Các bạn nghĩ sao?

toi_muon_la_sinhvien_havard

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/6/2010
Bài viết
415
Những học sinh xuất sắc thường khó đạt được thành công như họ mong muốn trong cuộc sống sau này, theo một kết quả nghiên cứu mới đây.

Giáo sư Joan Freeman, nhà tâm lý học thuộc trường đại học Middlesex (Anh) đã theo dõi quá trình phát triển của 210 học sinh có kết quả xuất sắc trong các môn học như toán, nghệ thuật hay âm nhạc từ năm 1974 cho đến nay.

Kết quả cho thấy rằng, chỉ 3% trong số những học sinh này đạt được thành công như mong muốn khi lớn lên.

Nguyên nhân khiến nhiều nhiều học sinh xuất sắc không đạt được những thành công như mong muốn được tiến sĩ Joan Freeman giải thích là do những học sinh này đã bị đánh cắp mất tuổi thơ khi được bố mẹ và giáo viên đối xử như những người lớn.

Trong một số trường hợp, phụ huynh đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào con của họ, một số khác đã tách con cái mình khỏi những bạn cùng tuổi vì sợ ảnh hưởng tới kết quả học tập, khiến trẻ có rất ít bạn.

Giáo sư Freeman cho rằng, những học sinh xuất sắc cũng có tâm lý dễ bị tổn thương như những học sinh cùng tuổi bình thường khác. Thậm chí, những học sinh giỏi còn có những cảm xúc tâm lý rất mạnh. Vì thế, những cách đối xử không phù hợp của các bậc cha mẹ và người lớn có thể dẫn tới hậu qua tiêu cực.“Tôi muốn nhấn mạnh, những học sinh xuất sắc cũng là những con người bình thường. Nhưng họ phải đối mặt với những thách thức đặc biệt, như những kỳ vọng rất lớn từ bố mẹ và giáo viên. Nếu những học sinh xuất sắc không thỏa mãn được kỳ vọng đó, họ thường cảm thấy thất vọng.”

Andrew Halliburton, là một thần đồng toán học trong số những học sinh xuất sắc được giáp sư Freeman theo dõi, đã không thể đạt được thành công như cậu mong muốn.

Vì thế, Andrew Halliburton đã bỏ học đại học giữa chừng để đi làm một cửa hàng bán đồ ăn nhanh của McDonalds.

Giáo sư Freeman cũng cho biết rằng những học sinh xuất sắc thường có tham vọng học giỏi ở nhiều môn khác nhau. Vì thế, họ thường cố gắng thử nhiều lĩnh vực. Điều này cũng là một nguyên nhân khiến học sinh xuất sắc bị quá sức và không đạt được mục tiêu chính của họ.
 
Top