Cách điều quân hợp lý trong Cờ Vua

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
(Chú thích: pieces có nghĩa là chỉ những quân cờ ở hàng cùng với Vua. Ở tiếng Việt mình không biết dịch như thế nào mình sẽ để nguyên là pieces)

Good and Bad pieces

Mỗi piece đều phụ thuộc vào nhau, tùy theo từng ô cờ mà nó chiếm đóng thì sự phụ thuộc lại càng khác nhau. Sẽ rất khó để thắng khi một trong số pieces của bạn đặt nhầm vị trí. Do đó, các bạn nên chắc chắn rằng tất cả các pieces đều tham gia vào trận đánh, và cố gắng dụ pieces của đối phương sẽ thay bạn đi vào những ô đó.

Dưới đây là một số mẹo cho mỗi piece (thường hay sử dụng trong trận đấu, song đôi khi nó cg có 1 số ngoại lệ):

1. VuaHay: ở đầu trận và giữa trận, vua tốt nhất nên được nhập thành, và được bảo vệ bởi các quân tốt, và Vua chỉ được kích hoạt khi đã về cuối game.

Dở: Vua tham gia vào trận đánh hay không được nhập thành ở ngay đầu trận hoặc giữa trận; và khi đến cuối trận Vua lại cách xa khu vực chiến sự

2. HậuHay: được kích hoạt (hoặc tham gia), chủ động vào những trận đánh chính, có nhiều khoảng ô cơ động( ô cơ động là những ô mà đem lại lợi thế cho quân cờ của bạn).

Dở: bị động, làm một quân cờ chặn đường tấn công của quân tốt, hay là một mụ hoàng hậu bị quân địch suốt ngày đeo bám tấn công.

3. XeHay: được đặt ở vị trí gọi là open files (tức là ở ô có hàng dọc không bị chặn một quân Tốt nào, xem hình sẽ rõ), hay được đặt ở ô có số thứ tự 7-8 đối với Xe trắng(1-2 đối với Xe đen)

open-files-zpsfc29b0e9.png

Hãy xem hàng dọc e không hề có một quân Tốt nào chặn quân Xe
Đôi xe ở cùng vì trị open files thì lại càng thêm mạnh​

Dở: Không ở vị trí open files, hay ở những ô cơ động

4. TượngHay: Được đặt ở vị trí open diagonals ( giống như open files nhưng là ô chéo ), tấn công được cả 2 bên sườn, và ở một trí có “góc bắn đẹp”.

Dở: Hạn chế ô cơ động, và bị chặn bởi chính quân Tốt của bạn.

5. MãHay: Được đặt ở những ô trọng yếu (trung tâm bàn cờ, hay được đặt ở gần vua của đối phương)

Dở: Đặt ở 2 bên rìa của bàn cờ, đặt ở hàng ngang 1 hoặc 8.

6. TốtHay: Được đặt ở những ô quan trọng (khi nào đánh nó mới thể hiện lên), hay những ô có khả năng phong hậu.

Dở: Bị cách ly (Không có tốt đi cùng để bảo vệ) hay 2 Tốt của bạn cùng 1 hàng dọc.

Đó là những lời khuyên về mặt tổng thể, mỗi vị trí nhất định nên cân nhắc riêng. Đôi khi, cần phải hy sinh một vị trí mà liên quan đến tính cơ động của các piece (khi mà giá trị của nó vượt qua giá trị danh nghĩa). Một điểm quan trọng khác là sự kết hợp giữa các piece. Cho dù mỗi piece có hoạt động năng nổ trong phạm vi của nó, nhưng không liên kết và hoạt động cùng nhau thì sức mạnh của chúng sẽ giảm. Hiệu quả hiệp lực của những piece kết hợp tốt với nhau thường có thể chế ngự được đội quân chỉ gồm những piece giá trị danh nghĩa (như còn tượng, xe,..) nhưng lại không kết hợp với nhau đủ tốt.

Vì vậy, một trong những luật quan trọng của cờ vua là giữ tất cả piece của bạn trong trò chơi (có thể là ngoại trừ vua). Luôn luôn tự hỏi mình một câu đơn giản: Liệu piece của mình có hạnh phúc không? Nếu không, cố gắng cải thiện vị trí của nó. Những piece kết hợp với nhau mạnh hơn nhiều những piece hoạt động một mình.

Dưới đây là trận cờ giữa Russian Team Chess Championship vs WGM Vera Nebolsina:
http://www.chess.com/emboard?id=651508

 

pecun_evil

valar morghulis
Thành viên thân thiết
Tham gia
6/11/2013
Bài viết
2.443
hồi đó em chơi cờ vua toàn theo quán tính: tốt đi trc rồi đến xe, hậu bí quá thì mới đi và có thể đi bất cứ kiểu nào, còn vua đi cuối cùng. Bây h mới biết có mấy mánh này :p
 

Thiên Ngân

Love Myself
Thành viên thân thiết
Tham gia
6/10/2012
Bài viết
1.562
Trời, mới đầu xem, các nước đi nhanh quá, không kịp xem/hiểu gì luôn.

Rất lâu rồi không chơi cờ, chắc bị thui chột đi nhiều rồi.
 
Top