Cách học tiếng Anh hữu ích (mẹo học tiếng Anh)

yayaphan

Banned
Tham gia
5/6/2013
Bài viết
5
Cách học tiếng Anh hữu ích (mẹo học tiếng Anh)

Hiện nay, việc tự học tiếng Anh (cách học tiếng Anh) là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi đang hoặc chuẩn bị đi làm. Tuy nhiên, đa số các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp phổ thông thì không tiếp tục trau dồi tiếng Anh, kết quả là tiếng Anh của các bạn không đủ vững để sử dụng để giao tiếp, viết đơn xin việc hay đọc các tài liệu cần thiết. Langgo xin giới thiệu với các bạn tóm tắt nội dung loạt bài viết về bí quyết học tiếng Anh của tác giả Đồng Nhơn, bao gồm những mẹo học tiếng Anh có thể giúp các bạn cải thiện tình trạng trên. Dù các bài blog được viết với văn phong hài hước, tuy nhiên các ý tưởng của tác giả vẫn là những ý tưởng giá trị.

Để nâng cao trình độ tiếng Anh các bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau:

1. Xác định mục tiêu cụ thể
Khi xác định được mục tiêu mình sẽ có động lực, quyết tâm, đồng thời vạch ra được chiến lược học và chiến thuật thi cho phù hợp với khả năng của mình và tính chất bài thi. Để chuẩn bị cho một kỳ thi tiếng Anh, nên có thời gian chuẩn bị là 3 năm.
Năm đầu tiên: tích lũy kiến thức
Năm thứ hai: luyện tập làm bài thi
Năm thứ ba: chính thức thi cử

2. Anh văn không thể học được, mà chỉ có thể sử dụng
Học ngoại ngữ, không sử dụng mỗi ngày là thui chột ngay. Việc cần làm mỗi ngày là tích lũy từ vựng. Không có vốn từ dồi dào sẽ không nghe, viết, đọc, và nói được. Để có được vốn từ vựng phong phú thì không cần phải Học mà chỉ cần Sử Dụng và Tích Lũy trong thời gian dài, tự khắc vốn từ sẽ tăng lên.

Một cách học từ vựng tiếng Anh là mỗi ngày lên CNN, đọc một bản tin, ghi hết tất cả những từ nào chưa biết vào cuốn sổ tay. Đừng bao giờ xem lại những gì đã tích lũy hôm trước, thấy cái nào nghi ngờ thẳng tay mở từ điển ra tra cứu. Các bạn cần kiên nhẫn học mỗi ngày trong vòng ít nhất một tháng để thấy được hiệu quả của cách học này.

3. Học cách sử dụng từ ngữ trong ngữ cảnh thích hợp và suy nghĩ như người bản xứ
Xem các phim hoặc kịch nước ngoài, đặc biệt là phim hoặc kịch hài, nghiền ngẫm coi tại sao người bản xứ lại cười, học hết cái hay của các bộ phim hoặc kịch đó.

Một bộ hài kịch đáng xem là Friends. Các bạn có thể bật phụ đề lên xem, sau đó bắt chước ngữ điệu của người bản xứ.

4. Muốn tiến bộ, cần phải tự học và trau dồi văn phạm
Để giỏi tiếng Anh, cần phải tụ học thường xuyên, và phải trau dồi văn phạm. Học văn phạm là rèn tư duy. Có được nền tảng tư duy tốt mới tiến xa được.

5. Tự kiểm tra trình độ để tự chủ trong việc học
Một cách để kiểm tra trình độ tốt, chi phí thấp là thi lấy chứng chỉ quốc gia A, B, C. Thi A, B, C đánh giá toàn diện 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết (có cả văn phạm), và chứng chỉ C loại giỏi tương đương với IELTS 7.0.

6. Tìm các nguồn tài nguyên miễn phí để học
Một số nguồn trang web hữu ích để học:
Trang web học tiếng Anh của VOA: trang web này bao gồm nhiều chủ đề như U.S.A, Health, Education..., phát âm chuẩn, tốc độ nói vừa phải, trong lúc đọc từ nào không biết chỉ cần double click là có nghĩa.

Academicearth: trang web chuyên chiếu lecture từ các trường đại học công lập, dân lập của nước Mỹ.

Youtube: Ngoài những video clip từ academicearth, Youtube còn có những bài diễn văn, bài nói chuyện của các chính khách, nhà khoa học… Khi xem một clip, các bạn có thể kích hoạt chức năng Interactive Transcript để vừa nghe vừa học.

Rapidshare: trang web chuyên chia sẻ tài liệu, các bạn có thể mua thẻ Rapidshare để tải các bộ hài kịch nổi tiếng như Friends, Seinfeld, How I met your mother kèm phụ đề về luyện.

Các phương pháp học tiếng Anh trên trên chỉ phù hợp với các bạn nào đã có nền tảng căn bản về tiếng Anh, nên bạn nào đã quên các kiến thức được học trong trường thì nên ôn lại trước đã. Chúc các bạn mau tiến bộ trên con đường học ngoại ngữ!
 
Quay lại
Top