Cách xử trí tiêu chảy cấp

cuongexciter

Thành viên mới
Tham gia
15/3/2016
Bài viết
4
ỉa chảy do nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn

duyên cớ do ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn có khả năng đột nhập vào niêm mạc ruột và gây bệnh như Salmonella (S.typhi murium và S.enteritidis) là bệnh thường gặp nhất. Bệnh lây qua đường tiêu hóa do ăn thức ăn bị nhiễm Salmonella. Thời gian ủ bệnh nhàng nhàng 12-36 giờ sau ăn. Bệnh phát khởi đột ngột: sốt, đau bụng vùng thượng vị hoặc quanh rốn, không mót rặn ỉa chảy nhiều lần, phân thối, nhiều nước thỉnh thoảng có nhày, máu, gần giống phân trong lỵ trực khuẩn. Trường hợp nặng có rối loạn điện giải do mất nước (môi khô, mắt trũng, khát nước). Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do trụy mạch.

ngoại giả nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn còn do ăn phải thức ăn có chứa độc tố của vi khuẩn đã hình thành sẵn trong thức ăn và chính độc tố này gây bệnh (độc tố của tụ cầu vàng, Clostridium perfrigens, Clostridium botulinum, bacilluscerus và Vibrio parahaemolyticus). trình diễn.# lâm sàng là tiêu chảy nhiều lần trong ngày, đau bụng, không sốt, buồn nôn và nôn. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mất nước và tử vong. Bệnh : bệnh tiêu chảy cấp

đi tả dạng tả

Bệnh tả: Do Vibrio cholerae gây nên. Thời gian ủ bệnh trung bình 5 ngày. Triệu chứng thường gặp là đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lờ lờ như nước vo gạo, không đau bụng, không sốt, có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng. Bệnh dễ gây dịch.

E.coli sinh độc tố ruột: gây tăng tiết dịch và điện giải vào lòng ruột, không có viêm. Nguồn lây là thức ăn và nước. thời kì ủ bệnh 24-72 giờ, có thể sốt nhẹ, phân nhiều nước. Đây là thể bệnh ỉa chảy nhẹ nhưng kéo dài có khi đến 5 tuần.

đi tả với biểu lộ hội chứng lỵ

Lỵ trực khuẩn: nguyên nhân do Shigella gây ra. Triệu chứng lâm sàng là đau bụng quặn, mót rặn, ỉa lờ máu cá hay như nước rửa thịt, sốt. Cần điều trị sớm bằng kháng sinh đặc hiệu. Tuy nhiên hiện giờ trực khuẩn này đã kháng với nhiều loại kháng sinh nên cần chọn lọc loại hạp.

Escherichia coli (E.coli) gây tiêu chảy thâm nhập với hội chứng lỵ: đau quặn, mót rặn, phân lỏng có máu mũi...
 
Top