Các loại nồi hơi công nghiệp

noihoivietbun

Thành viên mới
Tham gia
25/2/2017
Bài viết
1
Buồng lửa ghi xích hoặc buồng lửa ghi di động

Than được cấp vào phần cuối của ghi nồi hơi công nghiệp đang chuyển động. Khi ghi chuyển động dọc theo chiều dài của buồng lửa, than cháy, còn xỉ rơi xuống phía dưới. Sử dụng loại nồi hơi đốt than ghi xích này, cần phải có một số kĩ năng, nhất là khi thiết lập ghi, van điều tiết, và các vách ngăn để đảm bảo quá trình đốt sạch, không còn cacbon chưa cháy trong xỉ. Thiết bị chắn than được sử dụng điều chỉnh tỉ lệ than cấp vào lò hơi thông qua kiểm soát độ dày của lớp than. Kích cỡ của than phải đều vì những viên to sẽ không cháy hết tại thời điểm chúng đến cuối ghi lò
Lò hơi ống lửa

Đối với loại lò hơi này, luồng không khí nóng đi qua các ống và nước cấp cho lò hơi ở phía trên sẽ được chuyển thành hơi.Lò hơi công nghiệp ống lửa được sử dụng với công suất hơi tương đối thấp cho đến áp suất hơi trung bình. Do đó, sử dụng lò hơi dạng này là ưu thế với tỉ lệ hơi lên tới 12000 kg/giờ và áp suất lên tới 18 kg/cm2. Đối với lò hơi loại này có thể sử dụng với dầu, gas, khí CNG.
Nồi hơi ống nước

lò hơi ống nước, nước cấp qua các ống đi vào trong lò. Nước được đun nóng bằng khí cháy và chuyển thành hơi ở khu vực đọng hơi. Lò hơi dạng này được lựa chọn đối với nhà máy phát điện. Phần lớn các thiết kế nồi hơi công nghiệp ống nước hiện đại có công suất nằm trong khoảng 4,5 tấn – 12 tấn hơi/giờ hơi, ở áp suất rất cao. Rất nhiều lò hơi dạng này nằm trong hạng mục lắp đặt trọn gói nếu nhà máy sử dụng dầu Lò hơi ống nước ga làm nhiên liệu.. Lò hơi ống nước có các đặc điểm sau: Sự thông gió cưỡng bức, cảm ứng, và cân bằng sẽ giúp nâng cao hiệu suất cháy. Yêu cầu về chất lượng nước cao và phải có hệ thống xử lý nước. Phù hợp với công suất nhiệt cao. Khi được lắp đặt tại nhà máy, hệ thống này chỉ cần hơi, ống nước, cung cấp nhiên liệu và nối điện để có thể đi vào hoạt động.

Quá trình truyền nhiệt tốt hơn nhờ số lần khí đi qua lò hơi. Hiệu suất nhiệt cao hơn so với các loại lò hơi khác. Những lò hơi này được phân loại dựa trên số lần khí đốt nóng đi qua lò hơi. Buồng đốt sẽ là lần đi qua thứ nhất, sau đó có thể là hai hoặc ba bộ ống lửa. Loại lò hơi phổ biến nhất của loại này là lò hơi bậc 3 (3 lần khí đi qua lò hơi) với hai bộ ống đốt và với khí thải đi qua bộ phận phía sau lò hơi.
Lò hơi sử dụng nhiên liệu phun

Hầu hết các nhà máy nhiệt điện than đều sử dụng lò hơi dụng nhiên liệu phun, và rất nhiều lò hơi công nghiệp cũng sử dụng loại nhiên liệu phun này. Công nghệ này được nhân rộng rất nhanh và hiện có hàng nghìn nhà máy áp dụng, chiếm hơn 90% công suất đốt than. Than được nghiền thành bột mịn sao cho dưới 2% có đường kính 300 µm và 70 – 75 % nhỏ hơn 75 microns, đối với than bitum. Cũng cần lưu ý rằng, bột quá mịn sẽ gây lãng phí điện sử dụng cho máy nghiền. Mặt khác, bột to quá sẽ không cháy hết trong buồng đốt và dẫn tới tổn hao do chưa cháy hết. Than nghiền được phun cùng với một phần khí đốt vào dây chuyền lò hơi thông qua một số vòi đốt. Có thể bổ sung khí cấp 2 và 3. Quá trình cháy diễn ra ở nhiệt độ từ 1300 – 1700ºC, phụ thuộc vào loại than.
 
Top