Các đối tượng có thể dễ bị chứng suy giãn tĩnh mạch

yolo1411

Thành viên mới
Tham gia
11/8/2015
Bài viết
2
Suy giãn tĩnh mạch (chủ yếu gặp ở tĩnh mạch nông) là tình trạng tĩnh mạch bị giãn, chạy quanh co và có dòng máu chảy theo chiều trái ngược nhau. Bệnh xuất hiện khi thành tĩnh mạch bị suy yếu và những van một chiều bên trong lòng mạch bị tổn thương.

Nữ giới có thai, những người có công việc phải đứng hoặc ngồi lâu, người lớn tuổi... đều là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.

1. Những người làm công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều, đứng lâu và ít vận động:

Tài xế, nhân viên văn phòng hoặc những công việc đòi hỏi phải đứng lâu như giáo viên, đầu bếp, nhân viên bán hàng, thợ đứng máy... đều là các đối tượng dễ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch.Vzi2TES-300x267.jpg
Khi ta đứng hoặc ngồi lâu, máu trong những tĩnh mạch chân sẽ bị dồn xuống và ứ lại, làm tăng áp lực trong những tĩnh mạch, gây khó khăn trong việc đưa máu trở về tim và lâu ngày sẽ làm tổn thương đến các van. Khi đó bệnh suy giãn tĩnh mạch chân sẽ xảy đến.

2. Người lớn tuổi:

Hiện nay các nhà nghiên cứu đều công nhận tuổi cao là khả năng làm tăng khả năng suy tĩnh mạch mạn tính và suy giãn tĩnh mạch chân. Độ tuổi thường mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch là từ 30 tuổi trở lên. Tuổi càng cao, suygiãn tĩnh mạch càng trầm trọng hơn. tuy nhiên gần đây, bệnh suy giãn tĩnh mạch còn đang có xu hướng trẻ hóa (do tính chất công việc bận rộn dẫn tới ít hoạt động thể dục thể chất, cùng với đó là do chế độ ăn ít chất xơ). Suy tĩnh mạch có thể gặp ở tuổi từ 20 trở đi.

3. Phụ nữ và bà mẹ mang thai:

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh suy giãn tĩnh mạch thường gặp ở nữ giới hơn là nam giới. Cứ khoảng 2-3 bệnh nhân nữ mắc bệnh thì mới có một bệnh nhân nam bị suy giãn tĩnh mạch. nguyên do chính là do nội tiết tố nữ. Nếu hàm lượng nội tiết tố nữ tăng cao sẽ làm suy giãn thành tĩnh mạch và dễ gây hình thành cục máu đông bên trong.suy-gian-tinh-mach.jpg
Với phụ nữ mang thai, do sự mở rộng của cổ tử cung, sự biến đổi những hormon và tăng cân đột ngột, các tĩnh mạch sẽ gặp áp lực lớn hơn thường ngày và gây khó khăn trong việc đưa máu trở về tim, từ đó gây nên suy giãn tĩnh mạch.

Ngoài ra còn do thói quen đi giày cao gót, mặc quần áo quá chật, sử dụng thuốc ngừa thai, có thai và sinh đẻ nhiều lần.

4. Người bị béo phì:

Phần lớn các người béo phì thường có xu hướng ít vận động và chế độ ăn uống không lành mạnh. Bên cạnh đó, do trọng lượng cơ thể quá nặng ra đôi chân luôn phải chịu áp lực lớn, làm các tĩnh mạch dễ dàng bị suy giãn.
 
Top