CÁCH VIẾT CV (HỒ SƠ XIN VIÊC) CHO SINH VIÊN MỚI TỐT NGHIỆP

pienguyen

Thành viên mới
Tham gia
23/7/2015
Bài viết
3
Hầu hết, các bạn sinh viên chưa tốt nghiệp, mới tốt nghiệp rất thiếu tự tin khi chuẩn bị CV (Hồ Sơ Xin Việc). Sự thiếu tự tin đó là các bạn lúng túng, bối rối khi trình bày các thông tin nghề nghiệp của mình: TÔI CHẲNG CÓ GÌ ĐỂ VIẾT, VÌ TÔI CHƯA CÓ KINH NGHIỆM GÌ.
Đây là một trong những lý do mà bạn phải tự tin lên, tất cả các bạn:
Ai cũng có điểm mạnh của riêng mình, và bạn cũng vậy
Đã bảo sinh viên mới ra trường, thậm chí còn chưa tốt nghiệp thì lấy đâu ra kinh nghiệm
Cái tôi có là tư duy sáng tạo, ý chí trong công việc, ham học hỏi và nhiều khả năng khác tuỳ vào ngành học của tôi.
Nhà tuyển dụng chưa bao giờ yêu cầu “kinh nghiệm” trong khi tuyển một người “chưa có kinh nghiệm”! Yên tâm nhé !
Tôi sẽ liệt kê những thông tin mà bạn nên đưa vào CV nhé
THÔNG TIN CÁ NHÂN
Tất nhiên rồi, thông tin cá nhân cực kỳ quan trọng, ngoài việc cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, thì đó là thông tin liên lạc của bạn, nếu không lần này, thì lần sau, một năm sau nữa chẳng hạn, nhà tuyển dụng luôn có thông tin của bạn khi cần tuyển nhân tài.
THÔNG TIN MẠNG XÃ HỘI
Hầu hết chúng ta ai cũng sử dụng, tham gia vào các trang mạng xã hội như: Facebook, Google Plus, Linkedin, Twitter … hoặc các trang blog.
Những thông tin này cực kỳ hữu ích, trong khi bạn có quá ít thông tin để nhà tuyển dụng phân tích, thì những trang mạng xã hội là nơi mà nhà tuyển dụng tìm hiểu các ứng viên của mình. Tôi đã gặp nhiều nhà tuyển dụng, ngoài thông tin trên CV mà bạn đã cung cấp, họ sẽ luôn “tò mò” bạn là ai trên internet. Điều đó không được tiết lộ !!
Vậy thì hãy cung cấp cho họ các profile url trang mạng xã hội của mình, và nhớ xoá đi các thông tin nh.ạy cảm ảnh hưởng đến danh tính hoặc cái nhìn không tốt của nhà tuyển dụng về bạn thông qua các kênh nội dung này nhé.
KỸ NĂNG CỦA BẠN
Kỹ năng làm việc (working skills), và kỹ năng mềm (soft skills)
100% nhà tuyển dụng quan tâm đến thông tin này, thậm chí có nhiều nhà tuyển dụng xem thông tin này trước hết để giảm thời gian duyệt hồ sơ.
Kỹ năng bao gồm các kiến thức, khả năng mà bạn thu thập được trong suốt quá hình học tập, thực tập, và hoạt động xã hội.
Nếu bạn là một lập trình viên phần mềm thì có thể có các kỹ năng sau: PHP, HTML, ASP.Net,CSS … và các kỹ năng mềm có thể có: Problem Solving (Giải quyết sự cố), Communication & Present (truyền đạt và thuyết trình thông tin), Teamwork(làm việc nhóm) …
Kỹ năng cũng có nhiều cấp độ, và tuỳ vào yêu cầu tuyển dụng mà bạn cung cấp các kỹ năng phù hợp, nếu bạn đã kinh qua vài môn học hoặc khoá học (bên ngoài chương trình) thì chắc chắn mỗi bạn cũng có không ít kỹ năng, ít nhất là 5 skills, cứ cố gắng “soi” ra hết khả năng mình có thể nhé.
QUÁ TRÌNH HỌC TẬP
Đa số chúng ta trải qua ít nhất một chương trình chính thức (Đại học, cao đẳng, trung cấp …) trừ các bạn “siêu nhân” bỏ học như Steve Jobs, Bill Gates. Không những vậy, các khoá học (Course) ngắn hạn, nâng cao kiến thức cũng được nhà tuyển dụng chọn làm chỉ tiêu đánh giá mỗi ứng viên.
Đối với sinh viên chuẩn bị hoặc mới tốt nghiệp thì bạn có thể có:
Thông tin trường học cấp 3
Trường bạn đang học
Khoá học ngắn hạn
Khoá học nâng cao khả năng bản thân khác.
KINH NGHIỆM LÀM VIỆC
Mới ra trường thì có kinh nghiệm gì đâu để ghi ra nhỉ ?
Đúng rồi, bạn có thể để trống, nếu không, hãy kiểm tra lại xem, bạn có từng tham gia các dự án hoặc các hoạt động hướng nghiệp nào không ? Chưa kể đến là bạn vừa thực tập tại công ty nào đó, vậy thì bạn có thể liệt kê ra ngay:
Hoạt động tại hội sinh viên, đoàn thể trong vai trò nào đó
Thực tập tại một công ty
Sinh viên thì ai chả đi làm thêm nhỉ, nếu bạn làm điện thoại viên, làm bán thời gian ở đâu đó, mạnh dạn ghi vào
Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí Nhân Viên bán hàng (Sale) tại một nhà bán lẻ lớn thì việc bạn đã từng làm bán hàng tại một shop hoa từ thời sinh viên cũng rất ư là liên quan nhé.
Càng nhiều thông tin, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến CV của bạn nhiều hơn và có cái nhìn rõ ràng hơn về bạn.
CÁC DỰ ÁN MÀ TÔI ĐÃ TỪNG THAM GIA
Dự án, nói nghe có vẻ quá to tác, quá sức đối với một sinh viên vừa tốt nghiệp. Nhưng không đâu, hoàn toàn có thể là dự án môn học, dự án làm thêm partime, một dự án kiểu ý tưởng đang thực hiện, ngoài ra các dự án xã hội, cộng đồng, tình nguyện mà bạn tham gia cũng cực kỳ thu hút nhà tuyển dụng.
Tự tin trình bày ra cho các vị ấy xem nhé, tôi nhỏ, tôi làm việc nhỏ, chả sao cả và phải luôn tự hào nói về những “dự án” mà mình đã tham gia.
CÁC THÀNH TÍCH TÔI ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC
Thành tích đã được nếu không có cũng chả sao, nhưng nếu bạn đạt giải cờ vua của trường, giải khuyến khích ý tưởng sinh viên, sinh viên ưu tú, hoặc bạn được nhận học bổng một khoá học nào đó, hãy đưa vào CV, đó là niềm tự hào của riêng bạn, nhà tuyển dụng cực kì thích điều này.
 

Đính kèm

  • online-resum-banner-by-vilancer.jpg
    online-resum-banner-by-vilancer.jpg
    228,8 KB · Lượt xem: 66
Top