Cách điều trị viêm xoang do nấm

benhxuongkhoptak

Thành viên mới
Tham gia
23/8/2017
Bài viết
0
Viêm xoang là bệnh ngày càng phổ biến ở nước ta, theo thống kê cho thấy có tới 15% dân số mắc bệnh viêm xoang. Trong tổng số người mắc viêm xoang thì có khoảng 10% mắc viêm xoang do nấm. Vậy viêm xoang do nấm vì nguyên nhân gì gây ra, có những loại viêm xoang do nấm nào và cách điều trị ra sao? Để trả lời những câu hỏi đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây, từ đó có thể nhận biết và điều trị viêm xoang do nấm kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm sau này.
Nguyên nhân gây viêm xoang do nấm
Viêm xoang do nấm xảy ra do người bệnh hít phải tế bào nấm qua hốc mũi đi vào trong niêm mạc xoang. Ở môi trường xoang mũi, tế bào nấm sẽ phát triển và sinh sôi nhanh chóng gây nên các triệu chứng viêm xoang và hủy hoại niêm mạc xoang gây viêm xoang.

viem-xoang-do-nam1.jpg


Nguyên nhân gây viêm xoang do nấm
Mỗi loại nấm có môi trường sống khác nhau vì vậy chúng thích hợp ký sinh ở các bộ phận cơ th.ể người khác nhau. Với xoang mũi, loại mấn có tên Aspergillus chính là nguyên nhân chính gây viêm bởi chúng thích hợp với môi trường xoang mũi. Tế bào nấm phân tán khắp mọi nơi như trong không khí, bụi đất, bề mặt đồ vật...nhất là trong những ngày thời tiết ẩm ướt. Với bất cứ lý do gì, khi nấm xâm nhập vào xoang mũi, hệ miễn dịch người không đủ mạnh để tiêu diệt tế bào nấm sẽ phát triển gây nên bệnh viêm xoang do nấm.

Phân loại và biểu hiện viêm xoang do nấm
Viêm xoang do nấm có thể chia thành 2 loại chính: Viêm xoang do nấm không xâm lấn ( gồm: viêm xoang dị ứng nấm, u nấm xoang), Viêm xoang do nấm xâm lấn ( gồm: Viêm xoang do nấm xâm lấn cấp tính, viêm xoang do nấm xâm lấn u hạt, viêm xoang do nấm xâm lấn mạn tính). Phân loại viêm xoang do nấm thuộc loại nào cần dựa vào kết quả mô bệnh học của niêm mạc xoang.

viem-xoang-do-nam.jpg


Biểu hiện viêm xoang do nấm

Biểu hiện của viêm xoang do nấm cũng giống như những loại viêm xoang thông thường khác. Các triệu chứng thường thấy khi viêm xoang do nấm là: Sổ mũi, ngạt mũi, đau nhức đầu, khó chịu vùng cổ họng...Viêm xoang nấm thường xảy ra ở viêm xoang bướm, viêm xoang hàm. Khi viêm xoang hàm do nấm bệnh nhân sẽ thấy đau ở gò má và hai bên thái dương. Với viêm xoang bướm do nấm sẽ thấy tình trạng đau nhức ở vùng đỉnh đầu, chẩm, khịt mũi và khạc đờm có thể thấy mủ và một ít m.áu.
Tìm hiểu thêm:
thuốc chữa viêm xoang gia truyền
Cách điều trị viêm xoang do nấm
viem-xoang-do-nam2.jpg


Cách điều trị viêm xoang do nấm
Để điều trị viêm xoang do nấm, bệnh nhân cần phải phối hợp giữa việc vệ sinh xoang mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý hàng ngày. Diệt trừ nấm và khôi phục hệ niêm mạc xoang bị hư tổn bằng các phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa, thủ thuật chọc rửa xoang phù hợp với tình trạng bệnh.
Bệnh nhân điều trị viêm xoang do nấm cần chú ý, hãy đến các cơ quan y tế để khám, chữa bệnh khi thấy các biểu hiện của bệnh. Không được tự ý mua thuốc kháng sinh điều trị tại nhà bởi với viêm xoang do nấm càng dùng khách sinh bệnh có thể sẽ càng nặng lên. Ngoài ra, trong điều trị bệnh, bệnh nhân sử dụng thuốc kháng nấm cần được kiểm tra chức năng gan thường xuyên bởi thuốc này có thể gây độc cho gan trong quá trình điều trị.
Nguồn:
http://chuaxoangmui.com/viem-xoang-do-nam
 
Top