Cách chọn dây dẫn cho tủ tụ bù và tủ điện

pin1990

cáp điều khiển tín hiệu
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/12/2014
Bài viết
30
Cách chọn dây dẫn cho tủ tụ bù và tủ điện
Hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn sinh viên ngành điện chọn dây dẫn cho tụ bù và tủ điện
Những điều cần biết về dây dẫn điện:
cap-han-sanwon-16-1.jpg

Điện mang lại nhiều tiện ích trong cuột sống nhưng phải luôn đi đôi với an toàn.Với việc đảm bảo các yếu tố về chọn lựa và sử dụng tụ bù và chọn dây dẫn điện cho lắp ráp tủ tụ bù sẽ góp phần trong việc tối ưu hóa trong sử dụng điện mang lại hiệu quả kinh tế và an toàn trong việc lắp ráp tủ tự bù tránh cháy nổ do quá tải dây dẫn
  1. Nên hiểu rõ các thông số ghi trên dây điện như tiết diện, lõi đồng, số sợi đồng, điện áp, dòng điện… để tính toán và lựa chọn dòng điện phụ tải chính xác để chọn dây dẫn thích hợp. Nếu chọn dây dẫn có dòng điện nhỏ hơn dòng điện phụ tải sẽ gây cháy nổ, chập mạch… Ngược lại sẽ gây lãng phí.
  2. Để kiểm tra chất lượng của dây dẫn thì đếm số sợi của lõi có chính xác như đã ghi ở bên ngoài vỏ của dây điện hay không. Nếu số sợi đếm được không đủ so với số sợi đã ghi bên ngoài thì dây dẫn không đảm bảo độ an toàn. Dây đồng bên trong chất lượng tốt thì có màu vàng đỏ, bóng và mềm. Ngược lại, nếu dây đồng kém chất lượng thì có màu vàng đen và dễ gãy khi bị uốn cong.
  3. Kiểm tra lớp vỏ nhựa bên ngoài, nếu nhựa tốt thì rất mềm mại khi uốn cong, ngược lại nếu nhựa có chất lượng kém thì sẽ giòn và cứng.
  4. Tốt nhất nên chọn mua dây dẫn điện của những nhà sản xuất có uy tín như cáp hàn Samwoncáp hàn Dusonc là hai hãng lớn của Hàn Quốc chuyên về dây cáp điện có chứng chỉ xuất sứ và chất lượng CO-CQ
II. Dây dẫn đối với tụ bù 2 pha 2.5kvar đến 20kvar dòng điện 230/260Vca

Tụ bù RTR 2.5KVAr thì chúng ta nên chọn dây điện tiếp diện 2.5mm2 trở lên

-Tụ bù RTR 5KVAr – 7KVAr thì chúng ta nên chọn dây tiếp diện 4mm2 trở lên

-Tụ bù RTR 10KVAr thì chúng ta nên chọn dây tiếp diện 6mm2 trở lên

-Tụ bù RTR 12.5KVAr thì chúng ta chọn dây tiếp diện 10mm2 trở lên

-Tụ bù RTR 15KVAr thì chúng ta chọn dây tiếp diện 16mm2 trở lên

-Tụ bù RTR 20KVAr thì chúng ta chọn dây tiếp diện 25mm2 trở lên
bạn xem thêm tại đây nguồn
 
Top