển: “Dạy các môn khoa học bằng tiếng Anh sẽ thực hiện được mục tiêu kép, đó là tăng cường năng lực sử dụng tiếng Anh của GV và HS, đồng thời phục vụ cho việc tiếp cận chương trình và cách học tiên tiến, làm tiền đề để phát triển tiềm lực khoa học sau này của HS. Đặc biệt, với HS chuyên thì đây là những mục tiêu rất quan trọng, cũng là nhu cầu của phụ huynh cũng như chính bản thân các em”.

Theo giaoducthoidai.vn
 
Top