Cách Giúp Bạn Nghe Nhạc Hay Chân Thực

Trong chuyên mục 'Mẹo vặt' đăng bởi nguyenduc7672, 9/6/2018. — 9.897 Lượt xem

 1. nguyenduc7672

  nguyenduc7672 Thành viên mới

  Cách Giúp Bạn Nghe Nhạc Hay Chân Thực

  Với các chương trình hay buổi trình diễn âm nhạc có các yêu cầu cao về độ tốt âm thanh thì các ban quản lý cần có một dàn âm thanh chuyên nghiệp để đáp ứng việc thưởng thức âm nhạc. Tuy vậy không phải ai cũng biết một dàn âm thanh chuyên nghiệp có những thiết bị nào, để có thể cho mọi người có kiến thức về âm thanh hơn OBT xin chia sẻ một vài chút kiến thức về những thiết bị trong dàn âm thanh tốt.
  Một dàn âm thanh chuyên nghiệp cơ bản nhất gồm 7 thiết bị chính. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé.
  Thiết bị :Nguồn
  Đây là điểm phát tín hiệu âm thanh, có thể bạn chưa phải dân chơi nhạc chuyên nghiệp sẽ khó nhìn ra các thiết bị nguồn âm là gì? Măc dù thực tế chúng rất thân thuộc với đời sống hàng ngày. Các nguồn âm như micro có dây, micro không dây, các loại đầu DVD, CD, máy tính hay các loại nhạc cụ âm nhạc như đàn guitar, đàn organ, đàn keyboard, đàn piano...
  Các thiết bị có vai trò nguồn phát sẽ cung cấp tín hiệu âm thanh cho bộ dàn âm thanh của bạn, đến loa là điểm nhận tín hiệu cuối cùng và chuyển thành sóng âm truyền tới tai người nghe.
  Thiết bị:Mixer
  Mixer hoặc có thể gọi mixer là bảng điểu chỉnh âm thanh hoặc là bàn trộn âm, chúng chắc chắn có mặt trong mọi dàn thiết bị âm thanh, các dân chơi thiết bị nhạc ví mixer là linh hồn của hệ thống âm thanh. Những tín hiệu sẽ được chuyển đến mixer, các chỉ đạo âm thanh sẽ dùng các nút vặn hay các cần gạt trên bàn mixer để chỉ đạo âm thanh sao cho tuyệt vời nhất.
  Mixer ngày nay được phân làm 2 loại chính là: mixer analog (mixer truyền thống) - được chỉnh bằng cách vặn nút và mixer digital (mixer điện tử) - được điều chỉnh và bằng hỗ trợ của công nghệ.
  Bộ xử lý tín hiệu
  Thiết bị này không thực sự được nhiều người biết đến, ở những dàn âm thanh đơn giản thì thiết bị này chưa được dùng mấy nhưng đối với những hệ thống âm thanh chuyên nghiệp thì nó cũng là thiết bị không thể không có. Khi dàn âm thanh chuyên nghiệp sử dụng trong các show âm nhạc thì cần có Echo để tạo tiếng vọng cho độ ngân hát của ca sĩ. Còn đối với những dàn âm thanh để nghe nhạc ở tại quán bar, sàn thì Equalizer sẽ giúp cho bộ dàn thể hiện tốt nhất các dải tần số mà bạn mong muốn người nghe có thể thưởng thức. Ngoài các thiết bị đó người ta còn dùng: Compressor, limiter hay những thiết bị số nó sẽ giúp bạn nâng cao khả năng xử lí tín hiệu cho hệ thống âm thanh của mình hơn.
  Bộ nén âm
  Sử dụng bộ nén âm trong dàn âm thanh của bạn giúp hạn chế tần số âm thanh phát ra cũng như đóng vai trò bảo vệ loa tránh tình trạng tần số âm thanh quá cao vượt công suất loa. Khi âm nén được loa phát ra truyền đến tai người nghe sẽ trầm và ấm hơn.
  Bộ kích hoạt âm tần
  Hay gọi là ampli, khi âm thanh qua thiết bị này là giai đoạn xử lý âm thanh cuối cùng bắt đầu được truyền đến loa. Bộ kích hoạt âm tần làm kích thích tần số âm thanh sao cho để chúng đủ các điều kiện cơ bản mà loa có thể phát ra, chọn mua ampli bạn cần phải chú ý chọn loại tương thích với loa về tần số phát với tần số nhận. Yêu cầu lắp đặt khoảng cách của ampli và loa cần rút ngắn nhất có thể vì nếu quá xa sẽ gây bất lợi cho âm thanh phát ra.
  Loa
  Đây là thiết bị rất quan trọng trong dàn âm thanh chuyên nghiệp là loa: Như bạn cũng hiểu loa đóng vai trò là thiết phát âm trực tiếp truyền tới tai người nghe, có thể chọn mua được một bộ loa tốt nhất và thích hợp với dàn âm thanh bạn cần chú ý đến công suất và tần số loa sao cho chúng tương thích với các thiết bị khác và khu vực bố trí loa thích hợp với công suất.
  Phụ kiện âm thanh
  Thiết bị cuối cùng có mặt trong 1 dàn âm thanh chuyên nghiệp là những phụ kiện âm thanh. Phụ kiện âm thanh rất đa dạng và phong phú. Chúng tôi gợi đến các bạn một số loại phụ kiện âm thanh cơ bản nhất: Dây dẫn tín hiệu, jack cắm, hộp cáp line, chân micro, chân loa, tủ máy...
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP