Cách để vượt qua nỗi buồn chán (phần 1)

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Cảm thấy thật buồn chán? Có lẽ đó là điều không dễ để vượt qua. Dù vậy, vẫn có cách để mọi thứ trở nên thú vị hơn. Làm giàu tính sáng tạo của bản thân thông qua đọc sách, viết lách hay làm những món đồ thủ công.

Tận dụng phút giây nhàn rỗi để làm điều gì đó có ý nghĩa. Nỗ lực với nhiệm vụ mà bạn đã bỏ bê hay học một kỹ năng mới. Gặp gỡ bạn bè khi cảm thấy buồn chán và cùng nhau làm những điều thú vị quanh vùng bạn ở. Tìm cách trở nên vui vẻ. Trói chân tại nhà không có nghĩa là bạn không thể thư giãn và cười đôi chút.

I. Trở nên sáng tạo


cach-vuot-qua-noi-buon-1.jpg


1. Đọc sách. Đây là cách tuyệt vời để quên đi buồn chán. Câu chữ trong từng trang sách có thể đưa tâm trí bạn vào một chuyến phiêu lưu kỳ thú. Sách dành cho thanh, thiếu nhi đặc biệt hiệu quả trong tình huống này. Chúng đồng thời còn có thể đánh thức đứa trẻ ẩn sâu bên trong bạn, khơi gợi nỗi hoài niệm cũng như sự ngạc nhiên đến vô cùng.

Chọn thể loại mà bạn yêu thích. Nếu chưa từng hứng thú với thể loại khoa học giả tưởng thì nhiều khả năng một quyển sách như vậy sẽ chẳng thể nào làm giảm bớt nỗi buồn chán trong bạn. Thay vào đó, hãy thử đắm mình cùng tiểu thuyết lịch sử.

Nếu gần đấy không có bất kỳ quyển sách nào, hãy đến thư viện hoặc tiệm sách. Ra khỏi nhà có thể giúp bạn đỡ buồn chán hơn.


cach-vuot-qua-noi-buon-2.jpg


2. Cầm bút vẽ nguệch ngoạc, vẽ tranh hoặc phác họa. Đây là cách tuyệt vời để luyện tập kỹ năng sáng tạo của bạn và có được thứ gì đấy thật đẹp để khoe cùng mọi người. Qua đó, có thể bạn sẽ phát triển được kỹ năng mới một điều thật tuyệt để làm khi nhàm chán.

Vẽ tranh hay vẽ một cách lơ đãng, vô định cũng có thể làm tăng trí thông minh. Nghiên cứu chỉ ra rằng vẽ vô định có thể hỗ trợ khả năng tập trung và lắng nghe nhờ tác động đến não bộ của bạn.

Nếu thích vẽ tranh nhưng lại không biết vẽ gì, bạn hãy thử ra ngoài và ghi lại bức tranh tĩnh vật mà bạn nhìn thấy được. Bạn cũng có thể vẽ điều gì đó thú vị quanh nhà.

Nếu muốn vận dụng trí tưởng tượng của bản thân, bạn cũng có thể vẽ nhân vật yêu thích trong sách báo hay phim ảnh.


cach-vuot-qua-noi-buon-3.jpg


3. Tô màu. Kể cả khi trở nên lớn tuổi hơn, màu sắc vẫn là cách tuyệt vời để đẩy lùi sự nhàm chán. Hãy tìm chì màu, bút dạ quang và một quyển sách tô màu. Tô màu trong vài giờ có thể giúp bạn vui lên. Bạn cũng có thể thử bật nhạc hoặc mở TV trong lúc thực hiện.

Nếu không có gì để tô, hãy thử tô màu những bức hình trắng đen trong báo hay tạp chí. Bạn cũng có thể tự vẽ tranh và tô màu.

Nếu bạn đã lớn và cảm thấy đó là việc làm thật ngớ ngẩn, đừng quên rằng vẫn có sách tô màu dành cho người lớn. Hãy tìm ở tiệm sách và tô màu cho chúng.


cach-vuot-qua-noi-buon-4.jpg


4. Lên danh sách. Lập danh sách là cách giết thời gian đầy thú vị. Bạn có thể lập danh sách những nơi mình muốn đến, những quyển sách mà bạn muốn đọc hay mục tiêu muốn đạt được. Đó cũng có thể là một danh sách vớ vẩn không đi kèm mục đích nghiêm túc nào.

Lên danh sách khiến bạn phải nghĩ đến vô số ý tưởng khác nhau. Chẳng hạn như tên 50 bài nhạc xuân hoặc 50 tên dành cho nữ bắt đầu bằng chữ cái "A".

Bạn cũng có thể viết danh sách những điều yêu thích. Ví dụ, đó có thể là danh sách phim, sách hay điểm du lịch yêu thích của bạn.


cach-vuot-qua-noi-buon-5.jpg


5. Sáng tác. Thậm chí bạn không cần phải là tay bút giỏi mới có thể viết. Một bài viết sáng tạo ngắn có thể là một thử thách cá nhân và góp phần đẩy lùi sự buồn chán. Viết lách làm xao nhãng tâm trí bạn. Thay vì ngồi vẩn vơ với nỗi buồn chán, giờ đây, bạn sẽ tập trung vào việc nên viết gì

Nếu không biết bắt đầu từ đâu, bạn cứ viết tự do. Viết ra mọi điều vụt qua trong tâm trí và đừng bận tâm cân nhắc, chọn lọc. Khi bắt gặp điều gì đó thú vị, hãy thử phát triển thêm. Thậm chí, bạn có thể bắt đầu với những điều như "Tôi thấy thật chán" và mô tả nỗi nhàm chán của bạn.

Nếu thích sáng tác, hãy bắt tay vào tiểu thuyết, thơ hay truyện ngắn mà bạn đã luôn muốn tìm thời gian để viết.

Mở một blog. Nếu cảm thấy có đôi chút ngớ ngẩn khi viết không với mục đích cụ thể nào, hãy bắt đầu viết blog về chủ đề khiến bạn cảm thấy hứng thú. Chẳng hạn như, nếu thích đến các buổi hòa nhạc, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với chủ đề âm nhạc.


cach-vuot-qua-noi-buon-6.jpg


6. Viết thư hoặc email. Nếu cảm thấy buồn tẻ, hãy nghĩ về người lâu rồi chưa gặp. Thử viết thư hay email cho họ. Khi đó, bạn không những bớt nhàm chán mà còn làm được điều hữu ích: giữ liên lạc với ai đó.

Trình bày điều gì đó tích cực với bạn bè hay người thân. Không những bớt buồn chán, bạn sẽ còn cảm thấy mình tốt hơn. Nói rằng bạn rất biết ơn sự giúp đỡ của họ hoặc bạn vô cùng ngưỡng mộ cách xử lý của họ trong một tình huống nào đó.

Cân nhắc viết thư cho một người lính ngoài hải đảo, những người chịu ảnh hưởng của thiên tai hay người lớn tuổi ở nhà tế bần. Nhiều tổ chức thu gom những bức thư như vậy và gửi chúng đi giùm bạn. Nếu gia nhập các tổ chức này, bạn sẽ luôn có gì đó để làm khi nhàm chán.


cach-vuot-qua-noi-buon-7.jpg


7. Làm quà cho bạn bè hay người thân. Nếu sắp đến lễ hay đơn giản chỉ là thấy thích, hãy làm vài món quà. Chẳng cần phải là thợ thủ công lành nghề để có thể làm ra được món đồ dễ thương và ý nghĩa cho người thân yêu.

Hãy thử những điều đơn giản như là tô tượng, ghép ảnh hay làm thiệp bằng giấy thủ công và nhãn dán.

Nếu thích đan, móc len, hãy thử làm khăn quàng cổ hay khăn giữ ấm tay. Chúng đơn giản và thường có thể hoàn tất chỉ trong một ngày.

Thử làm album ảnh cho ai đó. Kiếm một album ảnh hay thậm chí là một quyển sổ trắng cùng vài tấm ảnh, hồ dán và một số vật dụng trang trí khác. Các trang có thể được tạo theo chủ đề. Chẳng hạn như, trong một trang bạn có thể dán ảnh và các vật lưu niệm của những kỳ nghỉ lễ nào đó.[8]


cach-vuot-qua-noi-buon-8.jpg


8. Dùng vật dụng có sẵn trong nhà để làm đồ thủ công. Nếu chán chường vì phải chôn chân trong nhà, có rất nhiều món đồ thủ công mà bạn có thể làm được với những vật dụng quanh mình. Nó sẽ giúp bạn bớt buồn chán mà không cần phung phí tiền bạc hay đầu tư cho những chuyến đi không cần thiết.

Để làm đèn đêm vui nhộn, hãy bỏ đèn trang trí Giáng sinh cũ vào đầy lọ thủy tinh. Bạn cũng có thể gắn đèn dọc theo thành bình để có một thiết kế tuyệt vời.

Có đồ may vá và gối cũ chứ? Hãy thử khâu liền vài chiếc, tạo thành một chiếc gối ôm dài. Nếu có trẻ nhỏ, đây có thể là vật dụng thú vị cho những buổi tụ tập ngủ chung của chúng.

Nhà có vô số chìa khóa? Dùng sơn móng tay sơn phần đầu của chìa, mỗi chìa một màu. Nhờ đó, khi có việc, tìm chìa sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

II. Trở nên hữu ích khi đang nhàm chán


cach-vuot-qua-noi-buon-9.jpg


1. Biết rằng chán chường có thể dẫn đến bơ phờ. Nó có thể khiến bạn cảm thấy rã rời, không động lực và từ đó khiến vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là khi bạn đang cố hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng nào đó trong học tập hay công việc. Trở nên hữu ích trong những lúc này có thể tác động tích cực đến động lực của bạn, giúp bạn tập trung vào mục tiêu cuối cùng và hoàn thành nhiệm vụ được đưa ra.

Ví dụ, nếu đang cố hoàn thành bài luận ở trường nhưng lại không thấy có đủ động lực để làm điều đó, vậy hãy nghĩ đến lý do vì sao bạn muốn làm tốt với bài luận ấy. Đó có thể là mục tiêu học vấn, chẳng hạn như cải thiện điểm số. Hoặc, đó cũng có thể là mục tiêu chuyên môn, chẳng hạn như học tốt môn này để có được thư hay giới thiệu từ giáo viên.


cach-vuot-qua-noi-buon-10.jpg


2. Tập thể dục hàng ngày. Vận động cơ thể để duy trì sự tỉnh táo, linh hoạt, và nhờ đó giảm bớt sự buồn chán. Không cần phải là những hoạt động mạnh như chơi bóng rổ. Đó có thể chỉ đơn giản là một cuộc đi bộ nhẹ nhàng. Khi cảm thấy nhàm chán, hãy tận dụng tối đa thời gian bằng cách dành ít phút tập thể dục.

Đến công viên và chơi ván trượt, bóng rổ, bóng đá, chạy bộ hay chơi quần vợt.

Nếu không muốn hoạt động quá mạnh hoặc đã lâu rồi chưa hoạt động nhiều, hãy đi bộ quanh khu nhà, xuống phố hay ra công viên. Nếu là dân nghệ sĩ, bạn cũng có thể mang theo máy ảnh hay sổ ký họa để ghi lại những khoảnh khắc thú vị.

Nếu ấm trời, hãy đi bơi.

Nếu trời mua, hãy căng giãn gân cốt trong nhà. Thật đơn giản và nó sẽ giữ cho cơ thể được cân đối và khỏe mạnh.


cach-vuot-qua-noi-buon-11.jpg

3. Tập yoga. Yoga có thể dễ dàng tăng cường sức khỏe, đồng thời đẩy lùi nỗi buồn chán trong bạn. Triết lý của yoga xoay quanh sự trân trọng và sống cùng hiện tại. Việc ý thức được bản thân và mọi thứ xung quanh có thể làm giảm sự buồn chán. Hướng dẫn tập yoga có thể được tìm thấy trên mạng.

Hãy thận trọng nếu là người mới tập. Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng động tác dành cho người mới bắt đầu.

Bạn cũng nên lắng nghe cơ thể mình. Nếu cảm thấy bất kỳ dấu hiệu quá sức nào, hãy dừng lại ngay.


cach-vuot-qua-noi-buon-12.jpg


4. Học kỹ năng mới. Nếu thường xuyên cảm thấy nhàm chán, đây sẽ là điều thật tuyệt để làm. Hết mình cho một thú vui hay môn thủ công mới hứa hẹn sẽ đem lại những tháng ngày bận rộn.

Nếu không có khiếu nghệ thuật lắm, hãy cân nhắc việc học vẽ tranh, sơn hay điêu khắc. Có rất nhiều chỉ dẫn trực tuyến cho bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể học một môn thủ công nào đấy, chẳng hạn như đan len.

Nếu có năng khiếu âm nhạc, hãy xem xét việc học hát hay chơi nhạc cụ nào đó. Khi buồn chán, bạn có thể luyện tập tại nhà.

Nếu thích nấu nướng, bạn nên mua sách hướng dẫn và nấu ăn mỗi ngày. Thử phong cách nấu hoàn toàn mới, chẳng hạn như món Thái hay ẩm thực Pháp.


cach-vuot-qua-noi-buon-13.jpg


5. Làm vườn. Nếu cảm thấy nhàm chán, bạn có thể bắt đầu làm vườn. Nó tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn: bạn sẽ phải bước ra ngoài và đi lại mỗi ngày.

Tạt qua cửa hàng bán dụng cụ làm vườn, mua nhiều loại cây và hạt hiện đang vào mùa. Hỏi người bán sách hướng dẫn và thông tin về cách trồng và xử lý hạt giống. Có thể bạn cũng sẽ cần mua một vài quyển sách làm vườn cho người mới bắt đầu.

Bạn có thể thử bắt đầu với vườn rau thơm, tự trồng rau thơm như húng quế và dùng chúng nấu nướng.

Nhiều người vẫn trồng rau và cây ăn trái trên ban công khi không có sân sau. Bạn cũng có thể trồng những chậu cây nhỏ trong nhà.


cach-vuot-qua-noi-buon-14.jpg


6. Lên kế hoạch cho những chuyến đi và sự kiện sắp tới. Nếu không có gì để làm, bạn cũng có thể lên kế hoạch trước. Khi thấy nhàm chán, hãy lên kế hoạch cho bất kỳ sự kiện hay chuyến đi sắp đến nào. Chẳng hạn như nếu chưa chắc chắn với kế hoạch nghỉ Tết, hãy xem qua chuyến bay và rà soát lại lịch trình của bạn.

Bạn cũng có thể lên những kế hoạch nho nhỏ. Chẳng hạn như, có thể bạn và bạn bè vẫn đang bàn về việc đi chơi bowling. Vậy hãy tạo sự kiện trên Facebook và mời mọi người cùng tham gia.


cach-vuot-qua-noi-buon-15.jpg


7. Sắp xếp lại nhà cửa. Cho dù bạn đang nhàm chán, quanh nhà gần như luôn có điều cho bạn làm. Có thể tủ sách chưa được xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Có lẽ nhiều đồ chưa được treo vào tủ quần áo. Khi cảm thấy buồn chán, hãy sắp xếp lại đôi chút. Không những bạn sẽ thấy khá hơn mà việc đó còn đem lại cho bạn cảm giác thỏa mãn khi đạt được điều gì đấy.

Nếu cần lấy cảm hứng cho việc sắp xếp lại nhà cửa, hãy thử tìm những hướng dẫn đầy thú vị và sáng tạo trên mạng.


cach-vuot-qua-noi-buon-16.jpg


8. Làm điều mà bạn đang trì hoãn. Ai cũng có một điều gì đó đang trì hoãn. Tránh điều cần làm trong lúc nhàm chán là điều không hay chút nào. Bạn hoàn toàn có thể hoàn thành việc nhà. Hãy hoàn thành nhiệm vụ mà bạn ngại làm và để tâm trí được bận rộn cùng chúng.

Nếu là sinh viên, hãy làm bài tập về nhà. Nhờ đó, lấp đầy thời gian nhàn rỗi một cách hiệu quả.

Bạn vẫn đang trì hoãn việc nhà nào đó? Có thể chán ghét giặt giũ nhưng cả núi đồ lại đang chờ đợi bạn. Khi chán, bạn cũng có thể dành thời gian giải quyết nó.

Nhiều thứ quan trọng thường hay bị trì hoãn, chẳng hạn như thanh toán hóa đơn. Nếu nhàm chán, sao không thanh toán tiền cáp, bảo hiểm sức khỏe hay nợ thẻ tín dụng sớm? Cảm giác an tâm vì biết chẳng còn phải quan tâm đến chúng trong cả tháng sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn.

III. Tương tác với người khác


cach-vuot-qua-noi-buon-17.jpg


1. Chơi game trực tuyến với bạn bè. Một số trò chơi, chẳng hạn như cờ vua hay ca-rô cần đến những người chơi khác. Nếu không có ai quanh đấy, nhiều ứng dụng điện thoại và máy chơi game cho phép chơi cùng bạn trực tuyến. Bạn cũng có thể lên mạng và tìm game để chơi. Chẳng hạn như, nhiều người vẫn chơi bài trên mạng.

Thử chơi bài. Một số trò có thể chơi một mình. Một số khác như Uno hay Slapjack cần nhiều người hơn.

Sử dụng điện thoại thông minh của bạn. Có thể bạn bè ai cũng đang chơi Trivia Game qua điện thoại thông minh. Hãy thử tìm xem có ai muốn chơi ngay lúc này không.

Tìm đến bạn bè thông qua máy chơi game của bạn. Nhiều máy chơi game cho phép bạn chơi những trò có tính tương tác cùng người chơi khác.


cach-vuot-qua-noi-buon-18.jpg


2. Nếu có ai đó ở bên cạnh, bạn hãy chơi những trò đơn giản và có tinh thần đồng đội hơn. Nếu mời ai đó đến nhà, hãy chơi game cùng họ. Không phải mọi trò chơi đều cần đến bàn cờ hay những bộ bài. Một số chỉ cần giọng nói và đôi chút tưởng tượng.

Bạn có thể chơi đoán chữ, trò chơi nói thật hay 20 câu hỏi.

Cùng nhau tạo nên một câu chuyện. Mỗi người bổ sung một câu, kể bằng miệng hay viết ra.

Chơi trò có tính ứng biến chẳng hạn như trò chơi suy đoán.

Xác định hình dáng đám mây (hay đá nếu bạn đang ở khu vực đồi núi và nhiều đá). Đây là một trò chơi đơn giản giúp rèn luyện tư duy sáng tạo.


cach-vuot-qua-noi-buon-19.jpg


3. Gặp gỡ bạn bè ở quán cà phê. Nếu cảm thấy cô đơn và buồn chán, hãy ra ngoài gặp gỡ ai đó. Tìm hiểu xem có bạn nào muốn uống cà phê không. Trò chuyện cùng bạn bên tách cà phê sẽ không tiêu tốn nhiều của bạn và một cuộc trò chuyện thú vị có thể là vũ khí tuyệt vời để đẩy lùi nỗi buồn chán.

Nếu không có ai gần đó để gặp, hãy đến quán một mình. Có thể bạn sẽ tìm được ai đó cũng đi lẻ và thử bắt chuyện cùng họ. Nhờ đó bạn sẽ bớt buồn chán và có thêm một người bạn mới. Bạn cũng có thể để lại nhận xét về quán. Chẳng hạn như: "Chà, tôi thật sự thích không khí nơi này".


cach-vuot-qua-noi-buon-20.jpg


4. Xem lại phim cũ cùng bạn bè. Nếu bạn đi chơi với bạn bè cùng trang lứa, hãy thử tìm một vài bộ phim hoặc các đĩa DVD cũ. Xem lại những bộ phim yêu thích thời niên thiếu hay thơ bé có thể là cách tuyệt vời để thỏa mãn nỗi hoài niệm và đồng thời đẩy lùi sự nhàm chán. Nếu không có DVD cũ, bạn có thể tải nhiều phim miễn phí thông qua dịch vụ như Netflix hay Hulu

Nếu không ai bên cạnh để xem phim cùng, hãy tìm hiểu liệu có bạn nào muốn xem phim mà bạn đang theo dõi hay không và tán gẫu về nó qua tin nhắn. Nhờ vậy bạn sẽ có được cảm giác như ai đó đang xem cùng.


cach-vuot-qua-noi-buon-21.jpg


5. Mua sắm ở cửa hàng giảm giá. Thường thì ta cảm thấy chán nản khi không đủ tiền làm gì đó với bạn bè. Tuy nhiên, bạn không cần phải có thật nhiều để mua sắm. Nếu thấy buồn chán và có trong túi không có nhiều tiền, hãy đến cửa hàng giảm giá. Bạn sẽ tìm được vô số món mới với giá tương đối thấp.

Kể cả không mua được gì, việc thử những trang phục ngộ nghĩnh ở cửa hàng giảm giá cũng sẽ rất thú vị.


cach-vuot-qua-noi-buon-22.jpg


6. Vờ làm du khách ở chính thành phố của mình. Nếu bản thân và bạn bè chẳng thể nghĩ ra được bất kỳ điều gì để làm, hãy vờ như bạn chưa từng đến thành phố này. Lên kế hoạch thăm thú mọi điểm nổi bật và ăn uống tại nhà hàng địa phương trong một ngày. Đây là cơ hội để thăm lại những nơi hấp dẫn đang bị các bạn bỏ quên.

Nghĩ về những điều khách du lịch thường làm ở thành phố của bạn. Đến viện bảo tàng địa phương hay đi bộ, thưởng thức phong cảnh thiên nhiên trên những cung đường.

Trong thành phố có nhà hàng nào không? Hãy thử đến ăn gì đó.


cach-vuot-qua-noi-buon-23.jpg


7. Chụp hình. Nếu không biết làm gì, hãy khoác lên người những bộ cánh xinh xắn, trang điểm và đi chụp hình. Các bạn có thể dùng máy ảnh hoặc điện thoại để chụp nhiều kiểu hình cho nhau hay thậm chí ra ngoài và chụp ngoại cảnh.

Nếu không có tâm trạng, bạn chẳng cần phải thực hiện một buổi chụp hình nghiêm túc. Chỉ việc ghi lại những tấm hình vui nhộn để về sau cùng nhìn lại và mỉm cười.
Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn:WikiHow
 
Top