Cách Lấy Ánh Sáng Tự Nhiên Trong Thiết Kế Nội Thất

hocnghehanoi

Thành viên mới
Tham gia
2/6/2020
Bài viết
0
Ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng rất quan trọng trong thiết kế nội thất, nó giúp căn phòng trở nên có sức sống, thông thoáng, không bị gò bó. Chính vì thế một người thiết kế nội thất cần phải am hiểu loại ánh sáng này để thu được nguồn ánh sáng tự nhiên sao cho hài hòa, phù hợp với không gian thiết kế.

Tính thiết yếu của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc truyền cảm những cái đẹp trong nội thất, nó tạo nên những vùng sáng tối đối lập và thể hiện được cái hồn của đối tượng, đôi khi chứa đựng những ý niệm về không gian và những tư tưởng triết lý trong nghệ thuật tạo hình không gian... Những điều mà ánh sáng nhân tạo không có được. Thêm nữa ánh sáng tự nhiên giúp con người khỏe hơn vào sáng sớm.

Những lý do bạn nên du học Singapore ngành thiết kế nội thất!

Sử dụng "khe lấy sáng" để tạo nên vệt sáng

  • Ánh sáng từ trần nhà
Ánh sáng được khai thác từ khoảng hở trên trần được tận dụng cho ánh sáng chiếu vào bên trong, tạo nên vệt sáng trên tường.Ánh sáng trên cao được tận dụng để tạo nên luồng sáng vào nhà, giúp không gian sáng hơn và thoáng hơn.

  • Ánh sáng từ những khe tường
Cách lấy ánh sáng được dùng ở đây là những khe nhỏ trên tường, khi ánh sáng qua những khe này sẽ tạo thành những vệt sáng mạnh, tạo nên hiệu quả độc đáo cho không gian.

Ánh sáng chiếu sáng vào điểm nhấn tạo bóng đổ

Tận dụng góc chiếu của ánh sáng tự nhiên chiếu sáng lên một điểm nhấn trong nội thất tạo hiệu ứng bóng đổ cũng là một nghệ thuật hấp dẫn người nhìn. Chẳng hạn như tận dụng khéo léo những chi tiết cột, đà, tường...để tạo nên ánh sáng khác biệt, tạo điểm nhấn cho không gian.

Ánh sáng tự nhiên qua cửa số

Đây là phương pháp truyền thống giúp ánh sáng tự nhiên vào không gian nhưng vẫn luôn là lựa chọn tối ưu do tính hữu dụng nó. Sử dụng cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên, căn phòng của bạn còn được thông thoáng hơn, đón được nhiều ánh sáng hơn, không gian trở nên có sức sống và cũng ấm áp hơn.

Tuy nhiên chúng ta cần phải thiết kế cửa sổ nằm ở vị trí phù hợp nhất để lấy được ánh sáng tốt nhất mà không bị chói mắt, gió độc,... Bên cạnh đó, việc sử dụng rèm để dễ dàng điều tiết mức độ chiếu sáng của ánh sáng tự nhiên là cũng cần thiết đối với mức độ ánh sáng từng khoảng thời gian, từng mùa.

Trên đây là một số cách để lấy ánh sáng tự nhiên vào phòng, đây là loại ánh sáng cực kỳ quan trọng trong thiết kế nội thất, bắt buộc phải có trong bất kì loại không gian nào. Vì thế chúng ta cần phải biết cách để tận dụng tối đa loại ánh sáng này. Chúc các bạn có thêm được lượng kiến thức để thiết kế cho không gian trở nên hài hòa, tinh tế hơn.
 
Top