Các ban từ Bộ GD&ĐT lên tiếng về việc cải cách Tiếng Việt

dieuhuong11

Thành viên mới
Tham gia
1/8/2017
Bài viết
0
Sau những thông tin Tuyển sinh cao đẳng Y Dược 2018 về đề xuất cải tiến chữ việt của PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy - học phổ thông, Bộ GD&ĐT đã thông tin về sự kiện.

Trả lời trên tờ Dân Trí ngày 30/11, một đại diện của Bộ GD&ĐT cho biết, đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền về cải tiến chữ Quốc ngữ được đưa ra trong một hội thảo khoa học của ngành Ngôn ngữ học. Nhưng việc đưa một đề xuất liên quan đến vấn đề cải tiến chữ viết của ngôn ngữ quốc gia vào thực tế cần có sự thẩm định của các chuyên gia, ý kiến của các tầng lớp nhân dân và sự xem xét, quyết định của Quốc hội, Chính phủ.
chu_viet_qocr_ruty.jpg

“Bộ GD&ĐT trân trọng tất cả các công trình nghiên cứu và đề xuất nghiêm túc của các nhà khoa học nhưng Bộ GD-ĐT không đủ thẩm quyền và không có dự kiến áp dụng bất cứ một phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay”- đại diện Bộ GD&ĐT cho hay.( Có thể bạn quan tâm: cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh năm 2018 )

Được biết, đề xuất cải tiến chữ viết Tiếng Việt được PGS.TS Bùi Hiền đưa ra tại Hội thảo “Ngôn ngữ ở Việt Nam: Hội nhập và Phát triển” do Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức vào tháng 7/2017. Đề xuất này được BTC Hội thảo đưa vào tham luận bởi tôn trọng ý tưởng, ý kiến cá nhân và công sức và tâm huyết PSG.TS Bùi Hiền bỏ ra cho nghiên cứu này.
Trước đó, PSG.TS Bùi Hiền đã đưa ra cải cách chữ Tiếng Việt theo phương pháp mới. Cụ thể, theo cách cải tiến của PSG.TS Bùi Hiền, bảng chữ cái sẽ giảm xuống còn 31 chữ thay vì 38 chữ cái như hiện nay.
Trong đó, phương án cải tiến chữ viết sẽ loại bỏ một số chữ như bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái Tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin là F, J, W, Z. Đồng thời thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r và Nh thì tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.
Theo thông tin xét tuyển cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn năm 2018 cung cấp thì PGS.TS Bùi Hiền nhận định rằn chữ được cải tiến sẽ giúp học sinh không còn nỗi ám ảnh viết sai chính tả, tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của và vật tư khác.
 
Top