Cách phân biệt trái cây chín tự nhiên với chín ép bằng hóa chất

Mai Nhung 159

Thành viên
Tham gia
14/4/2017
Bài viết
3
Một số cách phân biệt quả chín ép và chín cây bằng mắt thường sau đây có thể giúp ích cho bạn trong việc chọn mua hoa quả sạch.
cach-phan-biet-qua-chin-cay-va-chin-ep-bang-mat-thuong1.jpg

Chuối, mít, sầu riêng... là những loại quả phổ biến và đặc biệt là dễ bị bơm hóa chất ép chín nhất. Chính vì thế bạn cần bổ sung cho mình một số cách phân biệt quả chín ép và chín cây cực hay sau đây
cach-phan-biet-qua-chin-cay-va-chin-ep-bang-mat-thuong2.jpg

Muốn phân biệt sầu riêng chín ép bạn cần chú ý đến phần cuống và gai của quả. Quan sát phần cuống và gai, nếu cả hai đều tươi mới, đưa lên mũi ngửi có thể cảm nhận được mùi thơm lừng thì đây là quả chín cây. Ngược lại cuống quả héo cũ, gai bầm dập, vỏ ngoài sạm màu và không tươi, chứng tỏ quả này đã bị cắt từ khi còn non và chín nhờ "thúc ép".
cach-phan-biet-qua-chin-cay-va-chin-ep-bang-mat-thuong3.jpg

Đối với mít, một trong những loại quả bị "ép chín" bằng thuốc nhiều nhất trên thị trường hiện nay, hãy chú ý đến màu sắc của tất cả các chi tiết bên trong. Mít chín tự nhiên sẽ có những đặc điểm như gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều. Nếu quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi mà múi bên trong đã chín thì ắt hẳn là đã được ép chín bằng thuốc.
cach-phan-biet-qua-chin-cay-va-chin-ep-bang-mat-thuong4.jpg

Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, dễ bị sượng. Trong khi đó, xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả.
cach-phan-biet-qua-chin-cay-va-chin-ep-bang-mat-thuong5.jpg

u đủ để chín tự nhiên rất hay bị thối một vài chỗ trên thân hoặc xuất hiện nấm ở vỏ. Ngược lại, quả chín bằng ngâm hóa chất rất đều da, đẹp mã.
cach-phan-biet-qua-chin-cay-va-chin-ep-bang-mat-thuong6.jpg

Khi mua na, bạn nên chọn lựa những quả gai to, màu trắng... những quả này thường là na chín cây. Na ủ hóa chất sẽ có màu sắc không tự nhiên, tuy nhiên quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.
cach-phan-biet-qua-chin-cay-va-chin-ep-bang-mat-thuong7.jpg

Bơ chín dép thường rất sượng, không được mịn như bơ chín cây.
cach-phan-biet-qua-chin-cay-va-chin-ep-bang-mat-thuong8.jpg

Khi mua cam bạn nên chú ý đến màu sắc vỏ. Cam quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống. Cam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
thanks thớt nhé,đúg là ở ngoài thì chẳng biết đằng nào mà lần
 
mình chỉ biết phân biệt chuối thôi còn các quả khác thì chịu
 
cứ nói thế này chứ ra chợ chẳng biết đằng nào mà phân biệt đâu
 
@xuân huy nhà có trẻ con nên cứ phải cẩn thận bác ạ. Thấy bài hay hay nên chia sẻ cũng các bác tham khảo để bảo vệ sức khoẻ cả nhà
giờ hoa quả, thực phẩm bẩn nhiều, ăn vào rồi ung thư, bệnh tật các thứ...
cũng chẳng lường hết được đâu nhưng tránh được ít nào hay ít đấy thôi bác
 
@thạch lam xem dần dần rồi biết bác ạ
cố gắng để gia đình được ăn những loại thực phẩm sạch, hạn chế bệnh tật
 
@bibo93 sầu riêng chín ép là loại vỏ vẫn xanh mà ruột đã vàng, kiểu như được tắm thuốc đó bác. Còn loại chín tự nhiên là vỏ héo, hơi ngả vàng. tương tự thì mít cũng thế bác ợ
 
@dũng chung thôi thì cố gắng thôi bác ơi, hạn chế được phần nào thì đỡ phần đó, chứ giờ ngoài những thứ ở quê, tự gđ trồng thì chả yên tâm đc đâu. đồ ở siêu thị còn bẩn nữa ấy chứ
 
khó phân biệt lắm, đấy là những loại quả mình biết còn những loại quả mình ko biết thì làm sao đây
 
×
Quay lại
Top