Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.620
Đây không phải là lần đầu tiên một phim tài liệu “cháy vé” nhưng đó là một minh chứng, để thu hút khán giả, hãy chạm tới cảm xúc thiên lương và cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được với trái tim.


Suốt hai tuần qua, khán giả Hà Nội và TP.HCM chứng kiến một hiện tượng lạ, một bộ phim tài liệu hiếm hoi chiếu rạp và... gây sốt. “Lửa thiện nhân” là câu chuyện về cuộc đời và hành trình 10 năm của cậu bé Thiện Nhân, của người mẹ đã “sinh con ra từ trái tim mình”. Đây không phải là lần đầu tiên một phim tài liệu “cháy vé” nhưng đó là một minh chứng, để thu hút khán giả, hãy chạm tới cảm xúc thiên lương và cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được với trái tim.


rez-951-poster-lua-thien-nhan.jpg


Poster phim "Lửa thiện nhân"

Cho đến hôm nay, có thể khẳng định, bộ phim “Lửa thiện nhân” đã trở thành một hiện tượng xã hội, cuốn hút dư luận. Đây là điều rất bất ngờ nhưng cũng là một bất ngờ… hết sức tốt lành và dường như đó cũng là điều hiển nhiên bởi như đạo diễn Đặng Hồng Giang chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ và hạnh phúc nhưng vì tôi luôn có lòng tin vào điều tốt đẹp trong xã hội, nên tôi cũng tin bộ phim sẽ được khán giả yêu mến”.

Cuộc đời Thiện Nhân có số phận đặc biệt và hình như những gì liên quan đến Thiện Nhân đều có số phận của nó. Người mẹ giàu lòng nhân ái Mai Anh; cha đỡ đầu của Thiện Nhân, ông Greig Craft, Na Hương… và ngay cả bộ phim về cậu cũng vậy. Một bộ phim giản dị, làm về những con người giàu lòng nhân ái trong cuộc đời thật chứ không phải cuộc sống xa vời với chân dài, đại gia như nhiều bộ phim vẫn xuất hiện tại các rạp chiếu. Và nhiều người đã không tin vào sự hấp dẫn của bộ phim nên “Lửa thiện nhân” không ra được rạp lớn. Rạp Ngọc Khánh vốn đìu hiu đã hồi sinh nhờ chiếu bộ phim về chú lính chì dũng cảm Thiện Nhân. Chính những người làm phim cũng không ngờ ngay buổi chiếu đầu tiên, rạp đã chật kín người đi xem, sốt vé.

Người dân Hà Nội đã đưa con, cháu đi xem. Một người mẹ chia sẻ: “Tôi đưa cả 6, 7 đứa cháu và con đi xem. Tôi không sợ các con khóc, chúng cần rơi nước mắt trước số phận những người bất hạnh, trước tình thương yêu, lòng nhân ái, để sống tốt đẹp hơn, thương yêu nhau hơn”.

“Bạn có thể khóc, cười, hoặc thấy tim đau thắt lại, hoặc cũng có khi bạn sẽ nhận ra bạn đang may mắn và hạnh phúc thế nào...”

“Câu chuyện về thân phận của một đứa trẻ có sức sống mãnh liệt, bị vứt ở bìa rừng khi mới sinh ra, bị thú rừng ăn hết một cẳng chân và bộ phận sinh dục, nhưng như chú lính chì dũng cảm, Thiện Nhân đứng lên bằng một chân, cũng học tập, vui chơi và hiếu động, nghịch ngợm không khác bất cứ đứa trẻ nào. Mình đã đến rạp Ngọc Khánh, đã khóc, đã cười trọn vẹn 77 phút cùng với nỗi đau, niềm hạnh phúc của cậu bé cũng như của người mẹ giàu lòng nhân ái Mai Anh”…


rez-951-poster-lua-thien-nhan-1.jpg


Mẹ Mai Anh hướng dẫn Thiện Nhân học bài (ảnh: TL)

Đó là những dòng tâm sự đăng tràn ngập trên mạng xã hội trong những ngày qua. Các gia đình đưa con đi xem với mong muốn con trẻ được nuôi dưỡng tâm hồn bởi tình người, bởi những điều tốt đẹp, tránh xa những ám ảnh từ game online, tránh xa những thông tin về những tội ác đã trở nên phổ biến… Và bất cứ ai khi đã xem phim “Lửa thiện nhân” đều cảm thấy mình cần sống tốt hơn với mọi người, con người cần yêu thương nhau hơn. Đó là một giá trị nhân văn mà không phải bộ phim nào cũng làm được.
Chính vì hiệu ứng từ dư luận, từ chỗ không có khả năng ra rạp lớn, ngày 30.10, “Lửa thiện nhân” ra được ra rạp của hệ thống Platinum Cineplex.

Gạt đổ những quy tắc làm phim xưa nay, rằng phim tài liệu chỉ để chiếu kèm, cũng không có nhiều phim tài liệu có thể ra rạp, bán vé. Không PR bóng bẩy từ truyền thông, không chân dài người đẹp, cũng không bạo lực, không cảnh nóng nhưng bộ phim vẫn tạo được nên cơn sốt. Đó chính là bởi vì xã hội vẫn còn mong muốn những điều tốt đẹp. Phim không chỉ đơn thuần về Thiện Nhân, những con người xung quanh cuộc đời cậu bé đều là những con người có trái tim nhân ái, những con người dám sống vì người khác. Ngay cả đạo diễn làm phim, cũng với mong muốn nhân lên những điều tốt đẹp.

Đó là một minh chứng về lòng nhân ái, lòng tốt của con người với con người trong xã hội. Và bất cứ ai khi bước chân ra khỏi rạp cũng cảm thấy ấm lòng, thấy tin yêu cuộc đời hơn.

Những giọt nước mắt của Thiện Nhân sau ca mổ, những thước phim chân thực được gia đình quay lại đó là những hình ảnh vô cùng quý giá mà đạo diễn Đặng Hồng Giang từng gọi đó là “vàng ròng”. Đó cũng là yếu tố khiến bộ phim trở nên chân thực, sinh động và thu hút khán giả, khiến khán giả khóc, cười.

Có thể nói, ở Việt Nam từ xưa tới nay, phim tài liệu chỉ để chiếu trên ti vi. Phim tài liệu chỉ xuất hiện trên màn ảnh lớn ở các dịp liên hoan phim, các lễ kỷ niệm, được phát vé miễn phí mà vẫn ít người xem. Vì vậy, khi “Lửa thiện nhân” gây sốt rạp là một tín hiệu vui. Trước đây, khán giả vẫn nhắc đến bộ phim “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” kể về hành trình của một đoàn hát gồm những người chuyển giới cũng tạo nên một cơn sốt vé từ cuối năm 2014 tới đầu năm 2015. Nhân vật chính là Bích Phụng, một người đồng tính nam ngoài 40 tuổi mang căn bệnh HIV. Phụng cùng đoàn hát của mình rong ruổi trình diễn tại khu vực Nam Trung bộ để mưu sinh trong điều kiện hết sức khó khăn cũng từng kéo khán giả đến rạp. Trước nữa, là bộ phim “Chuyện tử tế” của đạo diễn Trần Văn Thủy. Có thể nói, phim tài liệu Việt Nam đã có thêm “Lửa thiện nhân” của Đặng Hồng Giang. Một bộ phim đáng xem!

Lửa thiện nhân đã lan toả, cũng là lan rộng điều tử tế, đó là hiệu ứng của lòng nhân ái, yêu thương giữa con người với con người. Thêm một lần nữa, có thể khẳng định, để phim ra rạp và hút khách, không nhất thiết phải là những phim thời thượng, những người đẹp hở hang… mà bằng chính những gì thiên lương, đời thực nhất, chạm tới bản ngã, những giá trị tưởng như bị lãng quên của con người hiện đại, sự bao dung, vị tha và những yêu thương được đánh thức.

Theo Tổ Quốc
 

Rẻ quạt

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/12/2014
Bài viết
192
“Bạn có thể khóc, cười, hoặc thấy tim đau thắt lại, hoặc cũng có khi bạn sẽ nhận ra bạn đang may mắn và hạnh phúc thế nào...”
 

Color Song

Banned
Tham gia
24/1/2019
Bài viết
4
TỰA ĐỀ "
Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim
Mình đọc rất thích luôn.Nói rất đúng và chính xác
 
Top