Cách làm bánh chưng

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Cách làm chung

7xd21yb.jpg


(Bánh nhỏ nhà làm)

6kf7l7p.jpg


(Bánh chưng và bánh tét ,nhà gói )





Vật liệu

-5lb nêp hột dài
-3gói đậu xanh cà không vỏ
-4lb thịt ba chỉ (ở orange county ,đễ mua,nên P thích chọn loại thịt ba chỉ rất ít mỡ)
-3 gói lá chuối(lựa loại lá to bản)

Cách làm

Nếp vo kỹ ,để thật ráo nước,sau đó trộn đều với 2ts muối
Đậu xanh ngâm nước nóng khoảng 4giờ cho đâu nởđến mức tối đa,để thật ráo nước trộn2 ts muối,sau đó hấp cho chín,dùng máy xay thịt ,hoặc máy xay hành tỏi xay sỏ cho đậu xanh nghiễn
-Thịt rửa sạch với hỗn hơp nuớc nóng,muối ,dấm trắng ,,gừng đap nát(để khử mùi hội ),sau đó cắt nhỏ ướp 4ts tiêu ,1ts bột ngọt ,1ts muối trộn đều
Khi xếp lá vào khuôn,nên dùng lá dài dể khi gói lá có thể che đuợc cả mặt trên của bánh
Vì P thích ăn bánh nhỏ cho đỡ ngán ,nênP làm bánh nhó
Dầu tiên ta sếp lá ,sau dó cho vào
-1/3 cup nếp
-1/2 cup đậu
-Thịt(tuỳ ý )
-1/2 cúp đậu
-Sau cùng 1/3 cup nếp,
Gói lá cho kín và cột dây, P hay dùng loại dây nylong trắng ,không dùng loại mầu vì khi nấu nó sẽ ra mầu.
Khi bắt đầu luộc bánh dùng những lá chuối còn dư để lót nồi ,xếp bánh vào nồi ,bắc lên bếp dổ nước nóng vào(cho nước mau sôi ) ngập mặt bánh,đun trong vòng sáu tiếng ,P vẫn dùng bếp gas nấu trong nhà để luộc bánh,Bánh vớt ra cho vào nước lanh rửa sạch ,để rao nước ,cho nguội ,sau khi bánh nguội lớp lá phía ngoài sẽ bi khô lại nhìn sẽ không còn đep mắt nữa,P boc lá ngoài cùng bỏ đi ,bọc thêm giấy plastic ở phía ngoài sau đó cột dây đỏ cho đep mắt