Các hoạt động đoàn hội trong trường Đại học

Newsun

Born to be Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
Vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ và những chuẩn bị cơ bản ban đầu, giờ là lúc các tân sinh viên (SV) thực sự tham gia vào những hoạt động, sinh hoạt và sống với môi trường mới. Có được cái nhìn cơ bản về hoạt động Đoàn, Hội trong trường ĐH sẽ giúp các bạn mau chóng hòa nhập cùng môi trường mới.

hinh1016.jpg


Hầu hết các trường đều có đội công tác xã hội. Tham gia đội công tác xã hội, bạn sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ giao lưu và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn như người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật... Nếu bạn đã từng là sĩ tử từ tỉnh lên thành phố dự thi, đã từng được hướng dẫn cụ thể nơi ăn chốn ở ngay khi bước chân xuống bến xe bởi những anh chị Tiếp sức Mùa thi mặc áo xanh, chắc hẳn bạn cũng rất muốn tham gia đội công tác xã hội để được đóng góp công sức giúp đỡ những SV khác. Các hoạt động của đội công tác xã hội rất đa dạng tuỳ theo mỗi trường. Những hoạt động của đội có thể kể đến như quyên góp giúp đỡ các SV khó khăn, bán vé số giúp đỡ bộ đội đảo Trường Sa, các hoạt động tiếp sức mùa thi, giúp đỡ tân SV… Ngoài ra, các “vụ ăn chơi” như đi dã ngoại của đội cũng không thiếu, chắc hẳn sẽ để lại những kỉ niệm đẹp trong đời sống SV của bạn sau này.

Ngoài ra, còn phải kể đến các câu lạc bộ (CLB), hội nhóm khác như CLB văn nghệ, thể thao, ngoại ngữ. Dĩ nhiên là bạn sẽ có nhiều cơ hội trau dồi tiếng Anh khi tham gia CLB Anh văn, sẽ có nhiều cơ hội biểu diễn trên sân khấu trong CLB văn nghệ và thỏa sức rèn luyện sức khoẻ cùng môn thể thao yêu thích trong đội bóng của trường.

Đối với các khoa, ngành cũng có những hội nhóm riêng, thể hiện đặc thù của khoa ấy, ngành học ấy. Như các ngành kỹ thuật như điện tử, cơ khí, tự động thì luôn có CLB Robocon hoạt động quanh năm. Các hội nhóm này có thể là do Đoàn khoa tổ chức nhưng cũng có những nhóm do tự thân các bạn SV lập nên. Tham gia vào những hội nhóm này, các bạn sẽ học hỏi và trau dồi rất nhiều về chuyên ngành học của mình, đặc biệt là thoả mãn đam mê chế tạo và vận hành robot, vốn là đam mê của nhiều bạn từ thời phổ thông. Ở các trường khối kinh tế, xã hội – nhân văn, các hội nhóm được khoa, ngành tổ chức quy mô hơn, cụ thể và sát với ngành học hơn. Hiếu Học xin liệt kê ra đây cho các bạn tham khảo:

• Nhóm SV Nghiên cứu Tài chính – SFR, Nhóm Tư vấn Bảo hiểm SV - SICG (Khoa Tài chính doanh nghiệp – ĐH Kinh tế)

• CLB Chứng khoán - SCUE (Khoa Ngân hàng – ĐH Kinh tế)

• CLB Marketing - Margroup (Khoa Thương mại - Du lịch – ĐH Kinh tế)

• CLB Du Lịch - Travelgroup (Khoa Thương mại-Du lịch – ĐH Kinh tế)

• CLB Tầm nhìn Nhân học (Khoa Nhân học – ĐH KHXH&NV)

• CLB Nhà Thông thái trẻ (Khoa Triết học – ĐH KHXH&NV)

• CLB Văn học (Khoa Văn học Ngôn ngữ - ĐH KHXH&NV)

• Nhóm SagonHotspot – Hỗ trợ Du khách nước ngoài đến TP.HCM (ĐH KHXH&NV)

Nhìn chung, các hoạt động Đoàn Hội trong trường ĐH rất đa dạng, phong phú và thay đổi tuỳ theo mỗi trường, mỗi ngành học. Tham gia trong một hội nhóm, chắc chắn sẽ ngốn của bạn không ít thời gian và đòi hỏi những cống hiến nhất định cho tập thể. Nhưng nhờ vậy mà sẽ giúp bạn trở nên năng nổ hơn, mạnh dạn hơn trước đám đông. Không ít người đi làm và thành công trong sự nghiệp của mình đã thừa nhận, nhờ tham gia các hoạt động Đoàn Đội từ thời đi học mà họ có những kỹ năng mềm rất hữu dụng cho công việc sau này. Tham gia vào tập thể, bận rộn hơn, bạn sẽ học được cách quản lý thời gian, tiếp xúc với nhiều người, bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp… Và còn nhiều thứ khác quan trọng không kém mà bạn sẽ không bao giờ có được nếu chỉ đến trường học và chỉ học. Đừng ngần ngại vì những gì mình còn thiếu mà không dám tham gia vào CLB mình yêu thích. Hãy nghĩ đến những cái được, và những kỉ niệm đẹp sẽ đọng mãi trong thời SV cùng những hoạt động hội nhóm này.

Minh Đức
 
Top