Cài đặt phpBB và tạo diễn đàn trên Byethost

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.232
Trích:
phpBB là một phần mềm tạo diễn đàn với mã nguồn mở, miễn phí và đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Tuy số lượng tính năng và mẫu giao diện không nhiều bằng phần mềm có phí vBullentin nhưng khi sử dụng bạn sẽ cảm thấy sự đơn giản, dễ cài đặt và quản lý, màu sắc giao diện hài hòa và hiệu suất hoạt động ổn định, luôn được sự hỗ trợ và đóng góp kịp thời từ người sử dụng, hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt và đặc biệt nhất là bạn có thể tùy ý chỉnh sửa mã nguồn mà không cần lo lắng về vấn đề bản quyền.
Việc tạo diễn đàn bằng phần mềm phpBB sẽ không còn là ước mơ đối với các bạn không chuyên. Không cần tốn một khoảng chi phí nào cho việc tạo diễn dàn (như mua tên miền, mua hosting), các bạn ấy có thể thực hành ngay với dịch vụ hosting miễn phí Byethost. Với dịch vụ này, bạn được cung cấp một không gian lưu trữ 5500MB, băng thông mỗi tháng là 200GB, số lượng cơ sở dữ liệu MySQL là 50, hỗ trợ 50 tên miền, cùng nhiều tính năng hấp dẫn khác (máy chủ này có tốc độ ổn định và được nhiều bạn đánh giá cao về chất lượng cũng như tính hào phóng). Bài viết sẽ sử dụng tên miền miễn phí 1 năm, đăng kí tại dịch vụ www.co.cc.

1. Đăng kí và sử dụng hosting của Byethost

phpBB-1.jpg

Đầu tiên, bạn truy cập vào website http://byethost.com/free-hostingrồi bấm vào liên kết Click here to sign up for free hosting. Ở trang hiện ra, bạn điền đầy đủ và chính xác các thông tin vào những ô bên dưới: Username-tên tài khoản, Password-mật khẩu (tối đa là 8 kí tự), Email Address-địa chỉ thư điện tử (chỉ hỗ trợ Gmail, các dịch vụ thư điện tử khác sẽ không nhận được thư kích hoạt), Site Category-chọn lĩnh vực mà website hướng đến, Site Language-chọn ngôn ngữ, Enter Security Code-nhập mã bảo mật (hiển thị phía trên), bấm Register, bấm tiếp Click Me To Continue.

Trong khung Image Verification, bạn cần nhập chính xác mã hiển thị vào ô bên dưới Type the two words, nếu muốn đổi mã khác thì bấm Click a new challenge, bấm nút Register. Lưu ý, Byethost khuyến cáo người dùng sử dụng trình duyệt Mozilla Firefox trong lúc đăng kí hosting.Khi xong, bạn vào hộp thư điện tử rồi tìm thư có chủ đề Account Active Required, bấm vào đường dẫn đầu tiên đểkích hoạt tài khoản. Bạn sẽ tìm thấy những thông tin quản lý hosting ở trang hiện ra, trong đó quan trọng nhất là các thông số: FTP user name, FTP password, FTP host nameMySQL host. Bạn hãy ghi nhớ các thông số hoặc bấm vào liên kết Download để tải về bảng thông tin này, xong bấm vào dòng Click here to log into your VistaPanel.

phpBB-2.jpg

Trong hộp thoại VistaPanel, bạn nhập vào Username Password của FTP server, bấm Login. Đầu tiên, bạn cần tạo một cơ sở dữ liệu tại mục Data Managenment, bấm vào liên kết MySQL Databases, nhập vài kí tự vào ô Create a new database (ví dụ là số 24, Database Name sẽ có dạng b7_6016462_24), bấm Create Database. Bạn cần nhớ tên cơ sở dữ liệu này để sử dụng trong phần cài đặt phpBB.Tại mục Domains, bạn bấm vào liên kết Addon Domains rồi nhập tên miền đã đăng kí ở dịch vụ co.cc (ví dụ: tenmien.co.cc, tên miền này được sử dụng cho bài viết), bấm Add Domain.

Ngoài ra, bạn còn có thể tạo ra nhiều tên miền con (dịch vụ Byethost hỗ trợ miễn phí) bằng tính năng Sub-domains. Bây giờ, bạn cần đăng nhập vào tên miền đã đăng kí để cài đặt Name Server, bằng cách nhập vào hai ô Name Server 1 Name Server 2 lần lượt các giá trị ns1.byet.orgns2.byet.org, bấm Cài đặt. Việc còn lại là bạn phải chờ một khoảng thời gian để thay đổi có hiệu lực (thông thường khoảng 2 giờ đồng hồ nhưng đôi khi mất đến 48 giờ).

Nếu không thích tên miền miễn phí một năm tại dịch vụ www.co.ccthì bạn có thể sử dụng dịch vụ Dot.tk có hỗ trợ DNS (Domain Name System). Trong quá trình đăng kí, bạn bấm nút Use DNS for this domain để cài đặt Name Server.

2. Cài đặt phpBB

Phần mềm phpBB có phiên bản mới nhất 3.0.7 với dung lượng 2,3MB, bạn truy cập vào trang chủ http://www.phpbb.com và bấm vào liên kết Download ở góc phải để tải về. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm:

-Gói ngôn ngữ tiếng Việt dành cho phpBB: http://************/viphpbb

-Phần mềm truyền tải dữ liệu lên hosting, ví dụ như phần mềm miễn phí FileZille FTP Client 3.3, có thể tải tại trang chủ http://filezilla-project.org.

Ngay sau khi tải về, bạn tiến hành giải nén gói phần mềm phpBB 3.0.7 và đổi tên thư mục phpBB3 thành diendan. Kế đến, bạn giải nén gói ngôn ngữ tiếng việt và sao chép thư mục vi vào thư mục language của thư mục diendan. Công việc tiếp theo là tải gói thư mục diendan lên hosting bằng chương trình FileZilla. Trong cửa sổ FileZilla, bạn nhập các thông số đã được cung cấp từ lúc đăng kí hosting: Host-địa chỉ (IP) của máy chủ (chẳng hạn ftp.byethost7.com), Usename-tên đăng nhập, Password-mật khẩu, Port-nhập vào số 21, bấm Quickconnect.

phpBB-3.jpg

Khi tiến trình kết nối với máy chủ thành công thì bạn sẽ thấy thư mục htdocs hiện ra ở khung Remote site. Bạn duyệt đến thư mục chứa thư mục diendan ở khung Local site rồi kéo thả vào thư mục htdocs của tên miền. Bây giờ, bạn cần cấp quyền đọc (Read), viết (Write) và thực thi (Execute) cho ba nhóm Owner, Group, Public ở các thư mục: /cache/, /files/, /image/avatars/upload/, /store/ và tập tin config.php (hay nói cách khác là thiết lập chmod). Ở thư mục diendan, bạn bấm chuột phải vào từng thư mục nêu trên, chọn File permissions. Trong hộp thoại Change file attributes, bạn đánh dấu kiểm vào các ô cần chọn hoặc có thể nhập ngay số 777 vào ô Numeric value.

Để cài đặt, bạn hãy khởi động trình duyệt Mozilla Firefox (các trình duyệt khác cũng tương tự), nhập vào địa chỉ: http://tenmien.co.cc/diendan/install/index.php. Bạn chọn lại ngôn ngữ tiếng Việt (Vietnamese)phía sau dòng chữ Select language, bấm Change để thay đổi có hiệu lực. Ở thẻ Cài đặt, bạn thực hiện theo các bước:

-Bước 1:Xem qua một số hướng dẫn và thông tin hỗ trợ của phpBB, rồi bấm nút Chuyển sang bước kế tiếp.

-Bước 2: Kiểm tra các thông số trước khi cài phpBB, gồm có: Phiên bản phpBB và thiết lập, kiểm tra phần mở rộng mbstring, loại cơ sở dữ liệu được hỗ trợ, gói chức năng tùy chọn, thư mục và tập tin, thư mục và tập tin tùy chọn, bấm nút Bắt đầu cài đặt.

-Bước 3: Khai báo các thông tin về cơ sở dữ liệu: Loại cơ sở dữ liệu (để mặc định), Tên miền hoặc địa chỉ DSN của máy chủ cơ sở dữ liệu (nhập địa chỉ MySQL Hostname, ví dụ như sql203.byethost7.com), Tên cơ sở dữ liệu (nhập tên MySQL database name, ví dụ như b7_6016462_24), Tên đăng nhập cơ sở dữ liệu (nhập tên MySQL username, ví dụ b7_6016462), Mật khẩu kết nối cơ sở dữ liệu (mật khẩu đăng nhập MySQL) và các thông tin khác để mặc định, bấm nút Chuyển sang bước kế tiếp. Trang kiểm tra kết nối hiện ra thông báo Kết nối thành công.

phpBB-4.jpg

-Bước 4: Bạn điền những thông tin quản trị viên vào những ô tương ứng: Ngôn ngữ mặc định (chọn Vietnamese), Tên thành viên của người quản trị (nhập tên đăng nhập quản trị, ít nhất là 3 kí tự), Mật khẩu quản trị viên (ít nhất là 6 kí tự, tối đa là 30 kí tự), Xác nhận mật khẩu quản trị viên (nhập lại mật khẩu), Địa chỉ email liên hệ (địa chỉ thư điện tử phục vụ việc nhận thông tin từ diễn đàn), Xác nhận địa chỉ email liên hệ (nhập lại địa chỉ thư điện tử), bấm Chuyển sang bước kế tiếp. Hộp thoại hiện ra thông báo tính hợp lệ thông tin quản trị viên.

-Bước 5: Thiết lập về tập tin cấu hình.

-Bước 6: Một số thiết lập nâng cao giúp thay đổi các thiết lập mặc định trong hệ thống về Thiết lập email, Thiết lập địa chỉ URL cho máy chủ (gồm có giao thức máy chủ, tên miền, cổng máy chủ, đường dẫn).

-Bước 7: Tạo bảng cơ sở dữ liệu trong MySQL Database, bấm nút Chuyển sang bước kế tiếp.

-Bước 8: Trong bước cuối cùng này cung cấp thông tin bảo mật yêu cầu bạn xóa hoặc đổi tên thư mục Install. Bạn quay lại giao diện FileZilla, bấm chuột phải vào thư mục Install rồi chọn Rename và nhập vài kí tự mới, tốt nhất là nên xóa hẳn thư mục này. Bên cạnh đó, bạn cần thiết lập lại chmod cho tập tin config.php tại ô Numeric value là 644. Tới đây, việc cài đặt phpBB 3.07 là cơ bản hoàn tất, bạn có thể truy cập ngay vào diễn đàn http://tenmien.co.cc/diendan.

3. Quản lý diễn đàn

Sau khi bấm Đăng nhập ở bước 8, bạn sẽ được chuyển sang trang quản lý diễn đàn.

-Tạo chuyên mục mới:

Bạn bấm chọn thẻ Chuyên mục, mặc định bên dưới Trang chủ sẽ có Nhóm chuyên mục nháp, bấm vào biểu tượng Sửa (hình bánh xe màu xanh lá cây) trong khung này để thay đổi chuyên mục chính. Ở trang hiện ra, bạn tiến hành thay đổi thiết lập cho chuyên mục như: nhập tên vào ô Tên chuyên mục, nhập đôi nét về diễn đàn ở ô Giới thiệu về chuyên mục, chọn Hình chuyên mục và nhập Mật khẩu chuyên mục, chọn Giao diện chuyên mục (nếu diễn đàn có cài nhiều giao diện). Tại khung Nội quy chuyên mục, bạn nhập địa chỉ URL liên kết đến nội quy chuyên mục và nhập Nội quy chuyên mục để nó hiển thị ở tất cả các trang của chuyên mục, xong bấm Chấp nhận.

phpBB-5.jpg

Để tạo các nhóm chuyên mục khác thuộc Trang chủ, bạn nhập tên chuyên mục cần tạo vào ô phía trước và bấm nút Tạo chuyên mục mới, rồi tiến hành thiết lập cho chuyên mục vừa tạo. Bạn cũng thực hiện tương tự với các chuyên mục con của một chuyên mục nào đó. Ngoài ra, bạn bấm vào biểu tượng hình tam giác ở phía sau tên chuyên mục để di chuyển chúng đến vị trí thích hợp.

-Cấp phép cho chuyên mục

Với công cụ này, bạn sẽ chỉ định cho các nhóm sử dụng diễn đàn quyền truy cập vào chuyên mục. Để sử dụng tính năng, bạn bấm vào liên kết Cấp phép chuyên mục ở bên trái, bấm chọn một chuyên mục hoặc chọn tất cả các chuyên mục ở khung Chọn một chuyên mục. Ở trang hiện ra, bạn chọn thành viên trong khung Quản lý thành viên và chọn nhóm trong khung Quản lý nhóm, bấm Sửa thiết lập cấp phép. Ngoài ra, bạn có thể thêm thành viên, thêm nhóm, bấm Thêm thiết lập cấp phép. Kế đến, bạn bấm nút xổ xuống để cấp quyền cho từng nhóm đối tượng hay thành viên, rồi bấm nút Áp dụng tất cả các thiết lập cấp phép.

-Cài đặt giao diện

Nếu bạn cảm thấy giao diện mặc định không phù hợp với yêu cầu thiết kế thì bạn truy cập vào địa chỉ http://www.phpbb.com/styles (mục Styles Database) để tải về những mẫu mới. Sau khi tải về, bạn hãy giải nén và dùng FileZilla tải thư mục chứa giao diện vào diendan/styles. Tại thẻ Giao diện trong Bảng điều khiển của quản trị viên, bạn bấm vào liên kết Cài đặt ở giao diện tương ứng. Ở khung Tùy chọn của bước Cài đặt giao diện, bạn đánh dấu vào ô Đồng ý của mục Chọn làm giao diện mặc định, bấm Chấp nhận.

phpBB-6.jpg

Ngoài ra, gói mã nguồn phpBB 3.0.7 còn nhiều tính năng khác, bạn có thể tự mình khám phá. Bạn có thể tham khảo một diễn đàn được tác giả tạo bằng phpBB tại địa chỉ: http://tonghop24.tk/home/phpBB3/

image002.jpg

(Sưu tầm)​
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

maiyeuem30792

Thành viên mới
Tham gia
22/12/2011
Bài viết
3
sao mình làm đến phần chmod rồi đến phần install/index.php lại không được nữa vậy. ai biết chỉ mình với
 

lil.sky9

The Sun S9
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/2/2011
Bài viết
242
Giờ thì đa số xài vBB. Forum KSV cũng vbb. Phần mềm FTP xài nhiều là CuteFTP. Xài nhiều riết wen thôi. Hihi!! Đóng góp để các bạn thành công hơn trong cách lập Forum!! *Lưu ý: xài cuteFTP nên xài bản Portable khỏi crack đỡ mệt.
Sorry anh Mod vì chen chân wá lố!!
 

iwtbage

Thành viên mới
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
6
Giờ thì đa số xài vBB. Forum KSV cũng vbb. Phần mềm FTP xài nhiều là CuteFTP. Xài nhiều riết wen thôi. Hihi!! Đóng góp để các bạn thành công hơn trong cách lập Forum!! *Lưu ý: xài cuteFTP nên xài bản Portable khỏi crack đỡ mệt.
Sorry anh Mod vì chen chân wá lố!!
xài byethost có ngày nó die bất tử =)) bỏ 200k mua host 1 năm dùng cho on tòn :)) :KSV@13:
 

maiyeuem30792

Thành viên mới
Tham gia
22/12/2011
Bài viết
3
k có tiền mới phải sài bytehost thôi. chứ mà mới tìm hiểu nên sài hàng free sau đó mới chơi hàng trắng được. :D
 

Training

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/7/2011
Bài viết
4.659
đúng rồi, dùng VBB cho thông dụng và có nhiều mod
 
Top