Cà Mau chấp hành chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

bcnpro123

Thành viên mới
Tham gia
16/7/2013
Bài viết
0
Tháng năm vừa rồi, tháng mà toàn quốc chấp hành hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, để khởi động cho chiến dịch cao điểm của năm 2013 này, mọi hoạt động đẩy mạnh quảng bá, giáo dục, kiểm tra và kiểm tra tất tuốt các cơ sở cung ứng, chế biến thực phẩm được tiến hành rất sôi động ngay từ những ngày đầu khởi đầu chiến dịch.

Một trong các địa phương có nhiều các khu công nghiệp nhất nhì toàn quốc đó là Cà mau, trong đợt nắng nóng dịp tháng năm này, chúng tôi đã theo đoàn kiểm tra liên nghành đến các khu công nghiệp, các khu nhà xưởng có nhiều nhân công và cụ thể là các trường mầm non, khi mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu.

Trên địa điểm tỉnh Cà mau, các cụm khu công nghiệp tại đây đều trang bị hệ thống bep an cong nghiep rất hiện đại, đáp ứng đủ tiêu chí bếp ăn một chiều với đầy đủ các sản phẩm hiện đại bao gồm: may rua bat , máy cắt lát thịt, máy thái rau, may lam da vien và nhiều các vật dụng inox #, nhìn chung các bếp ăn ở các nơi này đã đáp ứng được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dạo qua các quán ăn, nhà hàng trong toàn tỉnh thì đa số các bếp nhà hàng này cũng lắp ráp đầy đủ các sản phẩm bếp hiện đại, sạch sẽ và đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

nha-hang.jpg


Vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Như thế có thể nói ở đa số các khu công nghiệp và các nhà hàng đều chấp hành tốt nội quy an toàn thực phẩm.

Chủ đề ngày hôm nay của chúng ta tập trung chủ yếu vào vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở các trường mầm non, tiểu học trong địa bàn Cà Mau.

Từ mấy năm trở lại đây, các trường mẫu giáo, mầm non mọc lên như nấm vì các bậc phụ huynh hiện giờ đều rất bận bịu với công việc, họ hay cho con cái đi học từ rất sớm và các trường, trung tâm nuôi dạy trẻ này đều phải cho trẻ ăn uống tại trường, vì thế trong tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm này đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm soát rất kỹ các trung tâm, trường mầm non trong toàn tỉnh.

bantru.jpg


Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ trong những năm đầu đời đang được xem như là nền tảng quan trọng nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ em về cả thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy các bậc cha mẹ khi gửi con em mình ở các trường mầm non đều rất lo lắng về vấn đề vệ sinh ăn uống.

Cung cấp cho trẻ đủ 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng bao gồm: chất béo, chất đạm, vitamin và muối khoáng để giúp trẻ nhỏ có thể phát triển tốt về chiều cao và cân nặng, phòng tránh tình trạng suy dinh dưỡng, chính vì thế mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối chú ý hầu hết của toàn nhân loại nói chung và toàn tỉnh Cà Mau nói riêng.

bep-an-truong-mam-non.jpg.jpg

Những trường mẫu giáo và mầm non chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm để trẻ phát triển tốt về chiều cao, cân nặng, trí tuệ.

Bếp ăn của trẻ ở tất tuốt các trường mầm non, trường tiểu học cần phải được chú ý đầu tư đúng với quy chuẩn của nghành giáo dục và đào tạo vì nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm ở trẻ em nhiều hơn so với người người lớn.

Vì vậy nguồn nhân lực cấp dưỡng, đầu bếp của tất tuốt các trường mẫu giáo, mầm non ở đây cần tuân thủ tuyệt đối quy định về việc chế biến thực phẩm an toàn trong việc chọn lựa và chế biến thực phẩm. Để bảo đảm được nguồn thực phẩm hợp lý, đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh cho trẻ, các trường cần chú ý cụ thể đến nguồn gốc thực phẩm rõ ràng và chấp hành đúng, nghiêm ngặt quy chuẩn chế biến thực phẩm.

Cô Nguyễn Thanh Tuyết, Phó hiệu trưởng trường mầm non 1/6 phường sáu, thành phố Cà Mau cho chúng tôi biết: "Từ khi trường chúng tôi đi vào hoạt động, nhà trường đã chú trọng khá nhiều đến khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Những bếp ăn của trường chúng tôi được thi công theo loại hình bếp ăn một chiều hiện đại. Nhà trường chúng tôi đã tiến hành ký hợp đồng với các cơ sở cung ứng thực phẩm có uy tín và có nguồn gốc rõ ràng hợp vệ sinh, tất tuốt các đội ngũ cấp dưỡng, đầu bếp của nhà trường chúng tôi đều phải đeo găng tay, khẩu trang, tạp dề khi chế biến và phân công đồ ăn. Nhà trường chúng tôi luôn duy trì được việc chấp hành rửa tay bằng xà phòng cho trẻ trước và sau khi ăn cơm."

Qua kết quả kiểm tra vừa rồi cho thấy, về cơ bản thì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở các nhà trường này đều chấp hành khá tốt. Qua giấy tờ khám sức khỏe định kỳ 2 lần / năm của nhà trường cung ứng Đoàn kiểm tra xét thấy trường đều tổ chức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên cấp dưỡng thường trực để theo dõi sức khỏe, nhà trường cũng liên tục theo dõi sức khỏe, cân nặng và chiều cao của trẻ theo định kỳ.

Nhà trường luôn đẩy mạnh và nâng cao các kỹ năng tay nghề và ý thức trách nhiệm của người cấp dưỡng trong việc chế biến đồ ăn cho trẻ. Thực đơn cho trẻ luôn thay đổi theo từng ngày, từng tuần, từng tháng và từng mùa để bảo đảm cung ứng đủ và cân đối cả chất và lượng cho trẻ theo từng độ tuổi # nhau.

Ngoài ra công tác y tế tại trường mẫu giáo, mầm non cũng cần được chú ý nhiều hơn bởi vì đó là một phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng để đáp ứng được hữu hiệu nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu ở trẻ, tạo ra niềm tin và sự an toàn cùng với các bậc cha mẹ. Nhờ có sự hiện hữu của nhân viên y tế mà vấn đề an toàn thực phẩm trong nhà trường được chú ý đúng mực nhất, bảo đảm đáp ứng kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Nếu trẻ ko được chú ý đúng mực và xử trí hợp lý thì việc ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. vì thế vai trò y tế trong trường mầm non càng được đề nhiều hơn nữa.

Toàn thể cộng động, cộng động hãy góp sức thi công một bức tường xanh vững trãi để chống lại tình trạng mua bán, chế biến thực phẩm ko an toàn, không rõ nguồn gốc, để trẻ thơ có một mai sau, 1 thể chất hữu hiệu cho mai sau.

Các khu nhà bếp ăn tập thể ở các trường mầm non, trường tiểu học, mẫu giáo cũng như các khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà hàng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về điều kiện an toàn thực phẩm.

Nếu quý khách có nhu cầu thi công hệ thống bếp ăn cho trường học, trường mầm non, tiểu học theo mô hình bếp ăn 1 chiều hiện đại và chuyên nghiệp nhất, hãy gọi cho chúng tôi theo số: 0975.866.540
 
Top