Cách chống treo cho Firefox

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.425
Firefox tuy là trình duyệt rất mạnh mẽ nhưng một bất tiện đối với rất nhiều người dùng đó là dung lượng RAM sử dụng tăng lên rất cao sau một khoảng thời gian sử dụng. Điều này làm hiệu suất hoạt động của máy tính bạn giảm hẳn nhưng một số người dùng không hề biết đó là do Firefox. Việc chiếm dụng RAM này do Firefox cache nhiều thông tin vào RAM và cũng do bạn mở quá nhiều thẻ. Vậy làm cách nào để làm Firefox nhẹ nhàng trở lại?

1. Gỡ bỏ bớt các Add-ons:

Việc hỗ trợ các Add-ons giúp Firefox có thêm nhiều tính năng mạnh mẽ. Tuy nhiên, càng nhiều Add-ons cài vào thì Firefox càng chiếm dụng ổ cứng và càng chậm chạp.
Đó là lý do bạn nên gỡ bỏ các Add-ons không thực sự cần thiết bằng cách vào Tools > Add-ons > Extensions > Uninstall. Nếu bạn không muốn gỡ bỏ hoàn toàn một Add-ons nào đó thì chỉ cần vô hiệu hóa nó với tùy chọn Disable. Nó cũng sẽ giúp Firefox bạn nhẹ hơn và khởi động nhanh hơn.

KenhSinhVien.Net-091228213230-549-807.jpg


2. Vô hiệu hóa các Plugins không cần thiết:


Bên cạnh các Add-ons, các Plugins cũng là các thành phần sử dụng nhiều RAM mà bạn cần phải vô hiệu hóa. Một số Plugins bạn có thể vô hiệu hóa như: Java, Google Update, QuickTime, RealPlayer và Adobe Reader.
Để vô hiệu hóa, bạn hãy vào Tools > Add-ons > Plugins > Disable. Khác với Add-ons, Plugins có thể bật/tắt mà không cần khởi động lại trình duyệt.

3. Khởi động lại Firefox:

Khởi động lại là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để lấy lại lượng RAM đã hao phí cho Firefox. Bạn có thể dùng Add-on QuickRestart (https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/3559) để làm việc này tốt hơn. Chỉ cần bấm nút Ctrl + Alt + R, Firefox sẽ được khởi động lại mà vẫn giữ nguyên các thẻ đang mở.

4. Sử dụng Safe Mode:

Nếu bạn chỉ cần một trình duyệt cơ bản thì hãy dùng chế độ Safe Mode của Firefox. Ở chế độ này, toàn bộ Add-ons sẽ bị vô hiệu hóa. Khởi động Safe Mode từ Shortcut ở Start menu hoặc thêm tham số Safe-mode ở Shortcut Properties.
Khi khởi động, bạn hãy chọn Disable all add-ons rồi bấm Continue in Sade Mode.

KenhSinhVien.Net-091228213230-574-285.jpg


5. Cài mới hoàn toàn:

Sử dụng một Firefox mới hoàn toàn thực sự cải thiện rất nhiều tốc độ. Bạn cần phải xóa toàn bộ thư mục Profile của Firefox. Hoặc đơn giản hơn là gỡ bỏ và cài đặt lại.
Để tránh mất mát các bookmarks, password, history, add-ons… đã được lưu lại, bạn nên sử dụng add-ons FEBE để sao lưu các thông tin này, tải tại: https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/2109.

6. Xóa lịch sử Download:
Để xóa, bạn hãy vào Tools > Downloads > bấm vào Clear List.

7. Giảm dung lượng RAM Firefox dùng để cache:

Bạn gõ vào thanh địa chỉ about:config rồi enter. Tìm giá trị browser.cache.memory.capacity, bấm đôi vào để thay đổi giá trị. Bạn có thể giảm con số mặc định xuống còn phân nửa, hoặc theo công thức cộng thêm 4096 cho mỗi 256 MB RAM, ví dụ 1 GB RAM bạn cần điền 4096x4 = 16384.

8. Sử dụng Firefox Portable:

Firefox Portable thực sự sử dụng ít RAM hơn so với bản cài đặt thông thường. Bạn có thể tải Firefox Portable bản mới nhất tại: http://portableapps.com/apps/internet/firefox_portable.

Nguồn Thanh Niên Online
 
Hiệu chỉnh:

Training

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/7/2011
Bài viết
4.659
con một cách khác là cài google chrome.
tuy không nhiều add-on như FF nhưng với những tính năng cơ bản thì OK và tốc độ nhanh
 
Top