Cách làm bánh lá bánh tẻ ngon

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.433
Bánh lá, có nơi gọi là Bánh tẻ hoặc Bánh răng bừa vì có hình dáng giống cái răng bừa, là thứ bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói ngoài bằng lá dong và được luộc cho chín. Mỗi địa phương có cách làm bánh tẻ riêng, ít nhiều khác nhau.

KenhSinhVien-banh-la-banh-te-3.jpg

Cách làm bánh tẻ

Có thể kể ra một số loại bánh lá nổi tiếng như:
- Bánh tẻ làng Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh)
- Bánh tẻ làng Phú Nhi (phường Phú Thịnh thị xã Sơn Tây, Hà Nội)
- Bánh tẻ ở xã Phụng Công Văn Giang, Hưng Yên (hay còn gọi là bánh răng bừa)
- Bánh lá ở Khoái Châu, Hưng Yên.
- Ở Mỹ Đức, Hà Nội cũng có bánh tẻ nhưng ít nổi tiếng hơn.

KenhSinhVien-banh-la-banh-te-1.jpg

Cách làm bánh lá răng bừa

Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, gồm gạo tẻ thơm, dẻo và nhân gồm thịt lợn, mộc nhĩ, hành khô, bánh được gói bằng lá dong. Tuy nhiên để có được những chiếc bánh thơm ngon thì không phải chuyện dễ dàng, nó đòi hỏi kinh nghiệm, sự khéo léo trong các công đoạn mà quan trọng nhất là ráo bột.

Hướng dẫn chi tiết

Nguyên liệu: (dành cho 10 người ăn)

- Gạo tám: 1kg;

- Thịt lợn ba chỉ hoặc nạc vai: 0,8 kg;

- Hành củ khô: 2 lạng;

- Mộc nhĩ: 2 lạng;

- Lá dong (loại nhỏ): 60 lá;

- Dây buộc (có thể buộc hoặc không);

Thực hiện:

1. Bột gạo:
Gạo làm bánh tẻ phải là tẻ quê, hạt dài đều, trắng trong thơm mùi gạo mới và phải loại bỏ các hạt mốc, có nhiều cám bong ra.

Đem gạo ngâm 3-4 tiếng thì đem xay với nước vôi trong. Sau đó cho lên bếp đun và quấy đều tay với lửa nhỏ cho bột chín khoảng 50%, trong khi quấy cho vào bột một chút muối và mì chính. Đến khi bột hơi quánh, quấy thấy nặng tay là được.

Khi bắc bột ra dùng máy hoặc tay đánh nhuyễn lại bột cho bột không bị vón cục. Đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định chiếc bánh có ngon hay không, bột non hoặc già quá bánh đều không ngon. Cho bột lên mâm để khoảng 30-40 phút cho bột ráo và nguội bớt trước khi làm bánh.

2. Nhân bánh:
Nhân bánh gồm thịt lợn ba chỉ thái hạt lựu xào với mỡ, mộc nhĩ ngâm nở mềm rồi thái nhỏ xào chín, hành khô thái nhỏ rồi phi thơm. Tất cả cho vào trộn đều và đảo chín trên chảo với hạt nêm, nước mắm ngon, hạt tiêu.

KenhSinhVien-banh-la-banh-te-5.jpg

3. Gói bánh:
Dùng thìa xúc những phần bột ước lượng bằng quả trứng gà nhỏ dàn bột dọc theo là dong hình lòng thuyền, cho nhân vào giữa lớp bột, gói bánh sao cho hai đầu bánh thuôn dài, phần giữa gồ lên để chiếc bánh giống với cái răng bừa (phình to ở giữa 2 đầu nhỏ lại), gấp lá dong theo hình sống trâu, vuốt đều vận lá và gập 2 đầu lá lại.

KenhSinhVien-banh-la-banh-te-6.jpg

4. Luộc bánh:
Bánh gói xong có thể đem luộc hoặc hấp cách thủy giống như xôi. Ước lượng nước xăm xắp, đun sôi. Cho bánh vào đậy kín vung, đun to lửa bánh sôi khoảng 20 phút, kiểm tra & ăn thử 1 cái trước khi bắc xuống.
Đổ ra để khoảng 5 phút cho ráo nước, ăn ngay hoặc ủ giữ nhiệt ăn tới đâu lấy ra tới đó.

KenhSinhVien-banh-la-banh-te-9.jpg

5. Nước chấm, gia vị:
Bánh răng bừa khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt, tương Bần Hưng Yên tùy khẩu vị, sở thích của từng người.

KenhSinhVien-banh-la-banh-te-2.jpg

Xem thêm video hướng dẫn làm từng bước để hiểu rõ hơn:


Ai từng ăn bánh lá răng bừa (bánh tẻ) sẽ không thể nào quên được vị ngọt từ thịt, mùi thơm của hành, cái giòn của mộc nhĩ và sự dẻo thơm của bột bánh....

KenhSinhVien-banh-la-banh-te-4.jpg


KenhSinhVien-banh-la-banh-te.jpg
 
Hiệu chỉnh:
hê hê, đợt trước mới được ăn phát ngán xong :D
 
Em biết ăn thôi chứ không biết làm ạ :"> Tại anh chị chỗ trọ ở Hà Tây về quê rồi mang lên :D
 
Ngon quá! mà ở đây không có bán bánh nầy . :KSV@02:
 
@emyeuconan bây giờ thì off đây vì thấy bài hấp dận quá nên tham gia cho biết bánh là như thế nào, vì người có tâm hồn ăn uống mà.
:KSV@05:
 
:D Chưa ăn. :D :D Nhưng mà lá dong ở đâu có nhỉ? Biết mua vè Tết làm. :))
 
Anh @Newsun , tại vì em chưa làm mấy bánh loại này nên chưa tìm hiểu xem nó có thể mua được ở đâu. Chắc ra chợ hỏi là có. :D
P.s: Bánh này nguyên liệu cũng dễ tìm, dễ làm. :( Đâu như bánh Âu.... :((
 
@Hoagio. Thế tết nhà em có gói bánh chưng, bánh tét không và gói bằng lá gì?
 
@Newsun Dạ toàn nhà nội em gói rồi cho thôi ạ. Mẹ em bận buôn bán nên không có gói bánh, với lại cũng không có nồi lớn để nấu bánh nữa.
P.s: Thế nhà anh Tết nào cũng nấu bánh hả anh? :D Thích thế.
 
@Hoagio. Ừ, nhà anh năm nào cũng gói, gói bằng lá dong và là chuối đó em :)
Bánh này cũng không khác mấy, chỉ khác là nó dùng lá nhỏ thôi!
 
@Newsun Thích vậy! Nấu bánh còn thấy có không khí Tết. Mấy năm nay Tết buồn quá, chẳng khác gì ngày thường. :(
 
Tết em vẫn trông bánh chưng hộ ông bà :D
 
Cuộc sống ngày càng hiện đại nó thế đó, các giá trị truyền thống ngày một thay đổi, khi gần như mọi thứ đều có thể mua bằng tiền người ta cũng không thiết tha có động lực tự làm nữa.
 
@Nobitashizukalove cười gì thế !! híc ( tại mình trong SG )
:KSV@08: :KSV@08:
Cuộc sống ngày càng hiện đại nó thế đó, các giá trị truyền thống ngày một thay đổi, khi gần như mọi thứ đều có thể mua bằng tiền người ta cũng không thiết tha có động lực tự làm nữa.
Mình vẫn thích tự làm hơn !!!! tự làm thấy vui vui làm sao ấy !! nhưng cóa điều ko ngon bằng mua nhưng vẫn thích tự làm hơn ah !!! :KSV@05: :KSV@05: :KSV@05:
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top