Cách chăm sóc da

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.423
Phần đông bạn gái thích tự trang điểm cho mình hoặc thích biết cách giữ gìn và chăm sóc da mặt nhưng không có nhiều thì giờ đôi khi tài chánh eo hẹp, cho nên với loạt bài chỉ dẫn cách phân biệt loại da và chăm sóc da mặt cho chính mình cùng mẹo vặt về trang điểm của Theresa sẽ giúp các bạn gái rất nhiều trong sở thích tự trang điểm.

Rửa mặt (Cleanser)

Điều quan trọng nhất để chăm sóc da mặt của bạn là giữ gìn da thật sạch, trước khi rửa mặt các bạn hãy chắc chắn rằng tay bạn sạch sẽ, do đó bạn sẽ không đưa vi trùng lên da (đặc biết các bạn có làn da dễ bị mụn). Chà xát kem rửa da trên mật và đợi vài phút cho các chất bẩn tan ra, sau đó sẽ lau bằng tissue hoặc kem còn sót lại. Massage khi rửa mặt bằng các động tác xoay vòng và vuốt lên. Lau khô bằng khăn mềm sạch.

Rửa mặt that sạch trước khi dùng mặt nạ, vì thành phần các chất dùng trong mặt nạ sẽ không thấm sâu trong da của bạn khi bị bụi bẩn ngăn lại. Đắp 1 lớp mask dày và trải đều ra trên khuôn mặt bạn.

Nếu các bạn không biết da mình thuộc loại nào? Hãy nhìn da bạn trên kính phóng đại bại sẽ có câu trả lời. Nếu lỗ chân lông lớn da bạn thuộc loại nhờn. Lỗ chân lông nhỏ, da bạn khô. Và sự pha lẫn giữa 2 làn da, lỗ chân lông lớn ở T zone và ngược lại ở phần còn lại, bạn có làn da hỗn hợp. Nếu bạn may mắn có làn da với lỗ chân lông nhỏ và mịn màng tươi sáng, bạn đang có làn da thường. Đừng tin những huyền thoại về các loại toner làm đóng lỗ chân lông. Đó chỉ là cách quảng cáo thương mại, một vài loại toner cò thể làm nhỏ lỗ chân lông của các bạn trong tạm thời bởi sự giãn ra của cac mao quản. Và điều đó không giữ được lâu trước khi bạn ra tới cửa.

Dùng một bình xịt có chứa mineral water, xịt da mặt sau khi rửa sạch nhưng trước khi bôi kem dưỡng da. Nước sẽ làm cho da bạn nở ra và chất kem dưỡng da sẽ giữ được độ ẩm trên da của bạn lâu khoảng 12 tiếng.

Dùng toner sau khi rửa mặt sạch sẽ làm tươi mới da của bạn. Tránh loại nước toner có chứa chất Alcohol mặc dù bạn có làn da nhờn (oily). Lau chùi quá sạch chất dầu trên da sẽ kích thích các một loại toner. Thấm floral water vào bông gòn và thoa đều khắp mặt. Chọn witch hazel cho da dầu, nước hoa hồng (rose water) cho da khô và chamomile water cho da thường và da nhạy cảm. Các bạn cũng có thể làm toner để sử dụng bằng cách dùng dưa leo xay ra vắt lấy nước, bỏ vào một bình xịt và trữ trong tủ lạnh.

Kem nuôi da (Moisturizer)

Kem dưỡng da ban ngày giúp các bạn bảo vệ làn da khỏi sự ô nhiễm của môi trường. Nếu da bạn khô, dùng loại kem giàu chất ẩm (rich moisture) để tránh cho da bị mất độ ẩm. Nếu da bạn là da nhờn, dùng loại light oily free lotion sẽ giúp da được bảo vệ đứng chức năng và làn da sẽ không bị lỗ chân lông.

Kem dưỡng da ban đêm là loại kem dùng để nuôi dưỡng da, do đó kem sẽ có nhiều chất ẩm hơn loại kem ban ngày. Bạn không cần dùng những loại đắt tiền thấy trên quản cáo cho kem làm ẩm da (moisture). Bạn có thể dùng bất cứ nhăn hiệu (brand) nào miễn thích hợp và vừa túi tiền của bạn là được.

Tẩy da chết (Exfoliation)

Cách tẩy da bằng scrub (facial scrub) giúp lấy ra hết những da chết và những chất bụi bậm, căn bả trên da của bạn. Làn da của bạn sẽ săn chắc và mịn màng. Bạn nên dùng loại scrub có hột nhỏ và dễ tan trong nước (để tránh da bị tray sướt). Chà xát trên da mặt ướt và rửa sạch lại bằng nước ấm. Bạn có thể làm mỗi tuần một lần. Dưới đây là một vài công thức để các bạn có thể tự chế biến cho mình một loại scrub thích hợp.

Trộn chung grapefruit juice (nước ép trái nho) với oatmeal cho đến khi sền sệt. Bạn có thể dùng loại scrub này cho da hỗn hợp hoặc da thường.

Trộn đường cát vào trong kem rửa mặt của bạn, massage hết khuôn mặt và rửa lại bằng nước ấm. Dùng cho hết các loại da.

Nghiền dầu tây, trộn với oatmeal. Bạn có loại scrub dành cho da nhờn.

Trộn hạt hạnh nhân và vỏ trái cam phơi khô (đã được xay nghiền), nhỏ thềm vài giọt dầu hạnh nhân, đây là loại scrub dành cho da khô, da thường.
 
Hiệu chỉnh:
Top