Cách Làm Lẩu Thái Ngon Đúng Chuẩn

annettesais

Thành viên
Tham gia
20/10/2017
Bài viết
0
Lẩu là một trong những lựa chọn hàng đầu khi gặp mặt bạn bè hoặc liên hoan. Trong một ngày thời tiết se lạnh thì không còn gì bằng ngồi cùng nhau bên một nồi lẩu bốc khói nghi ngút. Khi nhắc đến lẩu mọi người thường suy nghĩ đầu tiên đến lẩu thái, một món ăn được nhiều ưa thích nhất trong các loại lẩu khác nhau mà chắc hẳn ai cũng đã một lần từng thử qua.

Với hương vị chua và cay đặc trưng của mình, lẩu thái mang đến một hương vị đặc trưng hoàn toàn khác biệt với những loại lẩu khác. Hương thơm ngào ngạt của sả nhúng và riềng cùng với vị ngọt đến từ hải sản và vị thanh của rau khó ai có thể chối từ. Tuy nhiên, cách làm lẩu thái lại khá đơn giản và dễ làm tại sao không thử một lần chiêu đãi bạn bè với nồi lẩu do chính tay bạn chuẩn bị chắc chắn đem đến một cảm giác hoàn toàn mới và thú vị hơn so với việc ra ngoài hàng quán đấy nhé! Hãy cùng xem cách làm lẩu thái ngon đúng chuẩn tại iWiKi.vn nào!

Những món ăn thường luôn xuất hiện trong các bữa tiệc như gỏi gà hay chả giò đều được hướng dẫn cách làm tại iWiKi rồi bạn hãy tham khảo bí quyết để thực hiện những món ăn này để trổ tài nhé.

C%C3%A1ch-L%C3%A0m-L%E1%BA%A9u-Th%C3%A1i-H%E1%BA%A3i-S%E1%BA%A3n.jpeg

Cách Làm Lẩu Thái Hải Sản
Nguyên liệu để làm lẩu thái chua cay:
  • Cá chẽm phi lê tươi: 300 gram
  • Nghêu sống: 300 gram
  • Mực ống tươi: 300 gram
  • Thanh cua Nhật: 200 gram (bạn có thể không cần chuẩn bị món này nếu muốn làm một nồi lẩu thái truyền thống)
  • Xương gà và xương ống heo: 150 gram (bạn có thể ra chợ tìm mua)
  • Rau nhút: 300 gram (bạn không nên chọn rau quá tươi có thể có thuốc trừ sâu)
  • Rau muống cọng: 300 gram (bạn cũng nhớ không nên chọn rau muống nhìn quá đẹp)
  • Thơm: 1 trái
  • Bắp chuối non: 500 gram
  • Cù nèo: 300 gram
  • Hành tây: 3 củ
  • Sả cây: 300 gram (nếu bạn không thích mùi sả quá nồng hãy sử dụng 200 gram)
  • Cà chua: 2 trái
  • Củ riềng: 50 gram (bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ở chợ hoặc cửa hương liệu)
  • Rau thơm: 50 gram
  • Lá chanh tươi: 10 gram
  • Ngó rí: 30 gram (bạn nên chọn loại nào còn tươi để có thể để dành sử dụng sau này)
  • Nấm rơm, nấm kim chấm mỗi loại nên chuẩn bị 100 gram
  • Bún tươi: 500 gram (hãy chuẩn bị 1 kg bún cho phần 4 người ăn)
  • Ớt sừng: 5 quả
  • Ớt hiểm: 10 quả (bạn có thể hạn chế hoặc thêm vào tùy theo khẩu vị)
  • Đường cát, muối ăn, màu điều, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tương cà, tương ớt, bột chanh.
H%C6%B0%E1%BB%9Bng-D%E1%BA%ABn-C%C3%A1ch-L%C3%A0m-L%E1%BA%A9u-Th%C3%A1i.jpg

Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Thái
Cách làm lẩu Thái chua cay cực hấp dẫn:
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu tươi và sống
  • Đầu tiên, chúng ta sẽ chuẩn bị thơm bằng cách gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt thành từng khoanh vừa đủ.
  • Rau muống và rau nhút sẽ lặt bỏ cọng úa và già rồi ngâm nước muối rửa sạch, sau đó cắt khúc tầm 7 cm.
  • Ngò gai cắt gốc rồi rửa sạch và cắt khúc nhỏ
  • Nấm rơm và nấm kim châm sẽ ngâm trong nước muối rồi rửa sạch sau đó để ráo nước để lên đĩa cùng với bún tươi.
  • Bạc hà tước bỏ lớp vỏ, rồi rửa sạch cắt theo chiều xéo. Bắp chuối sẽ rửa sạch rồi bảo nhỏ ra.
  • Cà chua rửa sạch, rồi cắt dọc làm 6 là được.
  • Ớt sừng đem rửa rồi cắt từng khoanh và loại bỏ hạt. Ớt hiểm sau khi rửa xong sẽ bằm nhuyễn. Củ tỏi bóc vỏ rồi đập dập và bằm nhuyễn ra.
  • Sả cây sẽ bóc hết lớp vỏ, rồi phần già sẽ đem rửa sạch và cắt thành từng miếng mỏng xéo.
  • Rau muống, bạc hà và bắp chuối bào, cùng cà chua sẽ xếp chung với đĩa bún tươi.
Nguy%C3%AAn-Li%E1%BB%87u-L%C3%A0m-L%E1%BA%A9u-Th%C3%A1i.jpg

Nguyên Liệu Làm Lẩu Thái
Tiếp đến trong cách làm lẩu thái là chuẩn bị thực phẩm tươi tôm sú bạn sẽ rửa sơ rồi cắt râu và chân đi (đầu tôm bạn sẽ giữ lại để vào một chén sẽ sử dụng sau). Mực đem rửa sạch rồi cắt từng miếng xéo vừa ăn. Thanh cua bạn sẽ cắt làm 2 mảnh với mỗi thanh là được.

Nghêu sẽ ngâm trong nước muối có bỏ vào vài trái ớt để nhả hết toàn bộ chất bùn dơ, và rửa sơ lại để ráo nước.

Cá chẽm cạo sạch nhớt, chà với phèn chua, và rửa lại bằng nước muối nhiều lần để khử mùi hôi, cắt đầu để riêng, phần còn lại bên hông cá lóc sạch xương và cắt thành từng miếng phi lê. (Bạn nên lóc xương nhẹ tay để cá không bị vụn trông không đẹp mắt)

Xếp toàn bộ những thực phẩm tươi vào một đĩa sạch rồi bọc plastic là xong phần chuẩn bị đồ sống.

Bước 2: Làm nước dùng cho nồi lẩu thái.
Đây là một trong những công đoạn quan trọng nhất trong cách làm lẩu thái đúng chuẩn bao người mê. Đầu tiên bạn sẽ lấy xương ống heo và xương gà đem rửa sạch, rồi cho vào nồi đun sôi. Sau đó đem rửa lại với nước muối một lần nữa cho xương hết bẩn và khử mùi hôi. Sau đó bỏ vào nồi thêm chút muối rồi đun sôi, đến khi thấy các bọt đen nổi lên thì dùng muôi hớt bỏ toàn bộ bọt đen để cho nước được trong. Sau đó ninh ở lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng, nước lẩu sẽ có màu trong đẹp mắt hơn.

C%C3%A1ch-L%C3%A0m-L%E1%BA%A9u-Th%C3%A1i.jpg

Cách Làm Lẩu Thái
Trong thời gian chờ đợi bạn sẽ để một nồi khác lên bếp, rồi đun sôi dầu và cho cà chua vào xào đều tay để tránh cho cà bị cháy, cho tiếp 20 gram hành tím băm nhuyễn vào xào chung với cà chua.

Bạn bỏ 100 gram sả đã cắt khúc, 50 gram củ riềng cắt nhỏ, và 8 lá chanh vò nát cùng 8 trái ớt hiểm đã được đập dập và cắt nhỏ, cùng đầu tôm vào xào chung với nhau thành một hỗn hợp với đổ ít màu điều lên cho đẹp mắt rồi để nước dùng vừa đủ mọi người ăn vào.

Cuối cùng nhưng quan trọng nhất đó là chính là khâu nêm nếm gia vị cho đậm đà, và đúng vị. Bạn cho hạt nêm vào đầu tiên để có thể dễ nêm hơn rồi cho gia vị, và nước mắm, nước cốt chanh vào nồi nước lẩu cho đến khi vừa ăn (bạn có thể mua một gói gia vị lẩu thái để có thể dễ nêm nếm ra chuẩn vị lẩu thái hơn tại cửa hàng hương liệu).

Bước 3: Trang trí nồi lẩu và thưởng thức:
Chúng ta đã xong các công đoạn rồi bây giờ chỉ cần chuẩn bị cho đẹp mắt rồi đem ra cho cả nhà thôi. Bạn xếp các loại rau đã được chuẩn bị từ trước cùng với bún và mì ở một đĩa, đĩa kế bên là các loại hải sản tươi sống bạn có thể bỏ thêm 1 ít đá để giữ hải sản được tươi. Tâm điểm của món ăn nồi nước lẩu sẽ được ở giữa để mọi người để mọi người có thể dễ dàng ăn.

H%C6%B0%E1%BB%9Bng-D%E1%BA%ABn-L%C3%A0m-L%E1%BA%A9u-Th%C3%A1i-H%E1%BA%A3i-S%E1%BA%A3n.jpg

Hướng Dẫn Làm Lẩu Thái Hải Sản
Chúng ta đã hoàn tất cách làm lẩu thái vô cùng đơn giản và dễ dàng tại nhà rồi. Bạn hãy chuẩn bị ngay để cho bạn bè và gia đình thưởng thức tài nghệ nấu ăn của bạn nào. Chắc chắn sẽ là một buổi tối thú vị khi ở tại nhà và chuẩn bị một bữa ăn cho mọi người. iWiKi sẽ luôn cùng bạn chuẩn bị những món ăn ngon, hãy tham khảo thêm những món khác tại iWiKi.vn nhé!
Nguồn: https://www.iwiki.vn/cach-lam-lau-thai/
 
×
Quay lại
Top