Các cơ quan, tổ chức hỗ trợ Sinh viên trong trường đại học

(HieuHoc): Cuộc sống sinh viên (SV), niềm vui cũng nhiều mà khó khăn cũng không ít. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng bởi vì bước chân vào cổng trường đại học (ĐH), chúng ta sẽ nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của nhà trường, đặc biệt là các tổ chức đoàn hội.

Ho%20tro%20tan%20SV.jpg


Vai trò của các cơ quan hỗ trợ SV


Hiện nay, tất cả các trường ĐH, CĐ, THCN đều không thể thiếu đi vai trò của các tổ chức hỗ trợ SV. Đó là phòng Công tác chính trị & Quản lý SV (CTCT&QLSV), Văn phòng Đoàn, Hội SV, các câu lạc bộ, đội nhóm…. Chính các tổ chức này đã giúp đỡ rất nhiều các bạn SV ngay khi nhập học cho đến khi bạn chia tay trường.

Đầu tiên phải kể đến vai trò của Phòng CTCT&QLSV. Phòng này có chức năng giúp Hiệu trưởng tổ chức, quản lý các mặt về học tập, nghiên cứu khoa học cũng như đời sống vật chất và tinh thần của học viên, SV (bao gồm cả thực tập sinh và học viên, SV quốc tế) toàn trường.

Ngay từ những ngày đầu nhập học, chính phòng này sẽ giúp bạn các hồ sơ, thông tin, hướng dẫn chi tiết cách thức cho một tân SV khi còn chập chững bước vào trường.

Nhiệm vụ của phòng CTCT&QLSV là xây dựng, lập kế hoạch pháp triển, quản lí SV cả chính quy và không chính quy. Họ phối hợp với các khoa, bộ môn trong trường để ra kế hoạch quản lý SV một cách hiệu quả nhất phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới của nhà trường.

Đây còn là nơi tiếp nhận tất cả các hồ sơ, ý kiến, thắc mắc mà các bạn chưa rõ trong quá trình theo học tại trường. Các bạn sẽ được giải trình những vấn đề mình quan tâm, và được hướng dẫn cách giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Nếu bạn quan tâm đến các chương trình học bổng, lịch học, hay các thông báo liên quan đến các chương trình tuyển sinh khác thì bạn cũng có thể tìm hiểu tại đây. Nhờ có phòng này mà nhà trường có thể nắm bắt được tất cả các hoạt động, các lĩnh vực một cách tốt nhất. Do đó, công việc của trường luôn được đảm bảo đúng thời gian và tiến độ.

Khi các bạn gặp bất kì khó khăn nào về điểm, về giấy tờ, về các chế độ chính sách … thì phòng này là địa chỉ tin cậy cho bạn. Tại đây, bạn sẽ được giả đáp tất cả các thắc mắc và nhận được sự giúp đỡ tận tình của mọi người.

Tiếp theo là Đoàn Thanh niên (ĐTN). Đoàn chịu trách nhiệm về các hoạt động mang tính cộng đồng. Đây chính là nơi khởi xướng của các hoạt động có ý nghĩa như Mùa Hè Xanh, Xuân Tình Nguyện, tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn… Các phong trào này đã giúp cho SV có cái nhìn mới về các động tình nguyện giúp đỡ cộng đồng, nó không chỉ dừng lại ở hoạt động tuyên truyền, mà nó còn là những việc làm thực tế thể hiện tinh thần nhân văn rất cao.

Đây còn là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao, dã ngoại và cả những ngày chủ nhật xanh nữa… Nhờ có các phong trào này mà các trường ĐH trở nên sôi nổi, lôi cuốn sự tham gia của đông đảo của các bạn SV. Bước chân vào trường ĐH, bạn đừng quên những hoạt động vui nhộn và bổ ích thế này bạn nhé.

Với sự năng nổ, hoạt động hết mình vì SV của ĐTN, nhiều năm trở lại đây, Đoàn còn trực tiếp liên hệ với các cơ quan, tổ chức, đơn vị để xin việc làm cho các bạn SV. Nhờ đó mà không ít các bạn có việc làm, có thêm thu nhập phụ giúp chi phí sinh hoạt cho bản thân và góp nhặt được kinh nghiệm làm việc thực tế.

Vào những dịp tết lễ lớn, có rất nhiều bạn SV ở xa lại không có điều kiện về quê sum họp cùng gia đình. ĐTN lại tìm mọi cách liên kết với các đơn vị như ga Sài Gòn, các bến xe khách để xin giảm chi phí. Cũng nhờ Đoàn mà một số công ty vận tải hành khách đã hỗ trợ cho SV số lượng vé nhất định để các bạn về quê. Những việc làm đầy ý nghĩa này đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bạn có thể về với gia đình trong những giây phút quan trọng.

Các hoạt động Mùa Hè Xanh, Xuân Tình Nguyện, Tiếp sức mùa thi, các chương trình khuyên góp ủng hộ bão lụt, ủng hộ Trường Sa thân yêu… là những hoạt động lớn của ĐTN. Hàng năm, Đoàn trường đã tổ chức hàng trăm SV đi đến những miền quê, những vùng khó khăn cần được giúp đỡ. Các bạn đã đóng góp công sức của mình, in dấu chân ở mọi miền tổ quốc. Những cánh áo xanh tình nguyện đã mang thông điệp của sức trẻ, lòng nhân ái đến cho mọi người.

Cuối cùng là Hội Sinh viên (HSV). Đây cũng là một tổ chức làm việc khá hiệu quả. Đã không ít những thắc mắc khó khăn của SV được giải quyết từ đây. Ví như vấn đề nhà trọ cho SV là một thực tế. Hầu hết, những SV mới vào trường, nhất là những SV tỉnh lên thành phố nhập học còn bỡ ngỡ trước mọi chuyện. HSV đã phối hợp với đoàn trường tìm và giới thiệu nhà trọ giá rẻ đảm bảo an ninh và thuận lợi cho việc học tập.

Hiện nay, hầu hết các trường đều có các văn phòng nói trên và hiệu quả làm việc rất tốt. Chính những cơ quan văn phòng này đã giúp cho SV chúng ta có một môi trường học tập tốt, vui chơi lành mạnh với những chương trình giao lưu, tìm hiểu, những buổi hướng nghiệp, ngoại khoá bổ ích… Đây chính là cầu nối cho SV tiếp cận các thông tin liên quan tới công việc học tập của mình.

Ngoài ra, trong các trường, các khoa còn có các CLB đội nhóm cũng rất phát triển để giúp đỡ SV chúng ta trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, một người bạn thân luôn đồng hành với các bạn chính là Hiếu Học. Chúng tôi luôn mong muốn và sẽ làm những việc hòng mong giúp ích cho các bạn được nhiều nhất.

Sống và học tập trong một môi trường luôn có những tổ chức, cá nhân chia sẻ giúp đỡ, các bạn sẽ bớt đi phần nào những khó khăn, thiếu thốn cả về mặt tài chính lẫn tình cảm. Bởi vậy, các bạn hãy an tâm học tập, rèn luyện nhé!
Kim Tuyến
 
Top