Cách chữa ho hiệu quả bằng chanh đào ngâm mật ong

ngochoahd

Thành viên mới
Tham gia
16/5/2016
Bài viết
0
Chữa ho bằng chanh đào ngâm mật ong là một trong những bài thuốc chữa ho hiệu quả có thể dùng cho mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người lớn. Chanh đào có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau tùy vào mục đích của người dùng. Mọi người thường sử dụng chanh đào để chữa ho bằng cách: chanh đào ngâm muối, chanh đào hấp đường phèn, chanh đào ngâm rượu gừng… nhưng đem lại hiệu quả trị ho cao nhất phải nhắc đến chanh đào ngâm mật ong đường phèn.

Tại sao chanh đào ngâm mật ong, đường phèn lại đem lại hiệu quả cao?

Bởi vì: Trong chanh đào, đặc biệt là ở vỏ có chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng trị viêm họng, ho, cảm cúm… Phần ruột chanh chứa khoảng 8% khối lượng khô lượng acid xi-tric nên có tác dụng chữa khản tiếng, chữa ho. Và khi kết hợp ngâm chanh đào với mật ong thì tác dụng chữa ho được tăng lên đáng kể.

cach-chua-ho-hieu-qua-bang-chanh-dao-ngam-mat-ong-300x148.jpg

Quả chanh đào có chứa nhiều vitamin như: C, B1, B2, A (Vitamin C có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, tiêu độc, kháng viêm…)

Trong mật ong có gần 200 chất như protein, đường đơn, các vitamin, … men có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, bổ dưỡng cho cơ th.ể.

Bởi vậy ngâm chanh đào với mật ong là một bài thuốc chữa bệnh hô hấp hiệu quả.

Dưới đây mà một số chữa ho từ chanh đào ngâm mật ong.

1, Cách dùng chanh đào ngâm mật ong để phòng ho:

Có thể dùng hàng ngày (từ 1- 2 lần vào buổi sáng, tối. Với trẻ nhỏ nên cho trẻ ngâm lát chanh khi uống nước chanh đào mật ong. Liều lượng dùng:

  • Dùng 0,5 – 3ml/lần/ngày với trẻ từ 0 – 2 tuổi
  • Dùng 3 – 5ml/ lần/ ngày với trẻ từ 3 – 5 tuổi
  • Dùng 5 – 10ml/lần/ngày đối với người lớn, và có thể ngậm lát, quả chanh ngâm mật ong.
Tùy vào sở thích, độ tuổi của mỗi người có thể điều chỉnh liều lượng hoặc pha thêm với nước cho dễ sử dụng.

cach-chua-tri-ho-bang-chanh-dao-ngam-mat-ong-2-300x200.jpg

2, Chữa ho bằng chanh đào ngâm mật ong để chữa ho:

Có thể tăng liều lượng và số lầ dùng nếu thấy đau, rát họng khi bị ho. Nên ăn lót dạ trước khi dùng nước cốt chanh đào, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nên ngậm mật ong chanh đào một lúc rồi mới uống, khi sử dụng không nên ăn uống, súc miệng. Liều lượng dùng:
  • Dùng 2 – 5ml/lần/ ngày đối với trẻ từ 0 – 2 tuổi (ngày dùng 2 lần)
  • Dùng 5 – 10ml/lần/ngày đối với trẻ từ 3 – 5 tuổi (ngày dùng 2 lần)
  • Người lớn dùng 5 – 10ml/lần/ngày (ngày dùng 2-3 lần), có thể ngậm cả chanh ngâm.
Chanh đào ngâm mật ong chữa ho có thể dùng được với những người bị ho mãn tính do uống nhiều thuốc kháng sinh; nên ngậm cả lát chanh hoặc quả chanh khi dùng. Với người tiểu đường thì nên tăng nồng độ chua của chanh và giảm mật ong.

3, Cách dùng chanh đào ngâm mật ong để chữa ho có đờm ( ho long đờm) vào buổi sáng.

Khi mới ngủ dậy vào buổi sáng, khi bụng vẫn đang đói và ho lên dùng mật ong ngâm chanh đào để chữa ho có đờm. (Dùng cho tất cả mọi người, trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng)


Cách dùng: Làm ấm từ 10 đến 30ml chanh đào mật ong. Cần điều chỉnh lượng chanh đào ăn với cái chanh đối với mọi người sao cho phù hợp. Nên uống nước cốt chanh thành các đợt và ngâm một lúc trước khi nuốt hẳn. Đối với trẻ nhỏ nên cho trẻ nằm nghiêng, hoặc úp xấp lưng để ho; có thể nhờ người khác khum lòng bàn tay và vỗ 3 – 5 lần vào sau lưng khu vực phổi để giúp chữa long đờm. Thời gian thực hiện từ 3 đến 5 ngày, đặc biệt là khi ho nhiều và có đờm.
 
Top