Cách để trở nên thông minh

Trong chuyên mục 'Ý tưởng' đăng bởi Ánh Minh, 6/11/2017. — 3.346 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Cách để trở nên thông minh

  Thông minh không phải là món quà mà chúng ta được trao ngay từ khi mới chào đời. Bạn hoàn toàn có thể trở nên thông minh hơn với một chút cố gắng!

  Để làm được điều này, bạn cần rèn luyện trí não bằng các trò chơi đố và các bài tập đòi hỏi sự sáng tạo, phát triển các kỹ năng giao tiếp, hết sức học hỏi và không ngừng phấn đấu để mở rộng tầm nhìn với một đầu óc cởi mở và bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Nâng cao trí tuệ có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng bạn có thể làm được nếu thực sự ham học hỏi.

  1. Luyện tập trí não


  cach-de-tro-nen-thong-minh-01.

  Chơi các trò chơi trí tuệ như giải khối Rubik. Những trò chơi đố như vậy sẽ giúp não liên tục hoạt động và nâng cao năng lực trí não. Bộ não cũng là một cơ bắp: bạn phải bắt nó tập luyện!

  Ô số Sudoku là một trò chơi giải đố tuyệt vời giúp bạn phát triển cách suy nghĩ. Trò chơi này có bán dưới dạng sách, thường in trên báo và cũng dễ dàng tìm được miễn phí trên mạng.


  cach-de-tro-nen-thong-minh-02.

  Tham gia các hoạt động nghệ thuật. Vẽ, nặn tượng và các hoạt động nghệ thuật khác giúp bạn khơi nguồn sáng tạo của bản thân và phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề. Một bộ óc sáng tạo có thể suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ để tìm kiếm các giải pháp tốt hơn và nhanh hơn trong mọi tình huống.


  cach-de-tro-nen-thong-minh-03.

  Làm toán. Học cách tính nhẩm hoặc tính nhanh. Toán học đòi hỏi bộ não phải hoạt động tích cực và mở rộng các mối liên hệ, từ đó bạn có thể suy nghĩ tốt hơn và nhanh hơn.


  cach-de-tro-nen-thong-minh-04.

  Viết lách. Viết truyện hoặc làm thơ. Công việc sáng tác buộc bộ não phải làm việc để nghĩ ra các tình huống và lời thoại, các nhân vật và bối cảnh. Nhờ đó bạn sẽ giỏi hơn trong suy nghĩ và biết cách xử lý thông tin. Cách sử dụng ngôn ngữ như vậy cũng giúp bạn cải thiện vốn từ vựng và câu chữ. Viết lách cũng là một cách tuyệt vời để thể hiện bản thân và suy nghĩ của bạn.

  2. Phát triển các kỹ năng giao tiếp


  cach-de-tro-nen-thong-minh-05.

  Đơn giản trong cách truyền đạt. Bạn sẽ chẳng phải là người thông minh nếu nói những điều không ai hiểu được. Người tài giỏi là người có khả năng biến những điều phức tạp thành đơn giản. Bạn hãy tập giải thích các khái niệm cho những người khác để xem mình có thể diễn đạt đơn giản và rõ ràng như thế nào.


  cach-de-tro-nen-thong-minh-06.

  Học cách lắng nghe ý kiến của người khác về những vấn đề gây tranh cãi, hoặc những vấn đề họ biết mà bạn không biết. Bạn không cần phải đồng ý với họ, nhưng hãy nhớ là ai cũng có điều gì đó mà bạn có thể học hỏi. Việc đặt ra những câu hỏi sẽ giúp bạn đánh giá lại niềm tin của chính mình hoặc chỉ ra các sai lầm của họ. Hãy duy trì một đầu óc cởi mở. Bộ óc của bạn càng sắc sảo thì bạn sẽ càng đặt ra nhiều câu hỏi về mọi người xung quanh.


  cach-de-tro-nen-thong-minh-07.

  Đối xử tốt với mọi người. Thể hiện lòng tốt khi đối mặt với những thách thức là biểu hiện của sự chín chắn, cao cả và hiểu biết. Đừng quên rằng bạn có thể học nhiều điều từ những người khác. Lòng tốt của bạn đối với mọi người sẽ mở đường cho bạn tiếp cận cuộc sống và trải nghiệm của họ. Bạn đâu biết được mình sẽ học được những gì?

  3. Tự học

  cach-de-tro-nen-thong-minh-08.

  Đặt mục tiêu tự học. Nhớ rằng học hành không phải là gánh nặng mà bạn buộc phải hoàn thành để lấy được bằng cấp; đó là sự hiểu biết về thế giới xung quanh chúng ta. Không hiểu vì lý do nào đó mà con người bản tính vốn tò mò không còn hỏi nhiều nữa từ khi bắt đầu đến trường. Tuy nhiên, một bộ óc kiệt xuất luôn luôn đặt ra các câu hỏi về thế giới xung quanh và cố gắng giải thích một cách hợp lý. Đó là bí quyết của các “thiên tài’’.

  Tự học. Thậm chí bạn có thể học từ các trải nghiệm trong cuộc sống của chính mình, đôi khi còn gọi là "giáo dục tự nhiên".


  cach-de-tro-nen-thong-minh-09.

  Mở rộng vốn từ vựng. Mỗi ngày tìm một vài định nghĩa trong từ điển, hoặc nếu bạn học tiếng Anh thì đăng ký theo dõi chương trình "word-of-the-day" (mỗi ngày một từ mới) trên internet. Bạn cũng có thể làm các bài kiểm tra vốn từ vựng trên các tạp chí văn hóa (nếu bạn muốn tăng vốn từ vựng tiếng Anh thì Readers Digest là một tạp chí bổ ích) hoặc mua những cuốn sách giúp bạn tăng vốn từ. Xem từ điển từng từ một. Sẽ phải mất ít nhất một năm, nhưng bạn sẽ trở nên thông thái hơn.


  cach-de-tro-nen-thong-minh-10.

  Đọc nhiều loại sách. Thói quen đọc nhiều thường được mô tả như bí quyết để có một bộ óc thông tuệ. Những người thông minh kiệt xuất nhất thế giới thường đọc mỗi ngày. Không phải lúc nào bạn cũng thích thú với việc đọc sách, nhưng thói quen này sẽ giúp bạn mở mang trí tuệ với nhiều ý tưởng và trải nghiệm mới mẻ. Bạn hãy duy trì sự phong phú trong việc đọc sách bằng cách tìm đọc đủ mọi thể loại.


  cach-de-tro-nen-thong-minh-11.

  Tự nghiên cứu thế giới xung quanh. Nuôi dưỡng mối quan tâm với những đề tài như các sự kiện thời sự, sự việc thú vị, những câu trích dẫn dí dỏm và truyền cảm hứng, những quyển sách và bộ phim hay, các nghiên cứu khoa học và phát minh lý thú. Các chương trình truyền hình giáo dục là một phương tiện tuyệt vời để học. Việc rèn luyện tư duy phản biện về thế giới xung quanh thông qua nhận thức về nguyên nhân và kết quả trong mọi sự việc sẽ giúp bạn thông minh hơn đáng kể.

  Nếu tốc độ đọc của bạn vượt xa tốc độ nói thì việc đọc một cuốn sách hoặc các tài liệu điện tử như những trang wiki sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc xem một chương trình dành cho mọi người nhưng không đòi hỏi tư duy hoặc các chương trình giáo dục phụ thuộc vào hình ảnh. Các chương trình truyền hình mang tính thương mại thực sự không có lợi, bởi mục đích cuối cùng của họ chỉ là giữ bạn không rời màn hình và những đoạn phim quảng cáo thay vì đáp ứng những điều bạn cần để có thể làm những việc khác.


  cach-de-tro-nen-thong-minh-12.

  Tạo sự kết nối. Tìm cách sử dụng kiến thức thay vì chỉ lượm lặt các thông tin nhỏ nhặt vô ích. Các kiến thức chôn sâu trong óc sẽ không đem lại lợi ích gì; bạn phải có khả năng áp dụng trong đời sống thực tế. Hãy nghĩ về các tình huống mà một thông tin nào đó trở nên hữu ích. Chia sẻ thông tin đó và bạn sẽ thấy nó phát triển như thế nào!

  4. Phát triển các thói quen tốt


  cach-de-tro-nen-thong-minh-13.

  Thường xuyên đặt câu hỏi. Không ngừng đặt câu hỏi và nghiên cứu mọi sự vật xung quanh là một cách giúp chúng ta thông mình hơn. Chẳng có gì sai khi chúng ta không trả lời được các câu hỏi như tại sao và như thế nào. Tất cả mọi người ai cũng có điều không biết. Nhưng khi tạo được thói quen tốt là đặt câu hỏi mỗi khi không biết điều gì đó, bạn sẽ nhận thấy mình càng ngày càng thông minh hơn.


  cach-de-tro-nen-thong-minh-14.

  Đặt mục tiêu hàng tuần. Trong lúc đặt mục tiêu cho tuần sau, bạn hãy tự hỏi mình rằng bạn đã đạt được bao nhiêu mục tiêu của tuần trước, vì sao bạn không hoàn thành một số mục tiêu, và bạn có thể làm gì để tăng khả năng thành công.

  Luôn làm việc tích cực nhằm đạt được từng mục tiêu. Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ không có gì để hy vọng. Hãy tự thưởng cho mình mỗi khi hoàn thành được mục tiêu.

  Sống quy củ. Bạn không cần phải quy củ một cách cực đoan, nhưng bỏ phí thì giờ không phải là điều khôn ngoan. Phải, nhiều thiên tài có cuộc sống quả là “vô tổ chức” (như các giáo sư đãng trí chẳng hạn), nhưng nếu bạn đang nỗ lực để trở nên thông minh thì việc sử dụng thời gian một cách có ý thức sẽ là một bước tiến lớn và đúng hướng.


  cach-de-tro-nen-thong-minh-19.

  Dành thời gian để học hỏi. Quá trình tự học cần có thời gian, và nó cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực nếu bạn muốn thông minh hơn. Đừng chờ đợi phép màu xảy ra chỉ trong một đêm! Bạn phải tốn nhiều thời gian học hỏi và tư duy một cách tích cực nếu muốn trở nên thực sự thông minh.


  cach-de-tro-nen-thong-minh-15.

  Không ngừng nghiên cứu. Thời nay có rất nhiều nguồn thông tin mà bạn có thể tiếp cận. Sách, phim tài liệu và internet là một số phương tiện có thể kể đến. Trường học chỉ là một nguồn cung cấp kiến thức. Những điểm A của bạn ở trường cũng không chứng tỏ rằng bạn thông minh. Sự rèn luyện và một đầu óc cởi mở sẽ giúp bạn thông minh hơn, và việc không ngừng học hỏi sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

  5. Mở rộng tầm nhìn


  cach-de-tro-nen-thong-minh-16.

  Học một ngôn ngữ mới. Ngoài lợi ích rèn luyện ngôn ngữ, việc học một thứ tiếng mới còn có thể đưa bạn đến gần hơn với những con người và những ý tưởng mới mẻ. Bạn sẽ cảm thấy bớt xa lạ khi đến một nơi mà bạn biết chút ít về tiếng nói của họ. Ngoài ra, đôi khi bạn sẽ nhận ra rằng có một số thành ngữ và khái niệm không thể dịch ra tiếng mẹ đẻ! Đây có thể là một bài tập lý thú và đầy thách thức cho trí não. (Lưu ý, bạn cần kiên nhẫn và tích cực vì học một ngôn ngữ có thể phải tốn thời gian mới đạt được đến trình độ mong muốn.)


  cach-de-tro-nen-thong-minh-17.

  Đi thăm thú càng nhiều nơi càng tốt. Bạn cũng nên cố gắng đi du lịch đến các nước khác. Những chuyến đi đến các thành phố trong nước hoặc ở nước ngoài sẽ giúp bạn mở mang đầu óc và dạy bạn nhiều điều về thế giới. Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu những nền văn hóa khác (lối sống của mọi người ở các vùng đất khác nhau và cách họ cư xử với nhau). Bạn cũng sẽ hiểu được rằng có thật nhiều thứ để xem và làm ở bất cứ nơi đâu. Bạn sẽ bị mê hoặc bởi sự phong phú của các dân tộc và nền văn hóa khác nhau trên thế giới này. Những trải nghiệm đó sẽ giúp bạn trở thành người thông minh và thú vị.


  cach-de-tro-nen-thong-minh-18.

  Giữ đầu óc cởi mở và sẵn sàng học những điều mới mẻ. Không phải vì bạn tài giỏi về một việc nào đó mà bạn phải luôn luôn bám vào nó! Hãy tìm cách bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Đó là nơi mà bạn có cơ hội học hỏi.
  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WikiHow
   
Đang tải...
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP