Cách xử lý các hư hỏng của ổ dĩa CD-ROM

Trong chuyên mục 'Thủ thuật Máy tính' đăng bởi cacabala00, 5/10/2010. — 3.999 Lượt xem

 1. cacabala00

  cacabala00 Cựu quản lý

  Cách xử lý các hư hỏng của ổ dĩa CD-ROM

  Ổ dĩa CD-ROM là thiết bị được sử dụng nhiều trong máy vi tính, sau một thời gian sử dụng do nhiều nguyên nhân như sử dụng quá nhiều, thời tiết nóng, ẩm, bụi,... ổ dĩa sẽ bắt đầu có những hư hỏng.

  [​IMG]
  Tùy theo mức độ hư hỏng mà ổ dĩa CD-ROM có thể sửa chữa được hoặc cần phải thay mới. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách xử lý các hư hỏng thường gặp của ổ dĩa CD-ROM, DVD-ROM, CDRW.
  Không thể mở khay của ổ dĩa:
  Đây là hư hỏng thường gặp nhất, nguyên nhân là do dây cu-roa kéo bộ phận mở/đóng khay dĩa bị dơ hoặc giãn.
  • Tắt máy vi tính (nếu đang mở), dùng một chiếc kẹp giấy bằng kim loại (hoặc thanh kim loại nhỏ) uốn thẳng một đầu, sau đó cho vào một lỗ nhỏ nằm ở phía trước ổ dĩa CD-ROM sâu khoảng 1,5cm khi gặp một chốt cản thì tiếp tục nhấn mạnh vào khay dĩa sẽ được đẩy ra một ít, bây giờ không nhấn nữa mà dùng tay kéo khay dĩa ra nhiều hơn.
  • Từ khay dĩa đã được mở, nhìn vào bên trong sẽ thấy có một sợi dây cu-roa màu đen, cẩn thận dùng nhíp tháo ra khỏi bánh nhông truyền động. Nếu dây cu-roa bị dơ thì có thể làm sạch bằng nước hoặc cồn và lau khô, còn nếu dây bị giãn thì cần phải thay dây mới, dây này có bán ở các cửa hàng sửa chữa hoặc bán linh kiện điện tử.
  [​IMG]

  • Sau khi làm sạch hoặc thay mới thì gắn đây cu-roa vào lại như cũ và dùng tay đẩy khay dĩa cho gọn vào, khi mở máy thì khay dĩa sẽ được tự động đóng chặt lại.
  Lưu ý: Cách tháo/gắn dây cu-roa cũng giống như tháo gắn dây xích (sên) xe đạp vậy, chỉ cần nhấc dây ra và quay bánh nhông thì dây sẽ tự rời ra ngoài. Không được kéo giãn dây cu-roa, nếu gặp khó khăn trong việc tháo/gắn dây cu-roa thì nên mở nắp đậy của ổ dĩa ra, xem các hướng dẫn bên dưới để biết cách tháo.
  Làm vệ sinh ổ dĩa CD-ROM:
  • Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận bên trong của ổ dĩa CD-ROM sẽ bị bám bụi. Nếu đầu đọc bị dơ thì thường sẽ có hiện tượng ổ đọc dĩa lúc được lúc không, cần phải làm vệ sinh bên trong ổ dĩa.
  • Lấy ổ dĩa ra khỏi vỏ (Case) của máy vi tính bằng cách mở 2 nắp đậy vỏ máy, tháo các con vít hai bên hông và các dây cắm vào ổ dĩa sau đó đẩy ổ dĩa ra phía trước để tháo ra.
  • Mở 4 con vít phía dưới để tháo nắp đậy phía dưới của ổ dĩa theo như trong hình.
  [​IMG]

  • Mở khay dĩa bằng kẹp giấy như hướng dẫn bên trên và tháo mặt nạ phía trước bằng cách nhấn vào chốt gài 2 bên.
  [​IMG]

  • Tháo nắp đậy phía trên của ổ dĩa.
  [​IMG]

  • Làm vệ sinh các bộ phận bên trong và các nắp đậy bằng cọ mềm hoặc dụng cụ thổi hơi. Tháo và làm sạch dây cu-roa hoặc thay mới nếu bị giãn.
  [​IMG]

  • Dùng bông gòn tẩm cồn để lau sạch bề mặt của đầu đọc.
  [​IMG]
  Lưu ý:
  • Tùy theo ổ dĩa CD-ROM mà có các bộ phận nằm ở vị trí khác nhau.
  • Không làm sạch mất các chất bôi trơn trên các bộ phận cơ của ổ dĩa, không để dính các sợi bông gòn trên bề mặt đầu đọc.
  • Sau khi làm vệ sinh xong thì lắp ráp các nắp đậy trở lại như cũ và có thể để bên ngoài mở máy để kiểm tra trước khi gắn vào vỏ máy.
  Xử lý hiện tượng kén dĩa:
  Ổ đọc dĩa được dĩa không, hiện tượng này thường xảy ra khi sử dụng ổ dĩa quá nhiều làm cho công suất của đầu đọc bị yếu, cách xử lý như sau:
  • Tháo ổ dĩa và các nắp đậy của ổ dĩa như hướng dẫn bên trên. Tìm xung quanh đầu đọc sẽ thấy có một biến trở như trong hình.
  [​IMG]

  • Dùng cây vặn vít loại nhỏ vừa với lỗ của biến trở để vặn theo chiều kim đồng hồ, chỉ vặn từng chút một (có cảm giác biến trở nhích một chút là được).
  [​IMG]
  Lưu ý: Biến trở này có tác dụng tăng/giảm công suất của đầu đọc, cần phải chỉnh vừa đủ bằng cách thử nghiệm nhiều lần, nếu tăng quá nhiều sẽ làm hỏng đầu đọc.

  Công Nghệ Thông Tin
   


  chigusa, Newsungracefulkitten thích điều này.


 2. gracefulkitten

  gracefulkitten Vừa già vừa lười !!!! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  30/5/2010
  Bài viết:
  2.307
  Lượt thích:
  2.408
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Ăn bám , ăn hại và ăn nhiều
  Cảm ơn bạn..đầu đọc đĩa của mình bị kén đĩa..bị dơ..nhưng ko dám tháo ra ..làm như bạn nói..mình nhát tay lắm..tháo ra lỡ ráp vô..xong rồi phát hiện còn dư linh kiện là tiêu..hix hix:KSV@15:
   
 3. cacabala00

  cacabala00 Cựu quản lý

  Tham gia:
  26/5/2010
  Bài viết:
  823
  Lượt thích:
  1.476
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  Scuola secondaria superiore
  Chưa thử sao biết :|.nếu hư hay bị kén đĩa thì cứ lấy ra xem thế nào
   
 4. nhox_tam

  nhox_tam Tái xuất KSV.lâu lắm rồi mới lên,nhớ quá Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/11/2010
  Bài viết:
  522
  Lượt thích:
  672
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Học Sinh
  bác ơi xem dùm trường hợp của cái CD-rom nhà em với
  bữa đang xài ngon lành thì tự nhiên nó gặp lỗi kết nối với Pc thì pc ko khởi động dc mà cái khe dĩa thì cứ chạy ra chạy vô tức wá em gỡ dây nguồn nối với CD-Rom và dây kết nối với PC kết quả pc chạy bình thường bác chỉ giáo
   
 5. chigusa

  chigusa Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  7/6/2010
  Bài viết:
  197
  Lượt thích:
  109
  Kinh nghiệm:
  28
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đh Kinh tế_Luật
  Cám ơn bạn nha :KSV@04:
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP