Bức thư xúc động về ngày 27 tháng 7

Thảo Mộc

...Phiêu diêu tựa mây gió....
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/12/2010
Bài viết
8.344
Cô gái 25 tuổi ở Hải Dương đã chia sẻ câu chuyện cảm động về người bố là thương binh của mình. Bức thư khiến nhiều người phải băn khoăn, day dứt, đặc biệt là thế hệ trẻ.

"Bởi chiến tranh đâu phải trò đùa"

Nhân ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7, bạn Lê Thị Hương (25 tuổi, Chí Linh - Hải Dương) đã chia sẻ câu chuyện cảm động về người bố là thương binh hạng 2/4 của mình, bác Lê Anh Tuấn (nhập ngũ lần đầu năm 1974, lần 2 năm 1978, tham gia chiến đấu và bị thương ở chiến trường Campuchia).

Bài viết còn là những suy nghĩ rất thật, rất chân thực về chiến tranh của một người trẻ tuổi, người chưa hề biết thế nào là chiến tranh. Hiện bài viết đang lan truyền rất nhanh trên cộng đồng mạng và gây xúc động cho nhiều người.

537299-120727t467846.jpg

Lê Thị Hương - tác giả của bài viết đã gây xúc động mạnh trên cộng đồng mạng
trong những ngày qua. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Bố em, 18 tuổi vào bộ đội. Năm đó là 1974, chiến tranh đã vào hồi cuối, bố là lớp tân binh nên còn huấn luyện chán chê để rồi tuyển lựa "đi B". May mắn thay, bố chưa đến đợt đi B thì chiến tranh kết thúc, 1977 bố giải ngũ trở về, cưới vợ.

Tháng 8/1978, chị cả em ra đời, sau đó chỉ một tháng, chú Tư - em trai ruột của bố em, có lệnh gọi nhập ngũ. Chú vừa nhát vừa hiền, lại vừa cưới vợ nên bố xin đi thay chú. Đất nước đang cần người đã có kinh nghiệm, đơn tình nguyện của bố được chấp thuận ngay. Mẹ em, chị và ông bà tiễn bố lên đường.

Vài tháng sau, bố đi K (chiến trường Campuchia). Chuyến tàu đưa bố đi từ ga Hải Phòng, đơn vị bố có hơn 40 người Hải Phòng, vào đến Quảng Trị còn 14 người. Họ nhảy tàu vì đi B thì sẵn sàng nhưng đi K thì khác.

Thời gian đầu còn có chút tin bố về nhà, càng về sau càng biền biệt. Mấy năm sau có giấy báo tử gửi về, bà nội khuỵu xuống trước thềm nhà. Suốt tháng trời bà mê man chỉ đòi chống gậy đi tìm con, bà bảo bố em không thể nào chết được.
Mẹ ôm chị gái em từ căn nhà riêng về ở với ông bà vì chị ốm quá, lên sởi mủ xanh mủ vàng đã có lần thiếp đi, chú mang ra góc gi.ường đặt, mẹ khóc ngất, bỗng thấy cánh tay chị vời lên, mẹ lại ôm chị, chăm nuôi bú mớm. Những năm tháng ấy, bố vẫn biền biệt bên kia, không hay biết gì về tình cảnh bi đát của con thơ, mẹ già.

Rồi bố bị thương trong một lần đi họp giao ban buổi tối: đạp trúng mìn, bàn chân dập nát, đồng đội đưa về trạm quân y dã chiến giữa cánh đồng hoang. Sợ tiếp tế đến không kịp, bác sĩ y tá cưa chân cho bố, cưa sống, đồng đội hát quốc ca bao nhiêu vẫn không át nổi tiếng gào thét.

Rồi 2 ngày sau bố mới được chuyển về Sài Gòn bằng trực thăng, lần này nằm viện, cưa thêm một lần nữa vì vết cưa cũ bị nhiễm trùng. Điều dưỡng thêm vài năm nữa 1/3 chân phải của bố đã không còn, một mảnh đạn găm ở đùi và hai tai bị điếc nhẹ. Bố về nhà với giấy chứng thương 2/4, mất sức 65%. Nhưng còn về được đã là đại phúc cho cả nhà mình, bố kể hồi mới sang được 1 tháng, chính tay bố đã phải gói hài cốt của bạn mình để trực thăng mang về.

Ngày bố về, nét mặt dữ dằn hơn, những cơn đau mê sảng thỉnh thoảng vẫn trở lại, chị em nhất định không nhận bố vì sợ cái nạng và cái chân gỗ bố tháo ra lắp vào mỗi sáng tối. Ngay cả đến đời con trai của chị, cháu ngoại của bố, mỗi lần nhìn cái chân ấy nó đều khóc thét. Bố mất cả tháng trời chỉ để làm quen và ôm con gái mình vào lòng mà không làm nó sợ.

Đúng, em là con gái, em chỉ nhìn những thứ xung quanh mình, em nhìn thấy chiến tranh và hậu quả của nó trong suốt 18 năm sống bên bố, những lần sợ hãi đến run rẩy khi bố em mắt vằn tia m.áu lên nóng giận vì những điều không lớn lao gì, khi bố em những đêm rên rỉ trong vô thức vì mảnh đạn trong người, khi bố em có những lần đi xe máy hơi quẹt xe đã ngã vì không thể dùng chân giả mà chống như người ta được.

Bố em chưa một lần than vãn gì về chiến tranh, kêu ca gì về sự đãi ngộ của nước nhà cho những người thương bệnh binh như bố, bố vẫn bươn trải bán buôn ngược xuôi để nuôi con học hành.

Em nhớ mãi một lần lớp 11, em học kém bị bố đánh, đánh xong bố nói rất nhiều, nhưng có một câu em không thể nào quên được, bố bảo: "Chị em chúng mày đang đi học bằng tiền xương m.áu của tao đấy con ạ". Đúng, chúng em từ cấp 1 cho đến hết đại học đều được miễn học phí vì bố là thương binh.

Bao nhiêu năm em sống trên đời là bấy nhiêu năm em thấy mẹ chăm bẵm bố em từ miếng cơm, phích nước, ấm trà, là thấy mẹ chịu đựng đủ sự nóng nảy của bố do thay đổi tâm tính từ lúc trở về... Chiến tranh không đùa với ai cả, cũng không phải cứ hạ súng thì đã là kết thúc, thế nên, còn hòa bình được ngày nào, hãy cố mà gìn giữ.

Theo Lê Thị Hương
Infonet
 

Nam Miên

Cười lên
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/4/2012
Bài viết
2.058
Đọc bài này chị nhớ đến bài chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.....
Nếu giữ được hòa bình thì cố mà giữ....chiến tranh không đùa với ai cả.....
 

hoatrangnguyen1908

Such a nice day today
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/2/2012
Bài viết
7.341
chiến tranh đúng là thảm hoạ thảm kịch thảm thê........
vậy nên phải hoà bình hữu nghị hợp tác cùng phát triển!
dù chiến tranh có tàn khốc bao nhiêu cũng không thể nào ngăn nổi tình cảm tốt đẹp của người việt nam(em đọc trong một bài phân thích chiếc lược ngà)
thank gió nhiều!
 

dai gia chan dat

Bóng ma vô hình
Thành viên thân thiết
Tham gia
29/10/2011
Bài viết
4.589
chiến tranh rất đáng sợ hầu như mọi người đều muốn sống hòa bình,nhưng một vài cá thể tham lam luôn muốn chiến tranh để đạt được những thứ mong muốn mà dẫn đến nỗi đau và nước mắt cho bao người
 

NgocHaLm

I'm a useless girl
Thành viên thân thiết
Tham gia
4/6/2012
Bài viết
431
Chiến tranh là thế mà, có chừa một ai ra. Người tốt kẻ ác gì khi vào chiến là đều có khả năng chết hay bị thương hết. Bởi vậy kết câu cuối, gán mà giữ hòa bình đi. Hơn thế phải biết cảm ơn những thương binh hoặc liệt sĩ đã ngã xuống. Nếu giúp được gì cho họ thì sẵn lòng giúp. Mọi người vì một người, vậy mới là người Việt Nam chứ :KSV@10:
Nhưng mà, thấy tụi Trung Quốc bây giờ cư nhứ muốn gây war không ấy. Cầu cho tụi nói bị thiên tai chết hết đi, sống mà chỉ biết kiếm chuyện người khác thôi. Suốt ngày ngấm nghía Hoàng Sa và Trường Sa hoài à.
---
Ừm mà, chiến tranh luôn gây ra đau khổ vậy, chứ sao trên internet cứ thấy war suốt thế nhĩ :KSV@05:
 

Thảo Mộc

...Phiêu diêu tựa mây gió....
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/12/2010
Bài viết
8.344
Cưa chân mà sống còn hơn là ra đi vĩnh viễn không về được.....
Không...ý em là cái cảm giác khi em đọc câu đó xong....em không chịu được. Tự nhiên em tưởng tượng ra cảnh người đó đau đớn đến thế nào. >"<
 

disme

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/4/2012
Bài viết
372
vì xâm chiếm các thuộc địa mà ra chiến tranh cả . k bik những tên đó có não k ta . xâm chiếm nc khác thì sẽ có sự chống đối rồi sẽ đổ m.áu đến chết . tự nhiên đang sống bt mà đúc đầu tự tử là sao trời
 
Top