Cách chọn mua Biến tần theo ứng dụng thực tế

sharkw

Thành viên mới
Tham gia
21/3/2013
Bài viết
1
Tùy vào mục đích sử dụng, số tiền của chủ đầu tư, mức độ yêu cầu của điều khiển mà ta lựa chọn Biến tần cho phù hợp. Nếu bạn là người thiết kế thì điều đầu tiên là phải thỏa mãn yêu cầu của chủ đầu tư (khách hàng là thượng đế), phải nắm rõ những yêu cầu công việc mà chủ đầu tư cần và số tiền mà chủ đầu tư bỏ ra cho hệ thống mà quyết định cho phù hợp
Bien+tan+cho+che+tao+may.jpg


Khi đã có hội đủ các yếu tố trên thì chọn bien tan dựa vào:

- Mục đích, yêu cầu công việc: ở đây cần nắm thật kỹ kỹ thuật điều khiển tức là đầu ra của hệ thống. Một hệ thống không yêu cầu gắt gao về độ chính xác, moment tải thì chỉ cần chọn những biến tần rẻ tiền một chút, ít chức năng cao cấp và lấy công suất động cơ là mức minimum rồi nhân với phết phẩy thế nào đó cho phù hợp là được. VD: Nhân với 1.2 . Motor công suất 2.5kW, Chọn Biến tần 2.5 * 1.2 = 3kW. Do bien tan không có công suất 3kW nên ta chọn loại 3.7kW (5hp).
Bien+tan+cho+May+xa+cuon.jpg


- Nếu yêu cầu công việc đòi hỏi một số tính năng cao cấp chẳng hạn tốc độ, moment tải không đổi trong dây chuyền cán hay xi mạ thép... thì phải căn cứ vào tải đáp ứng để lựa chọn. Có trường hợp phải chọn công suất của biến tần vượt 1,5 lần công suất động cơ và động cơ này cũng phải là loại đặc biệt "Vector motor". Đặc biệt trong những dây chuyền loại này vì yêu cầu sức căng và tính đồng bộ về tốc độ của động cơ nên một số động cơ luôn làm việc ở chế độ ngắn hạn, liên tục.

- Nếu kỹ thuật điều khiển yêu cầu cao cấp chẳng hạn từ PLC, HMI xuống biến tần thì ta sử dụng truyền thông RS485 - Giao thức này có tốc độ truyền cực kỳ cao và khoảng cách lên đến 1km chiều dài.

- Giả sử ta có một bài toán đơn giản thế này, Một xí nghiệp nọ tiêu thụ khoảng 50.000m3 nước một ngày, họ xây một cái bể chứa nước bơm vào và cấp đi cho các phân xưởng. Bể có các mức báo L, H với cơ chế đến mức L thì bơm cấp vào hoạt động va đến mức H thì ngừng bơm. Như vậy có bạn sẽ nói lượng nước tiêu thụ rất lớn nên dung biến tần để tiết kiệm điện. Điều này có đúng chăng? Không đúng. Với cơ chế hoạt động như thế này mà sử dụng biến tần thì quả là tệ hại, và tốt nhất là dùng bơm chạy trực tiếp hoặc khởi động SAO-TAM GIÁC là xong.

- Bây giờ giả sử trong đó có một phân xưởng họ yêu cầu nước cấp vào với một áp lực không được nhỏ hơn 3 bar và không lớn hơn 4 bar, đường ống cấp nước làm bằng nhựa. Như vậy ta sẽ phân tích bài toán nhứ sau:
• Áp lực nước phải ổn định trong 3-4bar, một khoảng giao động rất lớn.
• Đường ống bằng nhựa nên nếu áp lực thay đổi đột ngột và liên tục thì sẽ làm hỏng đường nước.
• Công suất tải sẽ thay đổi liên tục nếu có nhiều vòi mở cùng lúc.
• ...
--> Do vậy chỉ có sử dụng biến tần là thích hợp nhất, vấn đề là chọn bien tan thế nào? Tất nhiên là loại rẻ tiền thôi vì bài toán rất đơn giản, áp lực duy trì ổn đinh trong khoảng dao động lớn, đường ống sẽ bị bể nếu có sự thay đổi của các xung lực nước lớn và liên tục. Biến tần sẽ giúp duy trì áp suất trong đường ống và một bộ cảm biến về áp lực sẽ control biến tần chạy phù hợp với yêu cầu. Nếu Biến tần điều khiển 1 Bơm vẫn chưa đủ công suất cấp cho hệ thống hay chưa đủ duy trì áp lực thì có thể lắp thêm các motor bơm bổ trợ. Biến tần ngày nay có khả năng điều khiển cùng lúc theo chế độ LUÂN PHIÊN/ TUẦN TỰ cùng lúc 8 bơm.

Tham khảo loại Biến tần chuyên dùng cho Bơm nước

Hoặc:
https://sites.google.com/site/bientan365/bien-tan-delta/bien-tan-delta-vfd-cp2000/

Bien+tan+delta.jpg

Tóm lại ta có những nguyên tắc chọn biến tần theo tải thực tế như sau:
• Dựa vào túi tiền của nhà đầu tư. Nếu số tiền dư dả thì nên chọn biến tần của các hãng có tiếng và đảm bảo các yêu cầu về bảo hành, chăm sóc hỗ trợ khách hàng tốt.
• Chọn theo thông số kỹ thuật mà nhà đầu tư yêu cầu.
• Chọn theo phương thức, kỹ thuật điều khiển để đáp ứng các yêu cầu đặt ra.
• Sự thuận tiện nhất cho bạn khi lập trình điều khiển.
Công suất biến tần nên cao hơn công suất động cơ để phòng khi dư tải và phải luôn nghĩ đến các bộ lọc cho bien tan cũng như chế độ Regenerator để chọn điện trở xả cho phù hợp.

* * * Các từ khóa liên quan:

Bien tan | PLC Delta | HMI Delta | Servo Delta | Bo nguon 24V
Bo dieu khien nhiet

Liên hệ: http://www.bientan365.com/lien-he
https://sites.google.com/site/bientan365/lien-he
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top