Cách tẩy vết ố cà phê và trà lâu ngày trên cốc

Mèo Cọp

“This world is merciless.”
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/11/2012
Bài viết
225
(kenhsinhvien.vn) Đây là cái giá chúng ta phải trả cho thứ thần dược chống buồn ngủ của mình.

Dù chọn chiến dấu với mỏi mệt bằng trà hay cà phê, bạn đều có khả năng đối mặt với các vết ố nâu trong cốc. Và thứ cặn bám trên cốc ấy không phải là vết ố thông thường. Bất kể bạn đặt chúng vào máy rửa bát bao nhiêu lần, lớp cặn vẫn còn đó, như đang cố cho bạn biết chúng sẽ ở đấy và bạn tốt hơn nên đầu hàng, hoặc là mua cốc uống mới.

Nhưng đừng vội thay cốc tách trong tủ ly của bạn. Sử dụng những vật dụng thường có tại nhà, bạn có thể giải cứu vại caffein của mình khỏi thảm hoạ bị bám cặn.

Ảnh: CHARLOTTE MAY - PEXELS

Ảnh: CHARLOTTE MAY - PEXELS

Phương pháp tự nhiên

Tannin, chất tạo màu có trong trà và cà phê, sẽ bám dính vào bề mặt lỗ chỗ của cốc, bất kể chất liệu của chúng là gì. Những phân tử này cũng hiện diện trong rượu vang đỏ - một loại vết bẩn khác khó đánh bay. Bạn sẽ cần dùng đến mỡ bôi trơn khuỷa tay và chà xát để loại bỏ chúng.

Nguyên liệu:

- Một lát chanh
- 1-2 thìa canh bột baking soda
- Một miếng bọt biển, giẻ lau hoặc khăn giấy

Hướng dẫn:

1. Hãy chà lát chanh vào mặt trong cốc. Chanh là một phần tử cơ bản của bất kì thứ vũ khí làm sạch tự nhiên nào. Nó là một chất làm sạch, và tính axit của nó giúp loại bỏ vết ố khỏi các thớ vải và bề mặt cứng. Mục đích ở đây là phủ hết nước cốt chanh lên bề mặt cốc, vì thế hãy chắc rằng bạn có bóp nhẹ lát chanh khi chà. Bạn cũng có thể vắt lát chanh vào trong cốc và sử dụng một chiếc chổi silicon dùng trong nhà bếp để phủ đều toàn bộ bề mặt.

2. Đổ bột baking soda vào. Tuỳ theo kích thước cốc của bạn, có thể cần nhiều hơn 1 thìa canh. Hãy chắc chắn bạn đổ bột phủ trắng hết mặt trong của cốc. Baking soda có độ pH cơ bản, vì vậy sẽ có phản ứng hoá học khi tiếp xúc với các chất axit như chanh. Sủi bọt bạn nhìn thấy chính là khí CO2 đang giải phóng, giúp gỡ vết bẩn như cách bạn thường thấy trên các quảng cáo bột giặt.

3. Để yên trong 2 phút. Hãy để hoá học làm điều kỳ diệu của nó.

4. Chà rửa. Sử dụng một miếng bọt biển, giẻ lau hoặc khăn giấy dày hơi ẩm nhưng không quá ẩm để tránh làm tan bột baking soda, rồi chà rửa mặt trong cốc theo chuyển động tròn. Bột baking soda đóng vai trò như một chất mài mòn, các hạt nhỏ của nó sẽ giúp cọ quét mọi vết ố còn lại sau vụ sủi bọt.

5. Rửa sạch với nước và thưởng thức đồ uống từ một chiếc cốc sạch bong.


Phương pháp đặc hiệu

Việc chà rửa mất nhiều công sức và bạn có thể muốn hà tiện mấy quả chanh để tạo hương vị cho đồ uống của mình. Nếu phương pháp tự nhiên không hấp dẫn được bạn, hãy để chất tẩy làm phần việc nặng nhọc ấy.

Nguyên liệu:

- ½ thìa canh chất tẩy
-Nước nóng

Hướng dẫn:

1. Cho chất tẩy vào cốc. Khuấy đều để chúng phủ hết mặt trong cốc (nhưng đừng khuấy quá tránh tràn ra và phá hỏng trang phục của bạn).

Mẹo: Chất tẩy dạng gel bám lên bề mặt lâu hơn. Dùng thìa cà phê đổ chất tẩy chầm chậm quanh vành cốc và để chúng tự chảy xuống đáy cốc.

2. Đổ đầy nước nóng vào cốc và để ở nơi an toàn trong 10-15 phút. Nhiệt độ thích hợp là khoảng 50 độ C, tương đương nhiệt độ nước máy có thể lấy ở hầu hết các gia đình.

Mẹo: Nếu bạn đang rửa cốc du lịch có nắp chân không thì bạn khỏi cần phải chờ. Đổ phân nửa nước vào cốc và đóng chặt lại. Lắc mạnh vài giây rồi mở ra. Hãy thực hiện thao tác ở bồn rửa, phòng trường hợp bị tràn hay bắn ra.

3. Đổ hết nước ra. Nếu vết ố vẫn còn, dùng bàn chải rửa ly cọ rửa nhẹ nhàng nhằm tránh chất tẩy vấy lên đồ bạn.

4. Rửa sạch cẩn thận và tận hưởng thành quả. Hãy chắc rằng chất tẩy phải được làm sạch hết bằng cách rửa lại cốc bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc chỉ cần tráng với nước sạch từ 2 đến 3 lần. Bạn sẽ không muốn uống chất tẩy đâu.


Ngăn ngừa vết ố trong tương lai

Bất kể bạn có làm gì, những chất liệu có nhiều lỗ rỗng như gốm, sứ và thép không gỉ của cốc du lịch cuối cùng cũng sẽ bị ố. Những mẹo sau đây sẽ giúp giữ chúng sạch sẽ lâu hơn.

Lọc nước

Bạn còn nhớ chất tannin đã được đề cập chứ? Chất này liên kết tốt với đá vôi và canxi cacbonat có trong nước cứng, tạo ra loại chất không tan tích tụ dần trong cốc trà hoặc cốc cà phê của bạn. Hãy ngăn ngừa điều này xảy ra bằng cách lọc nước khi bạn pha đồ uống mỗi sáng. Nước sạch hơn đồng nghĩa chất tannin sẽ có ít phân tử khoáng chất hơn để liên kết, tự động làm giảm khả năng xuất hiện vết ố sẫm màu.

Một cái lọc nước ở vòi nước hoặc bình nước với bộ lọc nước có thể thay thế lẫn nhau sẽ làm công việc này.

Đừng ngâm trà quá lâu

Nếu bạn là kiểu người để gói trà trong cốc khi uống thì hãy ngừng việc đó lại ngay. Thứ nhất, đó không phải là cách để pha trà, và thứ hai, nó không chỉ làm ố cốc của bạn mà còn làm ố cả răng.

Hãy tìm hiểu về thời gian ngâm lý tưởng cho loại trà bạn đang uống và đặt hẹn giờ để nhắc nhở bản thân lấy túi trà ra. Đây cũng là một cái cớ hoàn hảo để mua vài chiếc đĩa giữ túi trà, hoặc một chiếc cốc mới có ngăn giữ sẵn.

Dọn dẹp mớ hỗ độn

Bày bừa các cốc cà phê rỗng khắp nhà không ích lợi gì, vì chúng sẽ khiến ngôi nhà và chiếc cốc của bạn trông rất bẩn.

Ngay khi bạn uống cà phê sáng xong, hãy nhớ rửa sạch cốc. Vâng, điều đó nghĩa là đi đến bồn rửa gần nhất đó, nghe có vẻ khó vì, à thì, thường người ta thích không làm hơn.

Giải pháp cho vấn đề này là để một chai nước gần đó để bạn có thể ngay lập tức pha loãng cặn cà phê. Chỉ cần đổ nước vào cốc và khuấy lên để tránh cặn bám vào thành cốc. Với cách đó bạn sẽ chỉ phải rời chỗ ngồi khi cơ th.ể cần một liều caffein mới thôi.


Dịch bởi Kenhsinhvien.vn
(Theo Popular Science)
 
Top