Cách vượt qua cú sốc văn hóa, nỗi nhớ nhà cho Du học sinh và các bạn đi Aupair

hienvanbui

Thành viên mới
Tham gia
3/1/2012
Bài viết
24
Chuyển đến sống một đất nước mới là một bước ngoặt trong cuộc đời của mỗi bạn Aupair. Chắc chắn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị nhưng cũng đi kèm nhiều bất ngờ, như sốc văn hóa hoặc nhớ nhà. Theo chia sẻ của các cựu Aupair, mặc dù chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đọc nhiều tài liệu về cuộc sống tại đất nước mình sắp đến, vẫn không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng khi xung quanh là những người xa lạ.

Qua bài viết, chúng mình mong rằng các bạn Aupair sẽ có thêm kinh nghiệm để vượt qua giai đoạn khó khăn này, giúp các bạn tự tin hơn khi sống và học tập tại môi trường mới

  1. Lập danh sách những địa điểm muốn khám phá
Viết ra tất cả những gì bạn muốn trải nghiệm trong thời gian tham gia Aupair của bạn, cho dù đó là ghé thăm một thành phố khác hoặc thử một món ăn mà muốn thử.Và sau đó kiểm tra các mục này khỏi danh sách của bạn khi bạn làm chúng.

Hãy đến thăm trường Đại học Harvard nếu bạn đang ở Boston, Mỹ; hay phải ăn món cơm thập cẩm Valencia khi đến Tây Ban Nha, một lần thử điệu nhảy Flamenco cùng người dân bản xứ,… Các Aupair hãy nhớ lập danh sách để không bỏ lỡ bất kỳ điều thú vị nào tại đất nước mình sẽ sinh sống trong một năm tới nhé.

  1. Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè
Rất dễ dàng để liên lạc với những người thân yêu của bạn ở nhà và điều quan trọng là bạn phải có sự hỗ trợ của họ. Tuy nhiên, cố gắng không dành hàng giờ mỗi ngày trên Skype – điều này có thể khiến bạn bỏ lỡ những gì đang xảy ra xung quanh bạn.Hãy cân bằng việc giao tiếp với người thân ở nhà với gia đình nuôi mới, hàng xóm mới, bạn bè mới. Nếu bạn đang gặp khó khăn hay nhớ nhà, hãy liên lạc với gia đình, chắc chắn đó là những người bạn cần ngay lúc này. Bạn sẽ cảm thấy được an ủi, có động lực để tiếp tục đam mê của mình; chia sẻ về cuộc sống môi trường mới cũng là cách giải tỏa căng thẳng, bạn sẽ thấy vui vẻ hơn nhiều đấy.

  1. Làm điều gì đó bạn yêu thích
Bạn đã tình nguyện rất nhiều ở đất nước của bạn? Có lẽ bạn thuộc về một phòng tập thể dục? Dù sở thích của bạn là gì, hãy chắc chắn tiếp tục nó ở một môi trường mới. Nếu trước đây bạn vẫn thường xuyên tập gym, hay tham gia các lớp yoga, dancer; hãy cố gắng dành thời gian cho thói quen này ở môi trường mới. Tâm trạng của bạn sẽ không bị hụt hẫng vì thay đổi môi trường.Hoặc nếu bạn yêu thích âm nhạc, hội họa; hãy tham gia các lớp học nâng cao hơn. Trong các chương trình Aupair Mỹ, Aupair Tây Ban Nha, hay các quốc gia khác; các bạn đều có quyền lợi được tham gia các khóa học và gia đình nuôi sẽ chi trả một phần học phí. Đó chính là cơ hội mà các Aupair không nên bỏ qua, hãy tận dụng chúng và biết đâu bạn sẽ gặp gỡ nhiều bạn bè mới, nhiều câu chuyện vui và những trải nghiệm thú vị.

  1. Giữ sức khỏe


Tìm sự cân bằng giữa việc thử các loại thực phẩm thú vị mới và nhận được các loại trái cây và rau quả mà bạn cần! Điều này, cũng như tập thể dục, có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn. Cố gắng hoạt động một cách thường xuyên, hoặc dành thời gian tập thể dục với những đứa trẻ hay bố mẹ nuôi. Không những cải thiện sức khỏe mà mối quan hệ giữa Aupair và host family ngày một gần gũi, thân thiết.

  1. Tài liệu về hành trình của bạn
Viết nhật ký kinh nghiệm của bạn là một cách tuyệt vời để vượt qua cảm xúc của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn nhớ về những trải nghiệm của bạn! Nếu bạn không thích viết nhật ký, bạn cũng có thể ghi nhật ký video hoặc hình ảnh.Rất nhiều các bạn Aupair chọn cách chia sẻ hành trình của mình qua youtube, đó có thể là cuộc sống hằng ngày, những chuyến đi du lịch trải nghiệm cùng gia đình nuôi, khám phá những địa danh cùng bạn bè, hay chỉ đơn giản là một ngày cuối tuần thảnh thơi uống cafe và ngắm mưa. Chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều khi căng thẳng trong công việc, học tập.

Chúng mình tin rằng mỗi bạn Aupair sẽ đều tìm được hướng giải quyết khi gặp phải cú sốc văn hóa hay nỗi nhớ nhà tại một đất nước xa lạ. Hãy vững bước và tin rằng sau cơn mưa bầu trời sẽ có cầu vồng. Hãy chia sẻ với My Aupair câu chuyện về chuyến hành trình của bạn ngay khi sẵn sàng nhé!
Nguồn: Myaupair.vn
 
Top