Cách ghi điểm trong mắt thầy cô, bạn bè đầu năm học

Bối rối vì vào năm học gần một tháng nhưng vẫn chưa để lại được ấn tượng đặc biệt gì trong mắt thầy cô và bạn bè? Tưởng rằng việc ấy rất khó nhưng chẳng khó đâu bạn ạ!
Vào lớp sớm 30’

Sẽ chẳng phí công nếu hằng ngày bạn chịu khó bỏ ra khoảng nửa tiếng đồng hồ để vào lớp học sớm. Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn vô tình bắt gặp những bạn cũng lững thững vào lớp sớm giống như mình. Lớp đông thì khó bắt chuyện, chứ lớp còn vắng sẽ dễ dàng trò chuyện hơn nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể bắt chuyện với một số bạn bằng cách hỗ trợ cho các bạn ý. Như trao đổi những bài tập về nhà rồi từ từ chuyển sang vài câu chuyện vui. Hay việc giúp đỡ nhóm trực nhật lau bảng, trải bàn cho thầy cô. Một cái bảng sạch, khăn trải bàn ngay ngắn và một ly nước sẽ khiến thầy cô vô cùng hài lòng khi bước vào lớp.

Thanh Hiền (sn 1994) chia sẻ: “Ngày trước mình rất nhát làm quen với bạn bè mới. Thế nên mình thường tới sớm để làm quen dần với từng bạn. Hay chỉ là để… đợi có ai đó đến bắt chuyện với mình. Đi học sớm cũng giúp mình chuẩn bị bài vở lên lớp tốt hơn, đầy đủ hơn. Có nhiều hôm mình lên sớm, ngồi xem trước bài mới nên học rất hiệu quả, lại được thầy cô khen là siêng năng nữa”.

Tuy nhiên, đừng nên đi học quá sớm nhé. Khoảng 30’ trước giờ vào lớp đủ để bạn thực hiện tất cả những điều này. Nếu đến quá sớm, rất có thể lớp học chưa được mở cửa. Việc ngồi vật vờ cả tiếng đồng hồ sẽ dễ khiến bạn mệt mỏi trước giờ lên lớp ý.

1284685906_148_0.jpg

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Thường xuyên giơ tay phát biểu, trao đổi bài

Trao đổi bài bằng cách giơ tay phát biểu chính là cách trò chuyện với bạn bè cùng lớp trong giờ học đấy. Thay vì cứ phải lén lút xì xầm to nhỏ, hay chuyền giấy trong lớp. Tại sao bạn không tích cực phát biểu ý kiến của mình nhỉ?

Tiết học sẽ trở nên sinh động hẳn nếu bạn đưa ra ý kiến của mình và bạn khác cũng đưa ra ý kiến của họ. Như vậy bạn có thể “nói thả cửa” mà chẳng sợ ai la mắng. Thầy cô cực kì thích điều này vì nó không chỉ giúp các bạn hiểu nhau hơn, mà còn hiểu bài học hơn nữa.

Nhiều bạn cho rằng thầy cô chỉ yêu mến các bạn cán bộ lớp và rất hay trò chuyện với các bạn ấy. Không phải thế đâu bạn ạ, đơn giản là do các bạn cán bộ lớp thì thường xuyên giơ tay phát biểu, trao đổi ý kiến của mình với thầy cô hơn các bạn khác nên đôi khi khoảng cách cũng được rút ngắn lại thôi.

Năng nổ với phong trào của lớp

Đầu năm học thường có rất nhiều phong trào, vậy tại sao bạn không thử trở thành người chủ trì và vận động các bạn vào hoạt động của lớp nhỉ? Không nhất thiết phải là các hoạt động văn nghệ hay gì lớn lao. Từ những hoạt động nhỏ như: đóng tiền quỹ, mua quà tặng các bạn nghèo khi trung thu, hay những hoạt động do lớp tự tổ chức?

Tất nhiên, đừng quá sa đà mà quên đi việc học. Tích cực tham gia không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải chầu chực để… canh và xem nó diễn biến ra sao. Vận động bạn bè không có nghĩa là ép họ phải tham gia giống mình, có nhiều bạn gây mất thiện cảm vì sự nhiệt tình thái quá của mình rồi đấy!

Giống như khi bạn muốn đóng góp cho chương trình Trung Thu 50k chẳng hạn. Đừng ép uổng các bạn khác cũng nhất định phái đóng đủ như thế. Vì có nhiều việc tùy vào hoàn cảnh và tấm lòng từng người. Và nhớ chớ tỏ ra bực tức nếu chẳng may có bạn nào không tham gia nhé, như vậy chỉ khiến tạo thêm xích mích, hãy “mềm nắn, rắn buông” bạn ạ.

Không chia bè phái trong lớp

Nhiều bạn vào học rất thích tạo cho mình một nhóm riêng nhưng điều đó không có nghĩa là phải kì thị những bạn nào không thuộc nhóm mình hay nói xấu về họ. Và khi có nhóm rồi thì đừng vì thế mà chỉ trò chuyện hay vui chơi, năng nổ với các hoạt động của nhóm mình mà bỏ bê hoạt động của lớp hay bạn bè khác.

Nhiều bạn đã làm mất lòng bạn bè vì cùng học tập và hoạt động trong lớp nhưng cái gì cũng chơi theo nhóm. Thậm chí, những bạn nào vô tình bị lọt vào “danh sách ghét” thì… ôi thôi, đủ kiểu.

Nếu vô tình rơi vào một nhóm bạn như vậy thì hãy khuyên nhủ các thành viên trong nhóm hoặc từ từ giãn ra bạn ạ. Những hành động như vậy, chỉ khiến bạn trở nên cô lập hơn thôi, thầy cô cũng chẳng vui tí nào đâu.

Đó là một số bí quyết của chúng tớ, nếu bạn còn bí quyết khác, hãy chia sẻ nhé!:KSV@01:ST
 
Top