Cách làm thịt hun khói ngon nhất nè

cacabala00

Cựu quản lý
Tham gia
26/5/2010
Bài viết
810
Thịt lun khói vốn đậm đà vì là loại thịt được tẩm ướp gia vị khá nhiều và ngoài ra điều khiến nhìu cư dân trên trái đất mê mẩn món thịt hun khói nì chính là ở cái gia vị độc nhất có một không hai: "khói".

Ở Việt Nam mình cũng có một loại thịt hun khói rất ngon và là đặc sản đặc biệt nhất của người dân tại địa phương này mà không nơi nào có được. Bạn có mún tìm hiểu những điều lạ lạ về thịt hun khói và "ra tay" một chút với món ăn hấp dẫn nì ko nhỉ?

images.jpg
Có rất nhìu loại thịt hun khói được chế biến với các gia vị khác nhau. Từ thời xa xưa ở vùng núi Tây Ban Nha, người dân đã cuộn và ướp giò lợn bằng muối biển rồi treo lên xà nhà để hong. Từ một năm đến 18 tháng sau thì Jamon sẵn sàng để lên kệ trưng bày khiến bất kỳ ai có thể dừng chân và lạng cắt vài lát mỏng, rồi thưởng thức ngẫu hứng – có thể nhấm nháp cùng với chút pho mát Manchego.

8578___news__7.JPG

Ôi viết bài này mà đói dã man T_T
Tại Việt Nam, cái nôi của thịt lợn hun khói xuất phát từ đồng bào dân tộc ở Hà Giang và đã có rất lâu rồi. Thịt lợn hun khói ở đây mang đậm phong vị núi rừng, ăn rồi mới thấy khác bởi hằng năm cứ đến mùa đông thì người Hà Giang lại mua những miếng thịt lợn ngon về, thái mỏng rồi treo lên nóc bếp. Hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mỡ chảy ra, khi ăn thịt hun khói sẽ được chế biến thành nhiều món khác nhau như: luộc, nướng, xào, hoặc kho cùng củ cải...
1225684823_nv.jpg
Với miếng thịt thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu. Các kỹ thuật chế biến đều là bí quyết gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao.
thit-trau-gac-bep-5.jpg

Nhìn thế này thôi nhưng ăn ngon khỏi chê nha pà con
15.gif

Roài xong màn giới thịu, giờ bonus thim cho các bạn teen xinh đệp nào thích trổ tài mần thử món nèi :
Thăn gà xông khói:
Nguyên liệu: 3 miếng ức gà, 2l nước ấm, 0,5 l nước nguội, 1 muỗng muối, hạt tiêu chưa xay, lá nguyệt quế, rosemary (hoặc đinh hương, tỏi, vỏ chanh), gỗ thông hoặc gỗ dâu.
emaiga-hun-khoi101107mbtganguyenlieu2.jpg
emaiga-hun-khoi101107mbtga52.jpg
- Hòa tan muối vào với 2 lít nước cùng các loại gia vị tùy chọn như: lá nguyệt quế, rosemary, đinh hương, tỏi, vỏ chanh... rồi đun sôi. Sau khi nước sôi, các bạn pha nốt 400ml nước nguội còn lại nha!
emaiga-hun-khoi101107mbtga12.jpg
emaiga-hun-khoi101107mbtga22.jpg
- Ngâm thịt gà vào trong nước đã đun trong 2 tiếng. Duy trì nhiệt độ nước ở khoảng 40 độ C và khi đã ngâm đủ thời gian thì nhớ vớt gà ra và để cho ráo nước ^^!

emaiga-hun-khoi101107mbtga32.jpg
emaiga-hun-khoi101107mbtga42.jpg

- Loại gỗ dùng để hun là bí quyết gia vị đặc trưng của món ăn này. Thường thì họ sẽ dùng gỗ thông, gỗ táo hoặc gỗ dâu. Còn ở VN mình chắc gỗ thông là phổ biến nhất rùi, các bạn có thể kiếm 1 ít ở những chỗ đóng tủ này kia nhé. Mình cần ngâm gỗ vào nước trong khoảng nửa tiếng trước khi dùng . Sau đó bạn đốt cháy một ít than cho vào giữa rồi rải gỗ đã ngâm lên trên. Chú ý đừng để than cháy lửa quá lớn nếu không thì thành gà nướng roài chứ hem phải gà hun khói nữa ^^!

emaiga-hun-khoi101107mbtga62.jpg
emaiga-hun-khoi101107mbtga82.jpg

- Đặt vỉ nướng vào rồi xếp thịt gà lên. Sau đó dùng một cái vung nồi to đậy kín vào. Nhiệt độ bên trong lò vào khoảng 75 độ C là đẹp. "Hầm" thịt khoảng 2 tiếng rưỡi là chúng ta có thành phẩm hen .


101107MBTgasp1.jpg

P/s: bạn nào làm được thì nhớ mời tớ đó nha :">
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top