Các dấu hiệu làm mắt mù bạn vô ý bỏ qua

Tarix0293

Thành viên mới
Tham gia
30/1/2016
Bài viết
0
Bệnh đục thủy tinh thể là căn bệnh gây tỷ lệ mù lòa cao nhất nước ta với các triệu chứng ban đầu là nhìn lờ mờ thoáng qua nếu không đi khám và điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù hẳn... Nhiều người cho rằng nhìn mờ đơn giản do làm việc nhiều, mắt bị bụi... mà không biết đó là dấu hiệu của nhiều bệnh mắt nguy hiểm cảnh báo nguy cơ mù lòa.

Theo một kết quả điều tra mới đây của Bệnh viện Mắt Trung ương, có tới 1/3 dân số chưa bao giờ khám mắt và gần 50% không biết tình trạng thị lực của mình.


Các thống kê quốc gia cũng cho thấy, tỷ lệ mù 2 mắt do các bệnh lý mắt nguy hiểm tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Có tới 2/3 số người mù là do bị đục thủy tinh thể,khô mắt, 1/3 là do thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc, chấn thương khác.

Đáng nói là, có tới 35% người bị bệnh mắt không hề biết mình mắc bệnh vì chủ quan với các triệu chứng ban đầu như nhìn mờ, chói sáng, giảm thị lực… và 82% người bệnh bỏ qua các biểu hiện bệnh, dẫn đến suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Nguyên nhân hàng đầu gây mù 2 mắt là do đục thủy tinh thể (chiếm 74%). Riêng với những người trên 50 tuổi, bệnh lý võng mạc thoái hóa hoàng điểm lại chính là “thủ phạm” gây mù lòa phổ biến nhất.


Bo-qua-trieu-chung-benh-mat--duong-tat-dan-den-mu-loa_1.jpgBài viết tham khảo thêm: viêm ganhttp://wit-ecogreen.com.vn/cac-benh...hung-khi-khong-chua-tri-dung-cach-c3a124.html


Không ít trường hợp bệnh nhân mù lòa, suy giảm thị lực là do chưa nhận thức đúng và không có biện pháp kịp thời trong phòng tránh, điều trị từ sớm các bệnh về mắt. Nếu như nguyên nhân làm mất thị lực, mù lòa do chấn thương, viêm nhiễm chỉ chiếm 10% nhưng lại được quan tâm giải quyết sớm thì những triệu chứng như nhìn mờ, đau nhức, đục mắt, giảm hay mất thị lực trung tâm, hoặc không thể nhìn xa, nhìn rõ, … thường xuyên bị bỏ qua.


Mắt là giác quan có cấu trúc hết sức tinh vi, trong đó, thủy tinh thể và võng mạc được coi là hai bộ phận cơ bản và có vai trò quan trọng nhất trong việc đảm bảo chức năng nhìn - thị lực - của mắt.

Tại Hội nghị Nhãn khoa châu Âu về chủ đề võng mạc gần đây, các báo cáo khoa học nhấn mạnh, việc bảo vệ thủy tinh thể, võng mạc, đặc biệt là lớp tế bào biểu mô sắc tố (RPE) có vai trò quan trọng giúp bảo vệ mắt từ bên trong. Tiếp đó, các nhà khoa học Anh cũng bắt đầu thử nghiệm phương pháp điều trị mù lòa bằng phương pháp cấy tế bào gốc vào lớp RPE. Tuy nhiên, phương pháp này còn đang trong quá trình nghiên cứu và phải tiêu tốn khá nhiều chi phí cho một ca điều trị.
Đặc biệt, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt của tinh chất thiên nhiên Broccophane. ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) khẳng định: dùng Broccophane rất an toàn, hạn chế được đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc - hoàng điểm. Đây chính là giải pháp chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong hữu hiệu, giúp mắt khỏe mạnh và ngăn ngừa mù lòa.

Từ các phát hiện về nguyên nhân của tình trạng đục thể thủy tinh và tổn thương võng mạc, các nghiên cứu đã tiến triển đột phá khi phát hiện tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu sulforaphane) giúp tăng cường thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ, có khả năng bảo vệ thủy tinh thể và lớp RPE một cách ưu việt, làm chậm quá trình thoái hóa tế bào và bảo vệ tế bào thị giác.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên có trong WIT được chứng minh có khả năng ưu việt trong bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, giúp phòng ngừa bệnh mắt.

Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng kết luận, tinh chất này có khả năng phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm và các bệnh về mắt khác từ bên trong, giữ cho mắt luôn tinh anh, khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong chăm sóc mắt hàng ngày, các bác sĩ nhãn khoa cũng khuyến cáo người dân nên khám mắt định kỳ tại các bệnh viện uy tín để kịp thời phát hiện và xử trí sớm các bệnh lý về mắt.

Đồng thời phải thực hiện những thói quen tích cực để bảo vệ mắt trong đời sống thường ngày:

Đeo kính râm khi ra đường để giảm sự nguy hại từ các tia cực tím.

Tránh tiếp xúc với nguồn nước bẩn, khói bụi, tia hàn,…

Giảm thời gian xem tivi, sử dụng máy tính, điện thoại để hạn chế tác hại từ ánh sáng xanh màn hình.

Trừ lúc ngủ, mắt làm việc trung bình từ 16-18 giờ mỗi ngày. Do vậy, cần chú ý cho mắt nghỉ ngơi, vệ sinh mắt thường xuyên.

Chủ động chăm sóc mắt từ sớm và bảo vệ từ bên trong chính là biện pháp an toàn và hữu hiệu để phòng ngừa tổn thương mắt, hạn chế suy giảm thị lực và mù lòa, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Top