1. vandoan90

  vandoan90 Thành viên mới

  Cách dạy bé vẽ và tô màu thông minh sáng tạo

  Bé tập tô màu là bước đầu tiên để bé đến với hội họa. Các mẹ hãy cho bé làm quen với hội họa từ sớm nếu có cơ hội vì việc này giúp bé phát triển thị giác, kỹ năng sử dụng đôi bàn tay, phát huy trí trưởng tượng, phát triển tư duy trừu tượng và kỹ năng giao tiếp.

  Hội họa là một trong số những trò chơi giúp bé phát triển các kỹ năng trên. Các mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn cho bé những hoạt động khác như vẽ lấm bẩn bằng tay, hay những trò cắt dán… tùy theo cá tính và sở thích của bé nhé .

  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.

  Xác định tay nào là tay thuận

  Tay thuận là tay dùng để cầm bút chì hoặc kéo khi cắt. Bạn có thể dùng những cụm từ như là “bàn tay hướng dẫn” hoặc “bàn tay trợ giúp” để giúp trẻ hiểu vai trò của mỗi bàn tay và cách phối hợp hai bàn tay với nhau để làm một việc gì đó.

  + “Bàn tay hướng dẫn” là tay thuận của trẻ.

  + Tay còn lại, “bàn tay trợ giúp” là tay không thuận của trẻ, dùng để cố định tờ giấy hoặc quyển vở, giúp cho việc vẽ, tô màu, viết chữ hay cắt giấy dễ dàng hơn.

  [​IMG]

  Chỉ cho trẻ cách cầm bút

  – Chỉ cho trẻ cách cầm bút chì hoặc bút màu trước, sau đó mới yêu cầu trẻ thử làm. Bắt đầu bằng những loại bút chì hoặc bút màu to.

  – Gợi ý để trẻ dùng tay không thuận, hay “tay giúp đỡ”, giữ tờ giấy hoặc quyển vở.

  + Để dễ dàng hơn, dùng các loại bút chì/ bút màu to hoặc dùng dụng cụ hỗ trợ cầm bút chì (như hình vẽ).

  + Nếu trẻ khó khăn khi sử dụng bút chì hoặc bút màu, cho trẻ dùng ngón tay để tô màu cũng là một cách tốt để luyện cơ và phối hợp vận động.

  Những cách hỗ trợ trẻ

  – Làm mẫu trước cho trẻ, dùng lịch trình bằng hình ảnh, lời gợi ý, hoặc hỗ trợ toàn bộ bằng cách cầm tay trẻ nếu cần.

  – Động viên, ghi nhận và khen ngợi khi trẻ cố gắng tự hoàn thành các việc một mình.

  – Khi mới bắt đầu, cho trẻ tô màu những bức tranh lớn, hình khối đơn giản với đường viền quanh đậm. Tăng dần độ khó với những bức tranh nhỏ hơn, các hình khối phức tạp hơn và đường viền quanh mảnh hơn.

  – Nếu trẻ có khó khăn với các hoạt động vẽ hoặc tô màu, cha mẹ có thể phát triển kỹ năng phối hợp và rèn luyện đôi tay thông qua hoạt động tô màu bằng ngón tay, chơi đất nặn hoặc chơi với các vật nhỏ khác mà cần dùng các vận động tay như ấn, nắn hoặc véo.

  – Tạo ra các cơ hội để trẻ cải thiện kỹ năng vận động tinh. Ví dụ, thay vì mở gói bim bim cho trẻ, trước tiên để trẻ thử tự mở. Cất một số đồ chơi của trẻ vào một cái túi buộc kín và để trẻ thử tự mở túi, cho trẻ chơi đất nặn hoặc để trẻ tự mở nắp các hộp đựng.
   
 2. ck_zone01

  ck_zone01 Thành viên KSV

  Tham gia:
  2/5/2012
  Bài viết:
  12
  Lượt thích:
  12
  Kinh nghiệm:
  8
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Give em the color
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP