Cách nhận biết một người bạn xấu

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi Ánh Minh, 18/3/2019. — 1.110 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Cách nhận biết một người bạn xấu

  Đôi khi, một tình bạn có thể khiến bạn nhầm lẫn, bạn không thực sự chắc chắn về mức độ trung thành và chân thật mà một người bạn đang hướng tới bạn. Nếu bạn có phản ứng rằng tình bạn của bạn không phải là tất cả, thì có lẽ đã đến lúc xác định người này thực sự đang làm gì và liệu đây có phải là một tình bạn đáng để giữ.

  Phần 1: Phát hiện những đặc điểm không thân thiện

  [​IMG]
  1. Coi chừng kẻ cơ hội

  Đây là một người thích chơi với bạn vì bạn có tài sản như xe hơi, căn hộ hoặc nhà riêng của bạn, rất nhiều tiền. Hoặc, họ có thể đang sử dụng bạn để gần gũi với bạn thân, bạn gái / bạn trai hoặc anh chị em của bạn. Loại người này sẽ lợi dụng bạn và thậm chí sử dụng các sản phẩm vệ sinh cá nhân của bạn. Nhưng khi bạn nói với họ, họ trở nên tức giận. Là họ thiếu tôn trọng bạn và đồ đạc của bạn.
  Bạn có thể nhận thấy việc vay mượn trở thành một vấn đề. Họ vay tiền và không bao giờ trả lại cho bạn. Mượn quần áo, tài sản của bạn, và không bao giờ trả lại. Hoặc, họ trả lại nó nhưng bị hư hỏng. Họ thậm chí có thể cho người khác sử dụng / mặc đồ của bạn mà không hỏi bạn trước.
  Họ cũng có thể yêu cầu một đặc ân nhưng không bao giờ có thể trả lại một ân huệ.
  Khi bạn nói với họ rằng bạn có một cái gì đó mới (quần áo, đồ nội thất, thậm chí là bạn bè), hãy xem họ có chú ý đến bạn nhiều hơn không.

  [​IMG]
  2. Hãy cảnh giác với những người tự cho mình là trung tâm

  Kiểu người này sống theo câu thần chú: "Tất cả là tôi". Họ sẽ luôn nói về bản thân họ. Ngoài ra, họ sẽ không quan tâm đến bạn; họ không quan tâm đến ngày của bạn, bạn cảm thấy thế nào, v.v. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng họ khoe khoang rất nhiều. Cho dù đó là về bản thân, sở hữu vật chất, bạn trai, kết hôn hay kỳ nghỉ, họ luôn tìm thấy thứ gì đó khiến họ nghe hay hơn bạn. Họ nghĩ rằng thế giới xoay quanh họ, và họ mà thôi.
  Kiểu người này dường như luôn có ý kiến về mọi thứ. Một ý kiến là ý tưởng và suy nghĩ của một người đối với một cái gì đó. Đó là một đánh giá một cái gì đó. Người không nghĩ đến cảm xúc của người khác, không thể cảm thấy đồng cảm với người khác và tin rằng mọi người đều nhìn thấy những gì anh ta / cô ta nhìn thấy (hoặc những gì anh ta / cô ta nhìn thấy theo cách nào đó). Dường như điều này được thể hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ. Họ không thể tách biệt niềm tin, suy nghĩ và ý tưởng của mình khỏi người khác và nếu bạn chia sẻ ý kiến của mình, họ sẽ chỉ trích bạn hoặc phớt lờ bạn.

  [​IMG]
  3. Tránh những người lúc nào cũng làm ra vẻ khổ sở, luôn miệng rên rỉ “khổ thân tôi quá”, ‘’đời tôi gặp toàn những chuyện không may"

  Người này luôn tìm đến bạn khi họ gặp rắc rối để xin lời khuyên, và không ngần ngại kể lể rằng họ đang khổ sở thế nào. Nhưng khi bạn cần lời khuyên hoặc muốn tâm sự thì họ chỉ nói chuyện với bạn rất qua loa. Thật không công bằng khi bạn sẵn lòng bỏ ra hai tiếng đồng hồ để an ủi họ nhưng ngược lại họ chỉ dành cho bạn năm phút. Bạn không phải là chuyên gia trị liệu, vì vậy đừng để họ lấy bạn làm nơi để than vãn kêu ca.
  Kiểu người này có thể nổi giận khi bạn và người đó nảy sinh bất đồng. Đó là vì họ khăng khăng giữ quan điểm của mình.
  Chú ý cách họ kể chuyện. Họ thường bắt đầu bằng “Ôi trời ơi…’’ và ‘’Không thể tin được…’’. Họ thường kêu lên ‘’Cậu không hiểu những gì tớ phải trải qua đâu!’’. Họ khao khát được làm trung tâm và thu hút sự chú ý.


  [​IMG]
  4. Tách khỏi người đeo bám

  Kiểu người này không chịu chia sẻ bạn với những người khác. Họ ghen tỵ khi thấy bạn giao tiếp với mọi người vì họ chỉ muốn độc chiếm bạn. Thậm chí họ còn chen vào giữa bạn và bạn thân của bạn. Họ không thể kiềm chế việc xen vào chuyện của người khác. Tuy nhiên, sự đeo bám này được phân chia thứ bậc rất lạ lùng; bạn sẽ bị ‘’ra rìa’’ nếu họ có ai đó quan trọng hơn ở bên cạnh ví dụ, họ không muốn bạn cùng đi xem phim khi có mặt bạn trai hoặc bạn gái của họ, vì khi đó người kia mới là cả thế giới trong mắt họ. Và mặc dù họ dành nhiều thời gian cho người đó, nhưng khi một nửa của họ đang bận, họ lại muốn bạn dành toàn bộ thời gian cho họ. Rõ ràng đây là dấu hiệu cho thấy người này không thể ở một mình và bạn chỉ là người “giữ trẻ”. Họ sẽ khen ngợi bạn đến khi bạn đáp lại bằng sự thương mến. Nhưng chắc chắn họ sẽ thờ ơ với bạn nếu có ai đó quan trọng hơn ở bên cạnh họ.

  [​IMG]
  5. Tránh xa những người giả tạo

  Người này cười nói với bạn nhưng lại thường xuyên hạ thấp bạn trước mặt người khác. Họ cũng có thể làm những việc mờ ám như dùng chất kích thích và phủ nhận việc đó. Họ hứa sẽ gọi lại cho bạn nhưng không bao giờ gọi. Lúc nào họ cũng bắt bạn phải chờ đợi và luôn luôn kiếm cớ biện hộ. Họ không bao giờ giữ lời hứa và có sở thích nói chuyện ngồi lê đôi mách. Bạn hãy nghe những câu chuyện của họ. Họ sẽ nói về bạn hoặc về ai đó khác.

  [​IMG]
  6. Đừng lại gần những kẻ hợm hĩnh

  Người này không bao giờ tôn trọng sắc tộc/văn hóa/quan điểm của bạn. Họ xem bạn thuộc tầng lớp khác và cho rằng có thể xúc phạm bạn bằng những tiếng lóng, dù biết rằng điều đó khiến bạn tổn thương. Họ biết rằng bạn khó chịu và muốn điều đó xảy ra. Họ luôn luôn khoe khoang rằng họ “giàu có” hay “xinh đẹp” như thế nào và được bố mẹ cưng chiều ra sao.

  [​IMG]
  7. Cẩn thận với kẻ tọc mạch

  Không ai muốn có một người bạn luôn luôn theo dõi những gì bạn có. Bạn nên hiểu rằng người gọi là “bạn” này có thể đang làm việc cho ai đó muốn biết thông tin về bạn. Người bạn kiểu này có thể dùng các chiến thuật theo dõi vì họ ghen tỵ hoặc họ muốn “dạy cho bạn một bài học”. Một lý do khác có thể là họ muốn tiếp cận bạn bè hoặc người quen của bạn. Khi bạn đang nói chuyện với người khác, họ có lởn vởn xung quanh không? Họ có luôn luôn muốn biết bạn đang làm gì không? Nếu họ không thực sự quý mến bạn, hãy cố gắng dứt khỏi người bạn này ngay khi phát hiện ra họ là con rắn độc.
  Bạn có thể nhận thấy người này lúc nào cũng muốn biết mọi thứ. Ví dụ, bạn đang nói chuyện riêng với một người bạn khác khi họ không ở ngay đó, nhưng họ tiến đến từ đằng xa và muốn biết bạn đang nói gì. Phải, điều này có thể chẳng đáng lo; bạn không nên hoang tưởng. Có thể đó là một ‘’người bạn thân’’, nhưng kẻ ‘’do thám’’ thì sẽ đi xa hơn thế nhiều, họ thường xuyên cố gắng nghe ngóng các cuộc chuyện trò, đọc lén email, mượn điện thoại của bạn, đọc tin nhắn giữa bạn và những người khác.
  Kẻ do thám thường xuyên nói dối. Họ có thể nói dối tên, tuổi, v.v… với bạn.
  Cẩn thận với tính tò mò tọc mạch. Họ sẽ có thể hăm dọa hoặc bắt nạt bạn.
  Nếu bị người này hăm dọa hoặc gây nguy hiểm, bạn hãy báo với người có thẩm quyền hoặc một người lớn mà bạn tin tưởng.

  [​IMG]
  8. Đừng quan tâm đến người bạn phớt lờ bạn

  Kiểu ‘’bạn’’ này có thể khiến bạn tức đến phát điên. Khi bạn đi chơi với họ và bạn bè của bạn, họ luôn luôn nói chuyện với bạn và bắt chuyện với bạn bè của bạn. Tuy nhiên, khi bạn đi chơi với họ và bạn bè của họ, họ hoàn toàn ”quên” giới thiệu bạn với mọi người. Nếu có ba người cùng đi trên vỉa hè bạn, họ và một người bạn khác của họ thì bạn luôn là người thứ ba đi đằng sau. Bạn luôn là người thừa. Mỗi lần bạn muốn bắt chuyện, họ sẽ lờ đi và tiếp tục nói chuyện với người bạn kia, hoặc ngắt lời bạn và tiếp tục ba hoa. Đây là dấu hiệu của sự bất an giấu dưới vẻ ngoài lãnh đạm; thái độ này là không tử tế và không đáng có.

  [​IMG]
  9. Đề phòng kẻ chuyên cướp công

  Người này sẽ lợi dụng bạn và ý tưởng/tài sản trí tuệ của bạn; xen vào các mối quan hệ xã hội và nghề nghiệp của bạn; cướp lời khi bạn đang nói chuyện với người khác; và nói chung giẫm lên chân bạn trên con đường bạn đi mà không tự tạo con đường của riêng mình. Người được gọi là ‘’bạn’’ này sẽ tìm cách tiến thân/hoặc được thăng tiến bằng cách nấp sau những đồng nghiệp tài năng hơn, lừa cấp trên bằng công sức của bạn, lợi dụng những ý tưởng và sáng kiến mà bạn chia sẻ với họ. Họ bắt chước mọi việc bạn làm. Bạn là hình mẫu và là tiêu điểm trong mắt họ. Họ sẽ lái mọi cuộc trò chuyện thành cuộc phỏng vấn để khai thác thêm các ý tưởng của bạn và sao chép lại. Bạn sẽ phát mệt khi phải cố gắng tránh né sự tọc mạch của họ để duy trì tình bạn và tiếp xúc với họ mà không bị họ nhúng mũi vào việc của mình. Họ là người không đủ tự trọng và khó kết bạn, vì vậy họ để bạn làm hết mọi việc, sau đó tìm cách gặt hái thành quả của bạn.
  Nếu bạn nói, "Mình đang định khen đôi giày (của ai đó)", họ sẽ hớt tay trên và làm như đó là ý tưởng của họ. Nếu bạn nói, "Tôi nghĩ (ai đó) sẽ phù hợp với công việc mà tôi vừa thấy’’, họ sẽ vượt mặt người kia và nộp đơn xin công việc mà bạn vừa nói. Nếu bạn làm việc chung với người này, họ sẽ lợi dụng các ý tưởng của bạn và trình với sếp về các sáng kiến mới nhất, hay nhất của bạn với câu mở đầu “Em đang nghĩ…” sau khi bạn giảng giải cho họ rằng vì sao bạn đi đến kết luận đó. Họ sẽ sao chép ý tưởng của bạn, những thứ bạn yêu thích và những điều bạn quan sát được. Nếu bạn học cùng trường với người này, họ sẽ lên nói với giáo sư về những tìm tòi xuất sắc của bạn và vờ như đó là của họ. Người này rất bất an và cần bạn chỉ vẽ đường đi nước bước cho họ; họ cảm thấy như có quyền xen vào mọi mối quan hệ của bạn.

  [​IMG]
  10. Tránh xa các “nữ chúa”

  Kiểu người này có tính lấn át rất cao. Họ không chấp nhận những ý kiến khác với mình. Họ chỉ chấp nhận bạn khi bạn có cùng suy nghĩ với họ. Một số người có thái độ này vì họ cảm thấy bất an, nhưng nhiều người làm như vậy chỉ để thỏa mãn nhu cầu thống trị. Họ có một “đoàn tùy tùng” đi theo để bảo vệ, ngưỡng mộ và tôn thờ họ. Nhưng điều đáng sợ nhất là “nữ chúa” có thể lợi dụng tình bạn và khiến bất cứ ai trong đám “bạn bè” của bạn chống lại bạn trong một ngày chỉ để nhấn chìm bạn. Họ rất ti tiện và đáng sợ, do đó bạn hãy tránh xa.

  Phần 2: Tìm cách thoát ra

  [​IMG]
  1. Quyết định xem liệu tình bạn này có xứng đáng để bạn tiếp tục duy trì hay không

  Nếu bạn của bạn là một trong những kiểu “bạn xấu” kể trên, và họ thường hút cạn năng lượng, sự kiên nhẫn và các nguồn lực của bạn, thì rõ ràng là bạn nên loại người đó khỏi các bạn bè thân thiết của mình.
  Quyết định xem liệu người đó thậm chí có xứng đáng để bạn duy trì mối quan hệ quen biết hay không. Điều này tùy thuộc vào hoàn cảnh nếu bạn vẫn phải làm việc chung hoặc hai bên vẫn gặp nhau trong những dịp họp mặt gia đình thì việc giữ khoảng cách và thái độ điềm tĩnh có thể là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, bạn có thể cắt đứt hoàn toàn với người đó nếu họ không có mối liên hệ nào với bạn

  [​IMG]
  2. Ngừng việc giữ liên lạc

  Nếu bạn luôn là người liên lạc trước và bắt đầu nản lòng vì chẳng mấy khi được đáp lại, hãy ngừng liên lạc với họ. Chặn họ trong danh sách liên lạc và rời khỏi mọi cuộc trò chuyện qua tin nhắn có họ tham gia. Tránh gặp họ nơi công cộng. Nếu thực sự là bạn bè, họ sẽ liên lạc với bạn nếu thấy bạn im ắng, vì việc nhắn tin, gọi điện hay gửi email chỉ mất có vài phút. Nếu họ không làm vậy, bạn nên sáng suốt hơn khi nhìn nhận thái độ của người bạn này và nên dành nhiều thời gian hơn cho những người bạn quan tâm đến mình.

  [​IMG]
  3. Nói với người bạn đó rằng tình bạn đã kết thúc khi cảm thấy thích hợp

  Nếu không thể lặng lẽ lảng tránh và từ chối đi cùng với người đó đến mọi nơi, bạn cần phải thẳng thắn về việc không làm bạn với họ nữa. Cách tốt nhất để chấm dứt quan hệ bạn bè là gặp mặt trực tiếp hoặc gọi điện thoại nói rõ rằng bạn không thể tiếp tục làm bạn với họ vì những lý do nào.
  Tránh dùng những từ ngữ “kết tội”. Bạn không phải nói theo kiểu “vấn đề không phải ở bạn, mà là ở tôi”, nhưng bạn cần nói rõ rằng đó là vì cảm giác và sự thanh thản của bạn. Tránh chỉ trích tính cách của họ hoặc đổ lỗi cho họ về cảm giác của bạn.
  Nhắc người đó về những người bạn khác của họ, thậm chí bạn có thể giới thiệu cho họ một người bạn mới nếu thấy thích hợp.


  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW​
   


  Shanny Trinh thích điều này.


Đang tải...
Chủ đề liên quan - Cách nhận biết Diễn đàn Date
Cách nhận biết 8 căn bệnh tâm thần kỳ lạ Sống khỏe mỗi ngày 10/2/2020
Cách để nhận biết khả năng ca hát của bạn Khám phá 14/6/2019
Cách để nhận biết nước hoa là thật hay giả Sổ tay 29/5/2019
Cách để nhận biết khi bạn thực sự thích ai đó Suy ngẫm 30/4/2019
Cách để nhận biết ai đó khi yêu thầm bạn [♥] Sinh viên "iu" 11/3/2018
7 cách nhận biết người nói dối Suy ngẫm 19/1/2018

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP