Các biện pháp tránh thai tự nhiên

xuanhung_xd9

thichhohap.com
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/12/2011
Bài viết
1.978
Phương pháp ngừa thai tự nhiên (phương pháp Ogyno) là một phương pháp ngừa thai bằng cách phát hiện ngày rụng trứng & tránh giao hợp trong những ngày này

Thực hiện phương pháp này như thế nào?

Có hai phương pháp phát hiện ngày rụng trứng:

- Cách thứ nhất dựa vào dịch tiết ở cổ tử cung. Trong những ngày lân cận trước hoặc sau ngày rụng trứng, dịch ở cổ tử cung trở nên rất đặc hiệu với các đặc tính như dẻo hơn, trong suốt & ánh bóng giống như lòng trắng trứng gà (lúc chưa được rán chín)

- Cách thứ hai thường được áp dụng hơn được gọi là phương pháp nhiệt kế. Bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ th.ể người phụ nữ mỗi ngày và vẽ nó thành biểu đồ sẽ nhận thấy rằng vào ngày rụng trứng, nhiệt độ của cơ th.ể hơi tăng lên. Bạn nữ cũng có thể kiểm tra dịch tiết cổ tử cung trong những ngày này để đối chiếu. Ngoài ra, trong những ngày này người nữ cũng có những cảm nhận của sự thay đổi trong cơ th.ể do việc rụng trứng gây ra như đau bụng vùng hai buồng trứng, đầy hơi, hơi nặng đầu và ngực trở nên mềm.

Trong cả hai phương pháp, các cặp vợ chồng được hướng dẫn sử dụng một biểu đồ có sẵn để theo dõi những sự thay đổi trong cơ th.ể của người phụ nữ hàng tháng.


Có nhiều phương pháp tính: đếm ngày, cảm nhận sự rụng trứng, theo dõi nhiệt độ cơ th.ể, theo dõi chất dịch cổ tử cung... nhưng đều phức tạp. Chúng tôi xin trình bày một cách đơn giản nhất: bạn theo dõi từ 6-8 chu kỳ kinh nguyệt (Lưu ý: Chu kỳ được tính từ ngày bắt đầu hành kinh đến ngày cuối cùng trước đợt hành kinh tiếp theo). Chỉ khi các chu kỳ không chênh nhau quá hai ngày, bạn mới có thể áp dụng được biện pháp này:

Cách tính chu kỳ kinh

Ngắn trừ 20, dài trừ 10

Lấy số ngày của chu kỳ ngắn nhất trừ đi 20, được ngày không an toàn đầu tiên.

Lấy số ngày của chu kỳ dài nhất trừ đi 10, được ngày không an toàn cuối cùng

Ví dụ, bạn theo dõi kinh nguyệt của mình và thấy:

• Chu kỳ thứ nhất dài 29 ngày

• Chu kỳ thứ hai dài 30 ngày

• Đến chu kỳ thứ tám, bạn thấy các chu kỳ dao động rất ít, chỉ từ 29 đến 31 ngày.

• Bạn sẽ tính như sau: lấy 29 trừ đi 20 được 9; 31 trừ đi 10 được 21.

Vậy thời kỳ không an toàn là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 21 trong mỗi chu kỳ. Có nghĩa là từ ngày 9 đến ngày 21 của chu kỳ, Lan không nên có q.uan h.ệ tình d.ục, hoặc nếu có thì nên sử dụng bao cao su.


Hiệu quả tránh thai của phương pháp này?

Hiệu quả có thể từ 90 đến 98% nếu cả hai được huấn luyện & thực hiện đúng theo những gì đã học. Tuy nhiên, trong thực tế phương pháp này không được sử dụng rộng rãi như thuốc ngừa thai.

Ngược lại, ngày nay người ta lại hay dùng phương pháp này để xác định ngày rụng trứng nhằm tăng khả năng thụ thai hoặc tăng tỷ lệ xác định giới tính của thai nhi.

Phương pháp đoán ngày rụng trứng:

Quy luật của phương pháp là tính toán dựa vào chu kỳ kinh trước đó. Ở những phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn thì ngày rụng trứng sẽ vào ngày thứ 14 trước khi có lần kinh tiếp theo. Ví dụ, một phụ nữ có kinh đều đặn, cứ 32 ngày thì có kinh một lần, như vậy ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 18 của chu kỳ kinh lần này. Tuy nhiên phương pháp này ít có giá trị thực tế và thường không được khuyến cáo sử dụng.

Đối với các phụ nữ có chu kỳ kinh không đều:

Thường thì chu kỳ kinh lặp lại sau 28 ngày, những người có chu kỳ kinh nguyệt bất thường vẫn có thể quan sát được những sự thay đổi trong cơ th.ể liên quan đến việc rụng trứng.

Đối với phụ nữ trong giai đoạn cho con bú, có những thay đổi phức tạp hơn. Nếu Bạn muốn áp dụng phương pháp này, nên trao đổi với BS để biết thêm chi tiết.

Ngoài ra chúng ta còn một số phương pháp nữa:

Kiêng nhịn

Rõ ràng rằng kiêm nhịn là biện pháp tránh thai đảm bảo độ an toàn 100% trong tất cả các biện pháp. Nhiều đôi cho rằng có thể sử dụng rất nhiều biện pháp để thỏa mãn lòng h.am m.uốn mà không phải giao hợp, để tránh việc có thai ngoài ý muốn. k.ích th.ích bằng tay hoặc bằng miệng cũng là một cách tốt để tránh thai.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Xuất tinh ngoài âm đạo nghĩa là người đàn ông rút d.ương v.ật ra ngay trước khi phóng tinh trong âm đạo của người phụ nữ. Đây được xem như là một biện pháp không hoàn toàn hiệu quả tuy nhiên nhiều đôi vẫn áp dụng cách này . Theo Hiệp hội mang thai Hoa Kì, xuất tinh ngoài âm đạo có đến 18-19% tỉ lệ thất bại khi người đàn ông không kịp rút d.ương v.ật ra trước khi xuất tinh.

Tính ngày chu kì trứng rụng

Chu kì kinh nguyệt trung bình của một người phụ nữ là 28 ngày và trứng rụng ở ngày thứ 14 của chu kì. Những phụ nữ áp dụng biện pháp tránh thai tính ngày chu kì rụng trứng phải chú ý thật kỹ đến chu kì kinh nguyệt theo lịch dương và trong khoảng ngày thứ 8 cho tới ngày thứ 19 của chu kì thì tránh q.uan h.ệ tình d.ục. Cục sức khỏe sinh sản của Đại Học Georgetowm lưu ý rằng Biện pháp tránh thai tính thep chu kì trứng rụng có tỉ lệ thất bại là 12%.

q.uan h.ệ sau khi sinh con và trong giai đoạn cho con bú

Phương pháp này dựa trên một thực tế là sau khi sinh con và cho con bú mọi phụ nữ mất đi khả năng sinh sản trong một khoảng thời gian nhất định. Trong khi đang cho con bú, bạn có thể áp dụng phương pháp này trong 6 tháng đầu ngay khi chu kì kinh nguyệt của bạn vẫn chưa tới và đứa bé vẫn đang được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Biện pháp này chỉ chứa 2% tỉ lệ thất bại.

Dựa trên sự thay đổi nhiệt độ cơ th.ể

Bạn có thể sử dụng nhiệt kế như là một công cụ hỗ trợ tránh thai khi sử dụng biện pháp tránh thai dựa trên sự thay đổi nhiệt độ cơ th.ể. Khi sử dụng phương pháp này bạn phải lưu ý đến tình trạng dịch nhầy cổ tử cung cũng như nhiệt độ trung bình của cơ th.ể để có thể để có thể ước tình ngày rụng trứng. Một hoặc hai ngày sau trước khi rụng trứng bạn sẽ để ý thấy có sự thay đổi ở dịch nhầy tử cung ở cả độ đặc và số lượng. Nhiệt độ cơ th.ể bạn sẽ tăng lên khoảng 0.2 độ C. Để sử dụng phương pháp này một cách có hiệu quả, bạn không được q.uan h.ệ tình d.ục trong ba ngày sau khi chu kì rụng trứng kết thúc và xuất hiện những sự thay đổi trên.Phương pháp này chứa 20% tỉ lệ thất bại nhưng theo Viện sức khỏe sinh sản của Đại Học Georgetown nếu như áp dụng thành thạo thì tỉ lệ thất bại chỉ có 2-5%.


Ưu điểm của phương pháp ngừa thai tự nhiên:

Đây là phương pháp không dùng thuốc hay phải đưa vào cơ th.ể các dụng cụ hay hóa chất, do đó không gây ra các tác dụng phụ.

Đây là phương pháp kinh tế nhất, không phải tốn tiền để mua thuốc uống. Phương pháp này thường được huấn luyện miễn phí cho các cặp vợ chồng tại các buổi giáo d.ục giới tính & sức khỏe sinh sản.

Cả hai có trách nhiệm hơn & cùng nhau chia sẽ trong việc tránh thai. Ở phương pháp này, nam giới cảm thấy có trách nhiệm hơn so với các phương pháp chỉ có một mình người phụ nữ áp dụng ngừa thai.
 
Top