1. xuanhung_xd9

  xuanhung_xd9 thichhohap.com Thành viên thân thiết

  Cách sơ cứu người bị đuối nước, ngạt nước  KINH NGHIỆM XỬ TRÍ "TAI NẠN NƯỚC"


  Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước. Người ta thống kê thấy khoảng 4/5 trường hợp chết đuối mà trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết đuối nhưng phổi không có nước. Người bị chìm trong nước nhưng không bị ngạt được cứu tỉnh kịp thời thì được gọi là suýt chết đuối.

  >>> Sơ cứu người bị bỏng
  >>> Cách sơ cứu người bị điện giật
  >>> Cách sơ cứu người bị đột quỵ
  >>> cách sơ cứu chuột rút chân vào ban đêm

  Sở dĩ có tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Do nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được. Đó cũng được gọi là chết đuối khô.

  Cấp cứu nạn nhân chết đuối:

  - Khi thấy một người đang hốt hoảng trên mặt nước hãy nhanh chóng thảy cho họ bất cứ thứ gì có thể giúp họ bám vào và nổi lên được. Nếu chỉ có một mình và 2 tay không, nếu không phải là một nhân viên cấp cứu nhiều kinh nghiệm thì bơi ra cứu nạn nhân là điều rất mạo hiểm dù là một tay bơi giỏi vì trong cơn hoảng loạn cực độ, nạn nhân thường có khuynh hướng vùng vẫy, níu kéo rất chặt gây khó khăn cho người cấp cứu và có nguy cơ làm chết đuối luôn cả hai. Nên ném cho nạn nhân một phao nổi trước cho nạn nhân bám vào, sau đó mới cho nạn nhân bám vào ngưới cứu hộ.

  - Sau khi đem nạn nhân lên bờ, hãy nhanh chóng gọi điện thoại số cấp cứu 115 và tiến hành làm hô hấp nhân tạo bằng phương pháp miệng qua miệng vì đó là phương pháp hữu hiệu nhất. Não người sẽ bị tổn thương hoặc chết nếu nạn nhân ngưng thở từ 4-6 phút.

  Với ngạt nước, sơ cứu tại chỗ và đúng kỹ thuật là những yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến sự sống còn và khả năng bị di chứng não của người bị nạn.

  [​IMG]

  - Trường hợp nạn nhân đã ngừng thở, ngừng tim thì nhanh chóng dốc ngược đầu nạn nhân cho nước trong đường thở thoát ra hết; sau đó đặt nạn nhân trên mặt phẳng cứng, ngửa cổ nạn nhân ra sau, móc hết đàm nhớt, dị vật trong miệng nạn nhân ra, một tay đặt lên trán nạn nhân, bịt mũi nạn nhân bằng bằng ngón trỏ và ngón cái, sau đó hít sâu, áp miệng người cấp cứu vào miệng nạn nhân thổi 2 hơi đầy; để lồng ngực tự xẹp và thổi tiếp lần thứ hai. Thực hiện cho đến khi nạn nhân thở được hoặc có xe cấp cứu đến.

  Video hướng dẫn chi tiết: cách cứu người đuối nước
  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.


  Nếu nạn nhân bị ngưng tim nên tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực song song với hô hấp nhân tạo.

  - Đặt người bị nạn nằm ở chỗ khô ráo, thoáng khí. Nếu bất tỉnh, hãy kiểm tra xem có còn thở không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực. Nếu lồng ngực không di động tức là đã ngưng thở; thổi ngạt miệng qua miệng 2 cái chậm. Nếu sau đó vẫn chưa thở lại được hoặc còn tím tái và hôn mê thì xem như tim đã ngưng đập, cần ấn tim ngoài lồng ngực ngay. Ấn vào vùng nửa dưới xương ức theo cách như sau:

  - Dùng 2 ngón tay cái (đối với trẻ dưới 1 tuổi) ấn ở vị trí giữa và dưới đường nối hai đầu vú 1 khoát ngón tay (tức khoảng bằng bề ngang một ngón tay).

  [​IMG]

  Đặt nạn nhân nằm nghiêng

  - Dùng 1 bàn tay (đối với trẻ từ 1-8 tuổi) hoặc 2 bàn tay đặt chồng lên nhau (đối với trẻ hơn 8 tuổi và người lớn) ấn vào phía trên mỏm ức 2 khoát ngón tay.

  [​IMG]

  Dùng 2 ngón tay ấn ở vị trí giữa và dưới đường nối 2 đầu vú

  - Phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỷ lệ 5/1 (đối với trẻ ) hoặc 15/2 (đối với người lớn). Cần lưu ý là vẫn phải tiếp tục thực hiện các động tác cấp cứu này trên đường chuyển người bị nạn tới cơ sở y tế, cho đến khi tự thở lại được hoặc chắc chắn đã chết.

  - Việc cấp cứu này đôi khi phải mất hàng giờ hoặc lâu hơn. Nếu lồng ngực còn di động tức là còn tự thở được, hãy đặt nằm ở tư thế an toàn, nghĩa là nằm nghiêng một bên để nếu nôn ói thì chất nôn dễ dàng thoát ra ngoài và không trào ngược vào phổi, gây viêm phổi.

  Chú ý:

  - Không nên cố tìm cách cho nước trong phổi nạn nhân chảy hết ra ngoài bằng cách xốc nước (vác nạn nhân chạy vòng vòng cho nước chảy ra) vì như thế sẽ bỏ lỡ thời gian vàng cho việc làm hồi sức cấp cứu tim phổi mà chỉ cần chậm trễ 4 phút thôi là não có nguy cơ bị chết rồi! Trong quá trình hồi sức cấp cứu tim phổi, nước trong phổi sẽ tự động thoát ra ngoài. Nếu là nước sông, hồ thì nước sẽ thấm vào hệ tuần hoàn rất nhanh do hiện tượng thẩm thấu (nước sông có nồng độ loãng hơn máu). Phương pháp này chỉ áp dụng khi hi vọng sống còn rất mong manh.

  - Khi làm xoa bóp tim ngoài lồng ngực, cần chú ý không quá mạnh bạo vì có thể làm gãy xương sườn nạn nhân.


  Các bạn cùng xem: Nỗ lực tuyệt vọng cứu đứa bé tắc thở đuối nước
  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.


  Đề phòng:

  - Không nên nhảy xuống vùng nước mà không biết nơi đó nông hay sâu, có lối thoát khi gặp nguy hiểm hay không.

  - Khi đi bơi nên đi chung với những người bơi giỏi và nên mang theo phao khi đi bơi và đi tàu thuyền.

  - Không ăn no, không uống rượu trước khi xuống nước.

  - Chỉ đi bơi ở các hồ bơi bảo đảm an toàn và có nhân viên cứu hộ giám sát.

  - Trẻ em khi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên và không được rời mắt để làm công việc khác như đọc sách, tán chuyện gẫu, chơi bài…

  - Ở nhà có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, nếu bắt buộc phải có (như vùng phải tích trữ nước ngọt để dùng) nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.

  - Nhà khá giả có hồ bơi nên rào kín xung quanh và cửa có khóa để trẻ em không mở cửa được, có hệ thống báo động khi trẻ em vào.

  - Nên cho trẻ tập bơi sớm (trên 4 tuổi).

  Chuyên khoa:

  Ðặt nội khí quản và thở oxy bằng máy hô hấp hỗ trợ bảo đảm trên 10 lít/phút với nhịp đều khoảng 16-20 lần. Chú ý hút đờm rãi. Dùng thuốc trợ tim mạch và kháng sinh như trên.

  - Nếu ngừng thở và ngừng tim: xem Ngừng tuần hoàn hô hấp
  - Tiêm thẳng vào tim 1 ống Ouabain 1/4mg

  Khi nạn nhân tỉnh: tiêm thuốc trợ tim, giãn phế quản
  Giữ thăng bằng nước và điện giải.
  Chú ý theo dõi tăng gánh và phù phổi cấp. Nếu có toan chuyển hóa cho THAM hoặc dung dịch Bicarbonat.
  Cho kháng sinh phòng viêm phổi.

  Tóm lại: chết đuối là một tai nạn thường gặp nhất là nước có nhiều sông rạch và bờ biển dài như ở nước ta. Tuy nhiên tai nạn này có thể phòng chống dễ dàng nếu chúng ta hiểu biết về nó và mạng sống của một người đôi khi phụ thuộc vào vài phút phù du đầu tiên của cấp cứu hối sức ban đầu. (Medic-Lab)  Theo: tinsuckhoe + youtube
   


  samurai, sống lặng lẽ, hazel3 bạn khác thích điều này.


 2. tienthanh546

  tienthanh546 Thành viên mới

  Tham gia:
  20/8/2012
  Bài viết:
  23
  Lượt thích:
  6
  Kinh nghiệm:
  0
  Hay quá! Cám ơn chủ 2pic đã chia sẽ!
   
 3. bebum_1995

  bebum_1995 Banned

  Tham gia:
  30/7/2013
  Bài viết:
  14
  Lượt thích:
  33
  Kinh nghiệm:
  13
  Sáng nay coi video 1 cô gái cứu đứa nhỏ chết đuối liền như 1 phép màu. Mong sẽ có nhiều bạn đọc bài này và ưng dụng để cứu người
   
 4. baotran.2412

  baotran.2412 Đơn giản hay phức tạp, đó vẫn là chính tôi. Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/3/2018
  Bài viết:
  51
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  8
  Thật hữu ích , chúc bạn ngày tốt lành
   
 5. rubywoo

  rubywoo Thành viên mới

  Tham gia:
  2/6/2018
  Bài viết:
  24
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  3
  sao bài này chữ bé vậy nhỉ, bài rất hữu ích nhưng nên tóm gọn lại thì mới nhớ được lâu
   
 6. anhtuan14

  anhtuan14 Thành viên mới

  Tham gia:
  22/3/2017
  Bài viết:
  13
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  3
  cái này hưu ích đấy
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Cách sơ cứu Diễn đàn Date
Cách tạo sitemap online nhanh gọn lẹ chỉ với 1 cái click chuột! Thủ thuật Internet Hôm nay lúc 10:44
Cách chơi Among US trên PC với GameLoop Thảo luận Game Hôm nay lúc 09:04
Sao chép một tập tin bằng cách kéo thả Thủ thuật Máy tính 13:35 ngày Thứ năm
Cho mượn điện thoại một cách an toàn Thủ thuật điện thoại 24/11/2020
Cách chọn và phối áo sơ mi Tư Vấn & Chuyện Trò 2/11/2020
Cách chọn vị trí đặt tủ hồ sơ văn phòng khoa học chuẩn phong thủy Tư Vấn & Chuyện Trò 8/8/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP