Các loài vật "đáng mặt nam nhi" có biệt tài chăm con

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi Totoro, 2/8/2013. — 1.016 Lượt xem

 1. Totoro

  Totoro Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Các loài vật "đáng mặt nam nhi" có biệt tài chăm con

  Gà gô cát, cá ngựa đực, ếch Darwin... là những "ông bố" tuyệt vời trong giới động vật khi sẵn sàng mang thai, chăm sóc những đứa con bé nhỏ của mình.

  Trong hàng nghìn loài vật sinh sống trên Trái đất thì đây là những "ông bố" đáng mặt nam nhi - xứng đáng nhận được nhiều lời khen ngợi bởi sự yêu thương và trách nhiệm với con cái của mình. Cùng điểm lại một vài "người cha vĩ đại" trong giới động vật qua danh sách của Popular Science dưới đây.

  1. Ếch Darwin

  Ếch Darwin là một loài ếch hiện đang trong tình trạng bị đe dọa, được tìm thấy ở Chile và Argentina. Loài ếch Darwin đực là một ông bố có thể nói vĩ đại nhất hành tinh.

  [​IMG]
  Ếch Darwin thoạt nhìn trông như chiếc lá.


  Để tránh tình trạng nòng nọc phát triển không tốt hoặc bị đe dọa từ nhiều mối nguy hiểm trong thiên nhiên, ếch Darwin đực đã mang trứng và nuôi con nòng nọc bên trong một chiếc túi đặc biệt gần bụng có tác dụng như lồng ấp.

  [​IMG]
  Chiếc túi dưới cổ là nơi ấp nòng nọc thành ếch con.

  Khoảng 60 ngày sau, khi những con nòng nọc đã phát triển thành ếch con hoàn chỉnh thì ếch bố co bóp túi ấp và đẩy chúng ra từ miệng. Lúc này, ếch con sẽ được thả vào một dòng suối và bắt đầu sống tự lập.

  2. Gà gô cát

  [​IMG]
  Là một loài trong họ chim bồ câu, gà gô cát sống chủ yếu ở những vùng đất khô hoặc sa mạc, loài chim này đặc biệt thích nghi với những môi trường mà nguồn nước cực kỳ khan hiếm. Loài gà gô cát có đặc điểm giúp chúng khác nhiều so với những loài khác là phần lông ở bụng có khả năng hấp thụ và giữ được nước.

  [​IMG]
  Gà gô cát cha ngâm mình dưới nước để làm ướt lông, đem nước về cho con.

  Gà gô cát cha là một ông bố mẫu mực, mỗi buổi sáng nó bay đến những nguồn nước gần nhất để ngâm lông của mình sau đó bay về tổ. Và những con gà gô cát con sẽ tụ lại uống nước được giữ từ khoảng lông ở bụng gà gô cát cha.

  3. Cá ngựa

  [​IMG]
  Một con cá ngựa dưới đại dương.

  Loài cá ngựa chủ yếu sống ở các vùng biển nhiệt đới. Cá ngựa được nhiều người biết đến với hình ảnh là những ông bố tuyệt vời của thế giới động vật. Cá đực được “trang bị” một chiếc túi trên bụng, hoặc ở phía trước, hoặc bên cạnh. Khi giao phối, con cái sẽ đặt trứng vào những chiếc túi đó và chúng sẽ được thụ tinh trong đó.

  [​IMG]
  Cá ngựa đực đang mang bầu thay cho cá ngựa cái.

  Từ đây, cá ngựa đực sẽ đảm nhận vai trò mang thai trong khoảng 2 - 3 tuần. Chúng khéo léo điều khiển môi trường sống trong túi ấp cho phù hợp với điều kiện phát triển của phôi. Khi đủ thời gian mang thai, những con cá ngựa con sẽ được đẩy ra ngoài bằng các cơn co thắt từ cơ bụng của cá ngựa đực.

  4. Bọ nước khổng lồ


  Bọ nước khổng lồ là một loài côn trùng đáng sợ có thể tấn công cả những động vật có xương sống nhỏ bao gồm cả cá, ếch và rùa. Với chiều dài lên đến 15cm, vũ khí lợi hại của loài bọ này là vết cắn lợi hại có chứa nọc độc.

  [​IMG]
  Loài bọ này có thể tấn công cả ếch nhái.

  Bọ nước khổng lồ cũng ghi tên mình vào danh sách những ông bố đảm đang. Khi bọ cái đẻ trứng, nó sẽ đẻ trứng lên đôi cánh của bọ đực và từ đây nó sẽ mang trứng cho đến khi chúng nở.

  [​IMG]
  Trứng được bảo vệ cẩn thận trên lưng bọ cha.

  Việc mang trứng trên cánh của bọ đực sẽ đảm bảo cho trứng nở ra khỏe mạnh mà không bị nấm. Hiện nay, loài bọ nước này đang bị đe dọa nghiêm trọng do mất môi trường sống và ô nhiễm nước.

  5. Chim hồng hoàng

  [​IMG]
  Chim hồng hoàng ấn tượng với chiếc mỏ sừng sặc sỡ.

  Chim hồng hoàng là một loài chim nổi tiếng chủ yếu sống tại những khu rừng ở Ấn Độ, Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc. Điểm ấn tượng của loài chim này là kích thước to lớn với chiếc mỏ sừng có màu sắc ấn tượng, tuổi thọ của loài chim này có thể lên đến 50 năm.

  [​IMG]
  Một con chim hồng hoàng đang canh gác cho tổ của mình.

  Khi chim mái đẻ trứng vào thân cây rỗng, chúng sẽ ở lại để ấp trứng. Chim trống sẽ đảm nhiệm vai trò bảo vệ tổ để chống sự xâm nhập của những kẻ khác. Ngoài ra, chim trống còn tìm thức ăn và đem về tổ để nuôi chim mái và chim con. Hiện nay, loài chim này được đánh giá là trong tình trạng nguy cấp vì nạn săn bắt quá mức của con người và môi trường sống bị thu hẹp.

  6. Chó sói

  [​IMG]
  Loài sói xám.

  Chó sói là loài được biết đến với các mối quan hệ gia đình chặt chẽ như con người, các gia đình sói có thể sống chung với nhau tạo nên một mối quan hệ lớn.

  [​IMG]
  Loài sói có tính cộng đồng rất cao.

  Sói cha cũng là một người cha mẫu mực khi hết lòng chăm sóc cho sói con và gia đình mình. Sau khi sói cái sinh con, sói cha sẽ đi tìm thức ăn đem về cung cấp cho đàn sói con đang được chăm sóc bởi sói mẹ. Công việc tìm thức ăn của sói cha sẽ được kéo dài cho đến khi sói con sẵn sàng sống tự lập trong môi trường tự nhiên.

  * Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Popsci, Listverse, Wikipedia...
   


  huypro2831997Siêu trộm Kaitou Kid thích điều này.


Đang tải...
Chủ đề liên quan - Các loài vật Diễn đàn Date
4 XU HƯỚNG SKINCARE ĐƯỢC CÁC BẠN NỮ ƯA CHUỘNG 2020 [☺] Làm đẹp 15 phút trước
CÁC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC, SÁNG KIẾN, TIỂU LUẬN, LUẬN VĂN CHO GV, SINH VIÊN TRUNG HỌC CƠ SỞ Luận văn, Đồ án Hôm qua, lúc 22:29
CÁC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC, SÁNG KIẾN, TIỂU LUẬN, LUẬN VĂN TIỂU HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ SINH VIÊN Luận văn, Đồ án Hôm qua, lúc 22:12
Khóa học dành cho các bạn thích làm chủ doanh nghiệp Định hướng nghề nghiệp 14:59 ngày Thứ sáu
Các bước mở quán cafe container dành cho người mới bắt đầu Kiến trúc - Xây dựng 09:39 ngày Thứ sáu
10 SAI LẦM LÀM ĐẸP CÁC BẠN NỮ HAY MẮC PHẢI [☺] Làm đẹp 10:11 ngày Thứ tư

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP