Các giai đoạn Bệnh tiểu đường

anhbvhn

Banned
Tham gia
18/4/2018
Bài viết
0
Đái tháo đường có mấy giai đoạn là không yên lòng của rất nhiều người. Và với những giai đoạn đó có các cách nào để chữa trị sớm, điều trị kịp thời không cho bệnh phát triển mạnh? Sau đây là một vài thông tin về vấn đề các giai đoạn Bệnh tiểu đường và các lưu ý trong từng giai đoạn, các bạn cùng tham khảo nhé!
những giai đoạn Bệnh tiểu đường

Giai đoạn thứ nhất: tiền đái tháo đường:

Tiền Bệnh tiểu đường có nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường hoặc nó tăng chưa đủ để được phân loại thành Tiểu đường tuýp 2. Tuy vậy nếu không được can thiệp, tiền Bệnh tiểu đường sẽ tiến triển thành Tiểu đường typ 2. Giai đoạn tiền Đái tháo đường thường không có rõ các xuất hiện triệu chứng.
cac-giai-doan-cua-benh-tieu-duong.jpg
Giai đoạn này có thẻ có xảy ra rối loạn sắc tố da tức là xuất hiện vùng bị tối trên da. Các khu vực thường xuyên có thể mắc liên quan bao gồm cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp ngón tay.
đánh giá Tiểu đường bằng máy đo đường huyết. Bạn có khả năng đánh giá đường huyết nếu thấy những yếu tố nguy cơ sau:
+ Đang thừa cân, với chỉ số khối cơ thể trên 25.
+ Không hoạt động.
+ ở độ tuổi 45 trở lên.
+ Lịch sử gia đình Bệnh tiểu đường type 2.
+ Phát triển Bệnh tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai nhưng đã sinh ra em bé nặng hơn 4,1 kg.
+ Có hội chứng buồng trứng đa nang.
+ Tăng huyết áp.
+ Khi đo đường huyết sau khi nhịn ăn qua đêm luôn tám giờ là từ 100-125 mg / dl
+ HDL máu là dưới 35 mg / dL (0,9 mmol / L) hoặc mức chất béo trung tính trên 250 mg / dL (2,83 mmol / L).
+ luôn ngủ ít hơn 5,5 giờ một đêm.
Giai đoạn thứ 2: Đái tháo đường túyp 2:

Nếu người mắc bệnh không can thiệp kip thời trong giai đoạn tiền Tiểu đường, thì người mắc bệnh có nguy cơ tiến tới Tiểu đường typ 2 trong 10 năm hoặc ít hơn. Triệu chứng cơ bản của Đái tháo đường tuýp 2 bao gồm:
+ Khát nước liên tục.
+ năng đi tiểu.
+ mỏi mệt, sút cân chóng.
+ Mờ mắt.
+ Bệnh tiểu đường typ 2 được chẩn đoán là khi đường huyết là 126 mg / dl nhưng cao hơn.
Giai đoạn cuối Tiểu đường – Biến triệu chứng tiểu đường:
Biến chứng Bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm
+ Tăng huyết áp.
+ Cholesterol cao
+ Bệnh tim.
+ Đột quỵ.
+ Bệnh thận.
+ Mù
+ Nhiễm trùng vết thương, nhiều trường hợp nặng phải cắt cụt chi
+ Bạn có điều kiện phát hiện sớm Bệnh tiểu đường từ giai đoạn tiền Đái tháo đường bằng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, đánh giá nồng độ đường trong máu để kịp thời có biện pháp điều trị nhưng phòng lánh thích hợp.
Bệnh tiểu đường có những loại nào?

Bệnh tiểu đường hiện thời là một bệnh rất hiểm nguy, có gây ra nhiều biến chứng #, để giải đáp cho câu hỏi Tiểu đường có mấy loại thì theo như phân loại của WHO năm 1999, thì bệnh Bệnh tiểu đường có những loại sau:
Đái tháo đường tuýp 1:

Do tế bào bê-ta bị phá hủy, gây nên sự thiếu hụt insulin tuyệt đối cho cơ thể (nồng độ insulin giảm bớt thấp nhưng mất hoàn toàn). Tiểu đường týp 1 chiểm tỷ lệ khoảng 5-10% bệnh Tiểu đường thế giới.
Bệnh tiểu đường týp 1 ràng buộc nhiều vào yếu tố gen (di truyền) và năng được phát hiện trước 40 tuổi. Đa số các trường hợp được chẩn đoán bệnh Đái tháo đường týp 1 hay là người có thể trạng gày, mặc dù vậy người béo cũng không loại trừ. Người mắc bệnh Tiểu đường týp 1 sẽ có đời sống ràng buộc insulin hoàn toàn.
Bệnh tiểu đường tuýp 2:

Do kháng insulin tại bộ phận đích kèm theo suy giảm bớt chức luôn tế bào bê-ta hoặc do suy giảm thiểu chức hay tế bào bê-ta kèm theo kháng insulin của bộ phận đích. Tùy trường hợp chi tiết mà một trong hai trường hợp trên nổi trội nhưng cả hai. Tiểu đường týp 2 chiếm tỷ lệ khoảng 90% Tiểu đường trên thế giới.
Đái tháo đường týp 2 không phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền, và luôn được nhận biết sau 40 tuổi. Bệnh nhân Tiểu đường týp 2 hay có khả năng trạng béo.
bệnh nhân Bệnh tiểu đường týp 2 có thế điều trị bằng cách đổi thay lối sống, phối hợp dùng thuốc để kiểm soát đường huyết, Tuy nhiên nếu quá trình này thực hiện xấu thì bệnh nhân cũng sẽ phải điều trị bằng cách dùng insulin.
Bệnh tiểu đường thai kỳ:

Là dạng bệnh Tiểu đường khởi phát hoặc được phát hiện lần trước nhất trong thời kỳ phụ nữ đang mang thai. Phần lớn trường hợp thai phụ trở về thường ngày sau sinh, những trường hợp thật sự trở thành ĐTĐ típ 1 nhưng típ 2, những có thể mắc lại tại lần sinh sau.
các thể Đái tháo đường đặc biệt:

+ Khiếm khuyết gen vận động tế bào bê-ta:Đái tháo đường khởi phát sớm ở người trẻ, hay dưới 25 tuổi (maturity-onset diabetes of young – MODY) , do đột biến gen.
Gồm những thể MODY 1 (khiếm khuyết nhiễm sắc thể số 20, HNF-4α), MODY 2 (khiếm khuyết nhiễm sắc thể 7, glucokinase), MODY 3 (khiếm khuyết nhiễm sắc thể 12, HNF-1α), MODY 4 (khiếm khuyết AND ty lạp thể) và các khiếm khuyết #.
+ Khiếm khuyết gen cử động của insulin: thất thường họat động của insulin do đột biến thụ thể của insulin. Gồm kháng insulin týp A, leprechaunism, hội chứng Rabson-Mendenhall, Đái tháo đường teo tổ chức dạng mỡ, dạng khác nhau.
+ Bệnh tụy ngoại tiết: Tất cả những ảnh hưởng gây thương tổn lớn ở tuyến tụy có điều kiện gây bệnh Bệnh tiểu đường. Những Nguyên nhân gây thương tổn như viêm tụy, chấn
 
Top