Cách để phát hiện người kiêu ngạo

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Các bước


cach-nhan-biet-nguoi-kieu-ngao-01.jpg


Chú ý đến cuộc trò chuyện của họ. Không nên nghe lén, nhưng khi họ đang nói chuyện với bạn hoặc với mọi người xung quanh bạn, bạn nên lắng nghe họ. Có phải câu chuyện luôn xoay quanh họ? Họ có trở nên tức giận hoặc khó chịu nếu trọng tâm của sự chú ý chuyển sang người khác? Đây là những dấu hiệu khá tốt thể hiện sự kiêu ngạo.
Kiêu ngạo và tự mãn thường là sự phản ánh của kinh nghiệm hạn chế trong cuộc sống, và lo sợ người có nhiều kinh nghiệm sống hơn sẽ "sở hữu một điều gì đó vượt mặt họ". Thay vì tìm hiểu nhiều hơn thông qua quá trình nêu câu hỏi và học hỏi (hành động mà họ xem là thể hiện của sự yếu đuối), người kiêu ngạo có xu hướng khái quát hóa mọi thứ từ kinh nghiệm sống giới hạn, hạn hẹp của họ và cố gắng áp đặt thế giới quan nhỏ bé của họ lên người khác.
Ghen tị về thành tựu của bạn hoặc phong cách sống bên ngoài có thể khiến người khác cảm thấy tự mãn hoặc kiêu ngạo về điều mà họ nghĩ rằng họ thực hiện tốt hơn bạn hoặc sở hữu trong khi bạn không có.
Người ngạo mạn có nhu cầu mạnh mẽ trong việc phải luôn thể hiện rằng họ tốt đẹp. Khi bạn khiến họ trông tồi tệ - ngay cả khi nó chỉ là sự xúc phạm nhẹ nhất- họ cũng sẽ tức giận với bạn. Điều này xảy ra khi bạn nêu câu hỏi (hoặc ít nhất là có vẻ nghi ngờ) về ngoại hình, trí tuệ, khả năng thể thao, hoặc bất kỳ yếu tố nào khác liên quan đến sự nhận thức bản thân của họ.


cach-nhan-biet-nguoi-kieu-ngao-02.jpgThách thức thế giới quan của người đó. Tránh trở nên hung hăng chỉ cần hoài nghi và tò mò. Nếu họ khó chịu, hãy đánh giá sự tức giận của họ. Nếu nó chỉ ở mức độ nhỏ, có thể họ chỉ đơn giản là có một ngày không vui. Nhưng nếu họ trở nên điên tiết, họ sẽ xem hành động của bạn như thể bạn đang nghi ngờ "thế giới hoàn hảo nhỏ bé của họ". Và sở hữu một trong những điều này thường là dấu hiệu của sự ngạo mạn.
Tại một thời điểm nào đó, hầu hết mọi người sẽ nhận ra rằng thế giới không chỉ tập trung vào họ. Người kiêu ngạo sẽ chống lại điều này bằng cách thiết lập bầu không khí xoay quanh họ, và trở nên giận dữ nếu ai đó nhắc nhở họ về thế giới thực.
Sự mơ hồ khiến người kiêu ngạo sợ hãi vì nó thể hiện sự không hoàn hảo, thay đổi, và thiếu chắc chắn (thực tế là chúng ta phải đấu tranh hết mức có thể). Vì vậy, thay vì chấp nhận rằng thế giới hành xử một cách ngẫu nhiên và đôi khi hoàn toàn trái ngược với sở thích của một người nào đó, người ngạo mạn tìm kiếm sự kiểm soát với mọi thứ và mọi người, và tất nhiên, đây là nhiệm vụ bất khả thi.
Thực tại sẽ gây đau đớn khi nó không mời mà đến; vì vậy, người ngạo mạn sẽ ít có khả năng tự xem xét hoặc phân tích như người khác, do đó, họ không nhận thấy sự kém hoàn hảo của mình. Họ cũng có thể sẽ tự cung cấp cho bản thân sự công nhận vô thời hạn về thành tựu tích cực thay vì nhận thức đóng góp của người khác hoặc của hoàn cảnh.

cach-nhan-biet-nguoi-kieu-ngao-03.jpgTìm hiểu về chất lượng của tình bạn. Không nên thọc mạch hoặc nói xấu, nhưng nếu họ vui vẻ với một ai đó vào ngày này và căm ghét họ vào ngày khác, đây là dấu hiệu cho thấy họ sở hữu rất nhiều bạn bè phù thịnh. Nó là biểu hiện của sự ngạo mạn, vì sẽ rất khó để trở thành người bạn tốt thật sự với người chỉ biết nghĩ đến mình. Người tự phụ sở hữu nhu cầu mạnh mẽ trong việc phải trông thật tốt, và trở nên độc lập là cách hiệu quả để thực hiện điều này. Vì trở thành bạn tốt của ai đó thường có nghĩa là giúp đỡ họ, họ không thể chịu đựng được suy nghĩ về tình bạn tốt.
Trớ trêu thay, người kiêu ngạo thường không thể hiểu rõ lý do vì sao họ không có những người bạn đáng tin và biết thông cảm.

cach-nhan-biet-nguoi-kieu-ngao-04.jpg

Xem xét cách họ đối xử với người không giống họ theo một vài cách. Nói cách khác, người đó đối xử với người có niềm tin, nguồn gốc văn hoá và cách nhìn nhận thế giới khác biệt với họ như thế nào? Nếu nó khá tiêu cực thì người đó có thể là người quá sốt sắng, không hiểu biết về người khác, hoặc cố gắng tránh xa người mâu thuẫn với vùng đất trong tưởng tượng của họ được xây dựng chỉ để phục vụ cho riêng họ. Bạn có thể xác định điều này dựa trên tính cách chung của người đó và người mà họ tương tác.
Thông thường, người tự cao có thái độ "ý kiến của tôi là quan trọng nhất". Đây đơn giản chỉ là cơ chế bảo vệ hình ảnh lệch lạc hoặc vùng đất tưởng tượng mà họ tạo dựng.


cach-nhan-biet-nguoi-kieu-ngao-05.jpgQuan sát tính cách của họ. Chú ý đến cách họ hành động, nói năng, và sử dụng địa vị xã hội của mình. Họ có sở hữu cảm giác "lạnh lùng" nói chung? Họ có phải là người ba hoa? Có phải họ hành động như thể họ sở hữu nơi đó, hoặc như thể là "ông/bà lớn"? Có phải họ chỉ thích sự tự nhận thức bản thân của mình?
Nhiều người kiêu ngạo có sức hấp dẫn giả tạo mà không ai có thể nhận ra. Nhưng họ thường sẽ vô cùng hạnh phúc khi được thể hiện mặt độc ác của mình với người mà họ không thích.
Khi họ trở nên độc ác, bạn bè họ thường sẽ phớt lờ hoặc không làm gì để ngăn chặn họ vì lo sợ rằng họ sẽ bị người "bạn" này đối xử tồi tệ.


cach-nhan-biet-nguoi-kieu-ngao-06.jpg


Nhắc đến người mà bạn biết rằng họ không thích. Điều này không có nghĩa là bạn nên bắt đầu hình thành mâu thuẫn, mà là đánh giá sự ganh đua, sự khó chịu, và sự thù hằn của họ. Nếu sự kết án của họ có vẻ hợp lý, có lẽ họ không quá kiêu ngạo. Nếu nó vô cùng khắt khe, họ chính là người ngạo mạn.
Trong hầu hết mọi trường hợp, người kiêu ngạo sẽ xem người mà họ không thích như là mối đe dọa đến thế giới hoàn hảo bé nhỏ của họ. Họ càng ghét ai đó thì người đó càng trở nên nguy hiểm cho vùng đất trong tưởng tượng của họ. Và do đó, mối đe dọa càng to lớn bao nhiêu, sự chỉ trích càng nặng nề bấy nhiêu.


cach-nhan-biet-nguoi-kieu-ngao-07.jpg


Hỏi thăm xung quanh để xem người đó nói gì về bạn. Nếu họ nói xấu bạn, có thể họ chỉ đơn giản là không thích bạn. Nếu họ tử tế trước mặt bạn, nhưng nói xấu sau lưng bạn như thể đây là thú vui mà họ yêu thích nhất, có lẽ họ đang gặp vấn đề với sự tự cao.
Người ngạo mạn biết rõ rằng họ không có bạn bè tốt. Họ thường bù đắp cho điều này bằng cách tạo "ấn tượng" là họ có rất nhiều bạn bè họ có tư tưởng thiên về "số lượng, không phải chất lượng". Sau đó, họ chỉ đơn giản là lăng mạ người bạn “chiến lợi phẩm” của mình khi người này không để ý.


cach-nhan-biet-nguoi-kieu-ngao-08.jpg


Hãy cảm thông. Không nên phán xét người ngạo mạn hoặc bạn sẽ có nguy cơ sở hữu quan điểm tiêu cực tương tự như họ. Người kiêu ngạo thường có gắng che giấu một vài sự yếu đuối và nỗi sợ hãi cụ thể. Thông thường, nhu cầu thiết lập sự tự nhận thức bản thân một cách mạnh mẽ và không thể tranh cãi xuất phát từ nỗi đau ẩn sâu trong tâm hồn. Tất nhiên là bạn không cần phải chấp nhận yêu sách của họ trong việc trở nên cao cấp hơn bạn. Hãy tuân theo nguyên tắc riêng và đừng lệ thuộc. Nhưng bạn có thể mở lòng và tìm kiếm điều tốt đẹp chân thành ở họ và khen ngợi tài năng có thật, thay vì tài năng được bịa đặt hoặc ép buộc. Đôi khi, được một người nào đó thôi thúc họ vượt qua sự lỗ mãng của mình sẽ giúp người kiêu ngạo trở nên thành thật hơn với bản thân, cho phép họ ngừng bảo vệ bản thân một cách quá mức.
Ẩn bên dưới sự ngạo mạn là rất nhiều sự yếu đuối. Điều này dẫn đến việc bù đắp quá mức, vì vậy, sự yếu đuối bị vùi sâu bên trong. Ví dụ, nếu người kiêu ngạo xuất thân từ gia cảnh nghèo khó nhưng sau này lại trở nên giàu có, người đó có thể sẽ hợm hĩnh về mọi thứ mà bây giờ họ có thể mua được vì họ đang che đậy nỗi sợ hãi về sự nghèo khó trong quá khứ…
Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WikiHow
 
Top