Cách học tiếng Pháp hiệu quả

nho

Cá ơi, bơi đi nào~~
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/4/2010
Bài viết
4.607
Có 26% dân số ở 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu sử dụng tiếng Pháp, trong đó có 65 triệu người nói như tiếng mẹ đẻ và 69 triệu người nói như ngôn ngữ thứ nhì hoặc ngoại ngữ. Vậy học tiếng Pháp có khó không và phương pháp học thế nào cho hiệu quả?
Có rất nhiều phương pháp để học tiếng Pháp, cũng không khó để tìm và tham khảo tại các sách, trang web, các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Pháp hay tự mình thể nghiệm và rút ra bài học.

carcassonne-france.jpg

Học tiếng Pháp không khó.
Học tiếng Pháp không khó, nhưng cũng chẳng dễ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Nếu bạn là người Việt Nam thì hãy tự tin rằng, ngôn ngữ quốc tế này không hề khó bằng Tiếng Việt. Bởi rất nhiều yếu tố mà đơn giản nhất, bạn có thể thấy ngay, cách xưng hô trong tiếng Việt phức tạp và dễ nhầm lẫn hơn trong tiếng Pháp rất nhiều.
Có nhiều phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả
Vậy mới có câu chuyện cười về một sinh viên ngoại quốc học tiếng Việt Nam, khi viết thư mời vị giáo sư người Việt tới dự lễ cưới của mình lại viết: “Kính mời ngài tới dự lễ cưới của chúng ta”. Đùa vui một chút thôi, để bạn thấy rằng đừng treo một hòn đá nặng mang tên “học tiếng Pháp rất khó” trong tâm trí ngay từ đầu, nó nhất định sẽ trở thành vật cản trên hành trình của bạn. Thay vì thế, hãy tự mở đường cho mình bằng niềm tin: Học tiếng Pháp không khó. Để biến điều ấy thành hiện thực ngay khi bắt tay vào công cuộc trau dồi tiếng pháp, bạn hãy xác định tâm thế để phấn đấu rèn luyện. Phải đam mê, quyết tâm và hết sức kiên trì. Luôn xác định mục tiêu học tập rõ ràng và lên kế hoạch thực hiện.
Cần phải tạo môi trường cho chính mình nhằm sử dụng vốn tiếng Pháp của bản thân một cách thường xuyên và liên tục như “bạn ăn cơm mỗi ngày” để tránh mai một, rơi vãi những gì học được.

Thực hành tiếng Pháp luyện tập với bạn bè hoặc người thân và tốt nhất là giao tiếp với người nước ngoài.
Đứng trước gương và luyện nói với chính mình để tránh sự mất tự nhiên khi giao tiếp bằng tiếng Pháp
Kết hợp việc học tiếng Pháp với các phương tiện phục vụ cho việc nâng cao trình độ thẩm thấu Pháp ngữ như: phim ảnh, ca nhạc, đọc các thông tin bằng tiếng Pháp trên internet và tham gia các chương trình học tiếng Pháp tại nhiều trang web ví dụ như:

http://apprendre.tv5monde.com/fr/apprendre-francais/accueil-tcf
http://www.rfi.fr/france/
http://www.courrierinternational.com/

Luyện tập và củng cố lại từ vựng, mẫu câu trước khi đi ngủ.
Luôn luôn tâm niệm tiếng Pháp rất quan trọng, cần học thực, làm thực và nhất định sẽ có ngày thành công. Ý chí và sự tự tin sẽ giúp bạn tạo được những bất ngờ cho chính mình.
Có rất nhiều phương pháp học tiếng Pháp bạn nên tìm hiểu và thử áp dụng một số phương pháp mà bạn cho là tâm đắc rồi tự đánh giá mức độ hiệu quả với bản thân. Nhìn chung, mỗi phương pháp lại có ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên có lẽ không có gì bằng quá trình chúng ta tự kiểm nghiệm và đúc kết phương pháp học phù hợp nhất cho chính mình.
Có vô vàn những cách học tiếng Pháp và hiệu quả lại tùy vào mỗi người. Chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm một số chỉ dẫn học Tiếng Pháp một cách lý thú, “học mà chơi, chơi mà học” và một số chú ý quan trọng khi học tiếng Pháp:
Học tiếng Pháp mọi lúc mọi nơi:
Không có gì tuyệt vời hơn khi bạn vừa có thể tăng thêm kiến thức tiếng Pháp mà lại không phải “buộc mình” với đống giáo trình bề bộn và tìm cách xoay xở làm sao để nhồi nhét chúng vào bộ não hạn hẹp của mình.
Hãy mang theo bên cạnh máy nghe nhạc với những bài hát tiếng Pháp, nghe thường xuyên và tìm lời bài hát yêu thích để học lời và hiểu nghĩa. Xem các bộ phim với phụ đề tiếng Pháp và cố ghi nhớ mẫu câu giao tiếp học được từ các nhân vật.
Những mẩu tin ngắn hay truyện cười bằng tiếng Pháp sẽ giúp bạn sả stress và học hỏi thêm ít nhiều từ vựng, mẫu câu…
Học tiếng Pháp từ mọi thứ và mọi cách:
Hãy gắn tiếng Pháp với mọi sự vật, sự việc xung quanh bạn để tạo lập môi trường học tập cho mình
Ghi mẫu câu và gắn tại nhiều nơi nhìn thấy
Học thuộc cấu trúc thật nhiều bằng cách nhẩm đi nhẩm lại, nói to và sử dụng thường xuyên trong giao tiếp. Tập viết văn bằng tiếng Pháp và nhờ giáo viên sửa lỗi. Nói theo băng và hát theo lời bài hát tiếng Pháp đồng thời không quên chỉnh ngữ âm của mình cho thật chuẩn
Tìm người để có thể thực hành giao tiếp tiếng Pháp thường xuyên cùng mình. Kiểm tra kiến thức bản thân thường xuyên bằng cách làm các bài test tiếng Pháp với các kỹ năng cơ bản: Nghe, nói, đọc, viết.
Môn học nào cũng cần kết hợp chặt chẽ giữa học và hành để có thể “tiêu hóa” kiến thức và rèn luyện kỹ năng. Việc học ngoại ngữ cũng không nằm ngoài quy luật đó.

 
Top