Các biện pháp điều trị hiệu quả cho người suy thận

hoangadsvn

Thành viên mới
Tham gia
23/12/2018
Bài viết
0
Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị suy thận do dùng viên giảm cân không rõ nguồn gốc.

Ngày 11/4, bác sỹ Lê Thị Đan Thùy, Trưởng khoa Lọc máu - Nội thận, Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây đơn vị tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị suy thận do dùng thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc, trong đó 3 trường hợp có tổn thương thận không hồi phục, phải theo dõi và lọc máu.


Trường hợp bị nặng nhất là nữ bệnh nhân T.T.M.N (22 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) rơi vào tình trạng suy thận, phải nhập viện điều trị và lọc máu.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân thời điểm sát Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trong tình trạng chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, suy gan cấp, chức năng thận suy kèm theo tình trạng rối loạn điện giải, đe dọa tính mạng.

Dù cấp cứu thành công nhưng do chức năng thận của bệnh nhân không thể hồi phục nên buộc phải lọc máu định kỳ 3 lần một tuần.


Theo lời kể của bệnh nhân T.T.M.N, dù chỉ cao 150cm nhưng cân nặng của chị lên đến 60 kg. Sau khi được một người quen chia cho 250 viên thuốc giảm cân với giá 500.000 đồng, chị uống liên tục trong vòng 1 tháng. Sau khi uống thuốc chị giảm được 6 kg nhưng thường xuyên đi tiểu, mệt mỏi, không ngủ được, mặt và tay chân bị phù, phải nghỉ việc.


Theo bác sỹ Lê Thị Đan Thùy, không chỉ riêng bệnh nhân T.T.M.N, từ tháng 1/2019 đến nay, Bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy thận và khai nhận có dùng viên giảm cân.

Nhiều trường hợp may mắn được điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục. Đặc biệt 3 trường hợp có tổn thương thận không hồi phục, phải định kỳ khám và theo dõi, lọc máu.

Cũng theo bác sỹ Thùy, hiện nay có nhiều loại sản phẩm giảm cân được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội, nhiều người tin dùng như viên giảm cân, trà giảm cân, bột giảm cân...

Đặc điểm chung của các sản phẩm này là làm lợi tiểu, gây mất nước, sụt cân nhanh để đánh đúng tâm lý muốn giảm cân "thần tốc" của nhiều người.

Tuy nhiên, một số loại sản phẩm làm tăng nguy cơ tai biến, huyết áp và đặc biệt nguy hiểm là có độc tính làm phá hủy cầu thận không thể phục hồi.

Đáng lưu ý, tình trạng suy thận diễn tiến rất nhanh, chỉ sau khoảng hơn một tháng sử dụng sản phẩm giảm cân, người dùng đi tiểu nhiều hơn bình thường, mất khoảng 10% trọng lượng trong chỉ khoảng 1-2 tuần và rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân…


Các bác sỹ khuyến cáo, người tiêu dùng thận trọng trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm giúp giảm cân. Việc giảm cân nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và cần có thời gian để cơ thể giảm cân thay vì chỉ tin vào sản phẩm giảm cân "thần tốc"./.


Xem thêm: https://refind.com/link/33091580
 
Top