Cách để quản lí thời gian của bạn.

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng để luyện tập. Nó có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời gian mỗi ngày, điều đó dẫn đến thành công trong các lĩnh vực như làm việc và đi học. Để quản lý thời gian của bạn, sử dụng thời gian hiệu quả bằng cách làm việc trong môi trường thích hợp và ưu tiên các công việc.

Giảm thiểu phân tâm bằng cách tắt điện thoại và phương tiện truyền thông xã hội khi cần thiết. Hãy đảm bảo thực hiện theo lịch biểu hàng ngày cho phép bạn tận dụng thời gian tối đa mỗi ngày.


cach-quan-ly-thoi-gian.jpg

I. Sử dụng thời gian bạn một cách hiệu quả


1. Tạo ra môi trường thích hợp để làm việc. Môi trường bạn làm việc có thể giúp ích cho năng suất lao động của bạn. Không có quy tắc nghiêm ngặt về môi trường làm việc, vì vậy hãy chọn những gì cảm thấy phù hợp với bạn. Xung quanh bạn với những trang trí đầy cảm hứng giúp bạn cảm thấy nhiệt tình và say mê. Những cảm xúc này sẽ giúp bạn tiếp tục công việc và làm việc hiệu quả.

Ví dụ: có thể một nghệ sĩ sẽ truyền cảm hứng cho bạn. Đầu tư vào một vài bức tranh của họ và treo lên trên tường của bạn.

Nếu bạn có thể chọn một không gian đặc biệt để làm việc, hãy chọn không gian trống. Làm việc trước màn hình tivi có thể là một ý tưởng không hay, bạn có thể làm việc trên một bàn ở góc phòng ngủ.


2.Liệt kê các nhiệm vụ quan trọng của bạn. Trước khi bạn bắt đầu công việc trong ngày, hãy ưu tiên. Danh sách công việc phải làm là một công cụ tuyệt vời, nhưng cần tổ chức chúng một chút chứ không chỉ là viết ra mọi thứ cần phải làm. Nhóm nhiệm vụ quan trọng.

Trước khi lập danh sách, hãy viết ra các danh mục trong các điều khoản quan trọng. Ví dụ, các nhiệm vụ "khẩn cấp" phải được thực hiện ngày hôm nay. Nhiệm vụ "quan trọng, nhưng không khẩn cấp" để làm, nhưng có thể chờ đợi được. Các nhiệm vụ "ưu tiên sau cùng" có thể được hoãn nếu cần.

Danh sách nhiệm vụ được phân ra mỗi loại. Ví dụ, nếu bạn cần hoàn thành một báo cáo cho công việc, đó sẽ là một nhiệm vụ cấp bách. Nếu bạn cần bắt đầu một dự án làm việc, nhưng thời hạn không phải là quá hai tuần , đó sẽ là một nhiệm vụ "quan trọng, nhưng không khẩn cấp". Nếu bạn muốn đi bộ sau khi làm việc, mà công việc đó không quan trọng đó sẽ là một nhiệm vụ " được ưu tiên sau cùng".


3. Thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trước. Hoàn thành nhiệm vụ quan trọng đầu tiên vào buổi sáng sẽ để lại cho bạn một cảm giác yên tâm. Ngày hoàn thành xong công việc sẽ giúp bạn giải tòa hết mọi căng thằng. Bắt đầu mỗi ngày bằng cách ghi ra các nhiệm vụ quan trọng nhất trong danh sách của bạn.

Ví dụ, nếu bạn có năm e-mail bạn cần phải trả lời và một báo cáo phải được kiểm chứng, làm điều đó ngay khi bạn đi vào phòng làm việc


4. Đem theo công việc với bạn mọi lúc. Tận dụng thời gian rãnh rỗi của bạn bằng cách luôn luôn làm việc . Nếu bạn có vài phút đi trên xe buýt, hãy sử dụng nó để đọc sách cho việc học hoặc công việc. Nếu bạn đang đợi hàng tại cửa hàng tạp hoá, hãy trả lại một số email công việc trên điện thoại của bạn. Nếu bạn luôn có việc, bạn có thể tận dụng thời gian của mình.

Nếu bạn là sinh viên, hãy nghĩ đến đầu tư vào một số sách nói hoặc ghi lại các bài giảng của bạn. Trong khi chờ xếp hàng hoặc đi bộ đến lớp, bạn có thể nghe tài liệu cho các khóa học của bạn.


5.Không đảm nhận quá nhiều công việc. Nhiều người cho rằng làm nhiều việc là một cách tuyệt vời để làm nhiều và quản lý thời gian một cách khôn ngoan. Tuy nhiên, tập trung vào nhiều nhiệm vụ cùng một lúc thực sự kém hiệu quả. Mọi việc sẽ mất nhiều thời gian hơn, vì bạn không thể chú tâm vào hết tất cả . Tập trung hoàn toàn vào một nhiệm vụ một lúc. Bạn sẽ làm được công việc của bạn nhanh hơn theo cách này, cho phép bạn tận dụng thời gian của bạn

Ví dụ: trả lời tất cả các email của bạn. Sau đó, đăng xuất khỏi tài khoản email của bạn và chuyển sang một công việc khác. Đừng lo lắng về email của bạn ngay bây giờ. Nếu bạn cần trả lời nhiều email hơn trong ngày, bạn có thể làm điều đó sau khi hoàn thành công việc đang làm.

II. Giảm thiểu phân tâm

1.Tắt điện thoại của bạn. Khi có thể, hãy tắt điện thoại. Điện thoại có thể làm bạn mất rất nhiều thời gian trong ngày mà thay vào đó bạn có thể sử dụng hiệu quả hơn. Khi bạn dễ dàng đăng nhập vào Facebook hoặc tận dụng email của mình thì bạn sẽ có nhiều khả năng làm mất thời gian. Làm những gì bạn thấy có hiệu quả và tắt điện thoại của bạn trong khi bạn đang cố gắng để làm những thứ khác. Nếu bạn thấy mình bực bội khi cố gắng không dùng điện thoại, bạn sẽ thấy một màn hình trống.

Nếu bạn cần có điện thoại để làm việc, hãy để nó ở phòng làm việc. Nếu không dễ dàng truy cập vào điện thoại của bạn, bạn có thể ít làm việc với nó. Bạn cũng có thể tắt bất kỳ thông báo nào trên điện thoại của mình mà không cần thiết.


2.Đóng các trình duyệt không cần thiết. Những ngày này, nhiều người dựa vào máy tính của họ hoặc internet để có được công việc làm. Làm việc với Facebook, Twitter hoặc các trang web khác sẽ ảnh hưởng xấu đến kỹ năng quản lý thời gian của bạn. Bạn cũng có thể bị phân tâm nếu các trang được mở từ các dự án cũ hoặc các tìm kiếm trên internet không liên quan. Thực hiện thói quen đóng các trang ngay khi bạn hoàn tất trên trang web. Hãy tập trung vào các trang web cần thiết cho công việc của bạn.

Thử thách mình khi chỉ mở một hoặc hai tab một lần.


3.Chặn phương tiện truyền thông xã hội. Đôi khi, sự cám dỗ để đăng nhập vào Facebook hoặc Twitter là quá lớn để tránh khỏi. Nếu bạn gặp sự cố với phương tiện truyền thông xã hội, có rất nhiều ứng dụng và trang web bạn có thể sử dụng để tạm thời chặn các trang web làm mất tập trung.

SelfControl là một ứng dụng dành cho người dùng Mac chặn truy cập vào bất kỳ trang web nào bạn chọn trong một khoảng thời gian nhất định. Nó được tải xuống miễn phí.

Nếu bạn cần nghỉ truy cập hoàn toàn, ứng dụng Freedom cho phép bạn chặn quyền truy cập Internet của bạn trong tám giờ đồng thời.

Tiện ích bổ sung của Firefox Leechblock cho phép bạn giới hạn việc sử dụng các trang web nhất định trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày.


4. Tránh sự gián đoạn trong công việc càng nhiều càng tốt. Sự gián đoạn làm gián đoạn công việc của bạn. Nếu bạn đang thực hiện một nhiệm vụ và dừng lại để làm cái gì đó khác, có thể sẽ khó để trở lại chế độ làm việc. Khi bạn đang làm việc, hãy thử hoàn thành nó trước khi bắt đầu làm việc khác. Những thứ khác có thể chờ đợi trong khi bạn cố gắng để hoàn thành một cái gì đó.

Ví dụ, nếu bạn nhận ra rằng bạn cần phải trả lời một e-mail trong khi bạn đang làm một cái gì đó khác, đừng dừng lại để trả lạời e-mail. Thay vào đó, hãy ghi lại một nơi nào đó là bạn cần gửi e-mail vàlàm nó sau khi bạn hoàn thành nhiệm vụ đang diễn ra.

Hãy ghi nhớ, đôi khi sự gián đoạn là không thể tránh khỏi. Nếu bạn nhận được một cú điện thoại khẩn cấp trong một công việc, ví dụ, bạn chắc chắn có một cuộc gọi. Làm hết sức mình để tránh bị gián đoạn, nhưng đừng để chính mình mất tập trung trong công việc của bạn.

III. Giữ vững lịch trình hằng ngày.

1.Sử dụng lịch trong máy điện thoại. Công nghệ là một cách tuyệt vời để quản lý thời gian của bạn và theo dõi thời hạn, cuộc hẹn và hơn thế nữa. Sử dụng lịch trong điện thoại và máy tính của bạn. Viết ra các công việc hàng ngày, như các cuộc hẹn, công việc hoặc lịch học của bạn. Đặt lời nhắc cho chính bạn. Ví dụ: để điện thoại của bạn gửi cho bạn lời nhắc một tuần trước khi giấy đến hạn. Lên kế hoạch cho những việc như học tập và làm việc trong các dự án.

Ngoài một lịch trên điện thoại, nó có thể giúp để có một lịch thực như là một sao lưu. Bạn có thể để nó ở bàn hoặc mang nó cùng với một nhà thiết kế. Đôi khi, đoạn ngắn ghi nhanh có thể giúp bạn nhớ công việc


2.Xác định thời gian khi bạn làm việc hiệu quả nhất. Mỗi người đều có năng suất làm việc khác nhau ở mỗi thời điểm khác nhau trong ngày. Nó có thể giúp bạn biết khi nào bạn có thể sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan và lên kế hoạch làm việc trong thời gian đó. Ví dụ: nếu bạn thấy mình tràn đầy sức mạnh vào buổi sáng, cố gắng làm phần lớn công việc của bạn khi đó. Vào ban đêm, bạn có thể làm những việc thư giãn mà bạn thích.

Có thể mất một thời gian để xác định đỉnh cao năng lượng của bạn. Hãy thử theo dõi mức năng lượng và tập trung tổng thể của bạn suốt cả ngày trong một tuần. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra khi nào bạn sẽ có năng suất cao nhất.


3.Dành 30 phút đầu tiên của buổi sáng lên kế hoạch cho ngày của bạn. Nó có thể giúp lập một kế hoạch chom một ngày vào buổi sáng. Ngay khi bạn thức dậy, hãy suy nghĩ về những gì bạn cần làm và phác thảo một bảng ghi khi làm việc đó. Giữ các nhiệm vụ công việc cũng như các nghĩa vụ xã hội và các công việc vặt vặt.

Ví dụ: giả sử bạn làm việc từ tám giờ đến bốn giờ và cần gọi chúc mừng sinh nhật bà ngoại và nhận đồ giặt khô sau giờ làm việc. Vào buổi sáng, hãy chia ra thứ tự bạn nên làm những hoạt động đó.

Nếu sinh nhật bà của bạn ở trong một múi giờ sau, hãy lên kế hoạch gọi cho bà ấy sau giờ làm việc để không quá muộn. Sau đó, đi lấy đồ giặt


4.Kế hoạch ngắt quãng và gián đoạn. Không ai có thể làm việc liên tục mà không nghỉ ngơi . Điều đó có thể giúp sắp xếp sự chênh lệch của các công việc cần thiết. Bằng cách này, sự gián đoạn ít có khả năng điều khiển và làm hỏng ngày của bạn.

Lập kế hoạch gián đoạn cộng với những sai lệch nhỏ từ công việc của bạn trong suốt cả ngày.

Ví dụ: dự định ăn trưa một giờ vào buổi trưa mỗi ngày và giành nửa giờ xem truyền hình để thư giãn sau khi trở về từ nơi làm việc.

Bạn cũng có thể lập kế hoạch gián đoạn nhỏ trong công việc hàng ngày. Ví dụ, bạn đang viết một bài báo. bạn có năm phút để kiểm tra Facebook trên 500 từ mà bạn viết.


5.Nhận một số công việc vào cuối tuần. Các ngày cuối tuần rất quan trọng cho việc thư giãn và giải trí, vì vậy đừng quá đà. Tuy nhiên, nó có thể giúp bạn để làm ít công việc vào cuối tuần. Hãy suy nghĩ về việ c giải quyết những loại công việc nhỏ làm cho Thứ Hai khó khăn vào cuối tuần . Ví dụ, có thể bạn gửi một vài e-mail vào buổi sáng thứ bảy vì vậy bạn sẽ có ít e-mail phải thu xếp vào thứ hai.

Hãy nhớ rằng, nghỉ ngơi rất quan trọng. Làm một số công việc vào cuối tuần, nhưng cũng cho mình một cơ hội để thư giãn và tận hưởng chính mình.


6. Có thời khóa biểu ngủ. Nếu bạn muốn quản lý thời gian của bạn, một lịch trình ngủ là rất quan trọng. Một kế hoạch ngủ tốt đảm bảo rằng bạn sẽ thức dậy sớm vào buổi sáng và sẵn sàng cho một ngày. Để duy trì lịch trình ngủ, đi ngủ và thức dậy vào khoảng thời gian tương tự mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần. Cơ thể của bạn sẽ thích ứng với chu kỳ ngủ / thức dậy, và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vào lúc đi ngủ và tràn đầy năng lượng vào buổi sáng.
 
Quay lại
Top