Các mặt bằng trọng điểm của lụa Khaisilk đóng cửa-chuyên gia trong ngành nói gì?

Chothuecanhodn

Thành viên mới
Tham gia
27/10/2017
Bài viết
0
Thời gian gần đây, báo chí liên tục đăng tải các bài báo xoay quanh vấn đề tấm lụa vừa gắn mác lụa Khaisilk made in VietNam, vừa gắn mác made in China. Đến ngày 26/10, lực lượng cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và làm rõ sự việc. Hàng loạt các mặt bằng cho thuê làm cửa hàng tại các con phố lớn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt đóng cửa. Một số chuyên gia truyền thông nhận định đây sẽ là một cuộc khủng hoảng vô cùng lớn đối với Tập đoàn Khaisilk. Đa phần dư luận ngày nay thường được báo chí lèo lái, vì vậy chúng ta hãy cùng lắng nghe một số ý kiến của người trong ngành nói gì nhé.

Thị trường tơ lụa Việt Nam từ giữa năm 90 của thế kỉ trước bắt đầu suy thoái, chất lượng và mẫu mã đều giảm suốt. Vì thế, Khaisilk không thể nào tìm đủ nguồn hàng phù hợp cùng với chất lượng tốt để cung ứng trên thị trường. Khi thị hiếu của thị trường ngày một đòi hỏi cao hơn, ông đã sang trung quốc để nhập hàng về bán.

Tuy nhiên, tất cả mẫu mã sản phẩm đều do ông thiết kế, các nhà máy dệt ở Trung Quốc chỉ làm theo đơn hàng được đặt mà thôi. Vì vậy, việc ông lấy tên thương hiệu mình đặt cho sản phẩm cũng không hẳn là hoàn toàn sai.

Theo chia sẻ của bà Lương Thanh Hạnh, Giám đốc thương hiệu lụa Hanhsilk( Thái Bình) cho hay. Những người trong ngành đều biết Khaisilk đặt lụa gia công tại Trung Quốc bởi công nghệ dệt của Trung Quốc vô cùng phát triển. Mẫu mã hoa văn trên lụa Trung Quốc khá đẹp và bắt mắt; từng đường nét cũng vô cùng sắc xảo. Trong khi lụa Việt Nam khá đẹp nhưng rất dễ nhăn, họa tiết thủ công và chưa được sắc xảo. Mặc dù đặc điểm này được xem là “hồn tơ lụa” mang màu sắc đặc trưng của Việt Nam; tuy nhiên chúng ta cũng phải đặt lên bàn cân so sánh chất lượng để phán xét.

Bà Hạnh chia sẻ:” Trong làm nghề, chỉ cần nhìn qua là biết thật giả nhưng không ai quan tâm đến. Bởi vì, mỗi người có một cách làm khác nhau. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng phải một thời gian lâu sau nữa, chất lượng lụa Việt Nam mới có thể đạt được đến độ bắt mắt như sản phẩm của lụa Trung Quốc.

Trong giới buôn lụa bấy giờ, người mà bà Hạnh khâm phục vẫn là Hoàng Khải vì cách xây dựng thương hiệu của anh rất tốt. Có lẽ, những sản phẩm anh đưa đến người tiêu dùng đều được tìm tòi rất kỹ nên chất lượng mới tốt đến như vậy. Trong khi các cơ sở làm lụa thủ công tại Việt Nam vẫn đang mò mẫm từng bước đi trên thị trường thì anh đã thành công với thương hiệu của mình từ lâu rồi.

Tuy nhiên, theo ý kiến của người đứng đầu công ty Hanhsilk, thì việc lấy hàng Trung Quốc về cắt mác đi và “hô biến” thành hàng Việt là một hành động lừa dối người tiêu dùng và khó có thể chấp nhận. Có thể nói, thương hiệu Khaisilk được xây dựng với một hệ thống các cửa hàng lụa lớn trải từ bắc và vào cùng hệ thống cửa hàng chiếm lĩnh những mặt bằng lớn trên các tuyến phố.

Việc các cửa hàng lụa đóng cửa có thể gây không ít tổn thất cho Tập đoàn Khaisilk cả về doanh thu lẫn uy tí thương hiệu. Tuy nhiên, nhìn vào thị trường lụa của Việt Nam so với thế giới. Chúng ta không thể phủ định những đóng góp mà Khaisilk mang lại. Vì vậy, việc có cái nhìn đa chiều trong mỗi sự việc là một yếu tố vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện nay.

Xem thêm:
Mã:
https://citya.vn/cho-thue/mat-bang
 
Top