Bơi đúng cách giúp giảm chứng đau lưng hiệu quả

chungnamdinh

Thành viên mới
Tham gia
3/1/2017
Bài viết
0
Bơi đúng cách giúp giảm chứng đau lưng hiệu quả

Đau lưng là một triệu chứng bệnh thường gặp có thể xảy ra ở mọi đối tượng và độ tuổi. Để phòng ngừa và giảm hiệu quả chứng đau lưng đơn thuần có rất nhiều cách như: có chế độ ăn uống giàu canxi, vận động nhẹ nhàng, ngồi đúng tư thế và đặc biệt tham gia vào các môn thể thao có lợi cho xương khớp như bơi lội. Hãy cùng khám phá cách bơi lội giúp chữa trị căn bệnh đau lưng qua bài viết dưới đây nhé.

Tác động của bơi lội đến bệnh đau lưng

Khi bạn tập bơi, các khớp ở chân, cột sống không phải chịu tác động của trọng lực cơ thể. Những hệ thống trong cơ thể như hệ hô hấp, thethaokimthanh.vn/kinh-boi-mu-boi/ tuần hoàn cũng được củng cố, duy trì tốt hơn và không làm ảnh hưởng đến các khớp của cơ thể.

Cùng với đó, khi bơi những nhóm cơ lưng cũng được củng cố và nuôi dưỡng một cách tốt hơn, chính vì thế mà bạn có thể ngăn cản được quá trình thoái hóa các khớp ở đây, làm hạn chế chứng đau lưng tái phát.

Một nguyên nhân ít người biết đến của bệnh đau lưng chính là do quá nhiều lượng mỡ thừa trong cơ thể gây nên. Khi tập bơi, lực tác động lớn sẽ giúp làm tiêu hao đi lượng mỡ thừa, vừa giúp đốt cháy mỡ dư thừa làm gánh nặng lên các khớp, vừa giảm đau lưng, thừa cân một cách hiệu quả. Để chữa bệnh đau lưng, tốt nhất bạn nên tập bơi ít nhất 3 lần/tuần và cố gắng duy trì thời gian mỗi lần tập là 25 đến 30 phút.

Những lưu ý khi tập bơi để chữa bệnh đau lưng
T%E1%BA%ADp%20v%C3%B5%20v%C3%A0o%20bu%E1%BB%95i%20s%C3%A1ng%20gi%C3%BAp%20h%C3%ACnh%20th%C3%A0nh%20t%C3%ADnh%20ki%C3%AAn%20%C4%91%E1%BB%8Bnh%20khi%20t%E1%BA%ADp%20luy%E1%BB%87n.jpg
Khởi đầu với liệu pháp nước

Liệu pháp nước, còn gọi là liệu pháp hồ bơi là một chương trình tập luyện ở trong nước ấm dành cho những người yêu thích bơi lội nhưng gặp khó khan ở phần lưng dưới. Liệu pháp nước có thể cung cấp nhiều lợi ích giống như bơi lội do các hoạt động thực hiện trong nước tạo ít áp lực lên cột sống hơn thể dục bình thường. Độ ấm của nước trong liệu pháp nước cũng đã được chứng minh là giúp làm giảm căng cơ, thethaokimthanh.vn/vot-bong-ban/ cho phép phạm vị cử động lớn hơn trong lúc tập và có thể cho phép bạn tập luyện trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, trước khi tập luyện với liệu pháp này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia vật lí trị liệu.

Nếu khi tập luyện bạn bị đau thì tốt hơn hết là dừng tập hoặc chuyển sang bài tập nhẹ hơn như đi bộ từ đầu này sang đầu kia hồ bơi với độ sau ít nhất ngang thắt lưng.

Tập trung vào các khiểu bơi “thân thiện với cột sống”

Tư thế và chuyển động của các kiểu bơi khác nhau sẽ ảnh hưởng đên cột sống của bạn. Ví dụ, bơi bướm và bơi ếch đòi hỏi cột sống dưới của bạn phải uốn cong về sau trong lúc bơi, điều này sẽ tạo thêm độ căng lên các mặt khớp ở phía sau cột sống của bạn, có thể làm cho cơn đau lưng nặng hơn sau một thời gian. Bơi sải và bơi ngửa lại có những động tác xoay người lặp lại ở phần lưng dưới làm cho các cơn đau lien quan đến đĩa đệm và các cấu trúc khác ở lưng dưới trở nên nghiêm trọng hơn.

Lời khuyên cho những người muốn chữa đau lưng nhờ bơi lội

Bước 1: Đi gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định mức độ nặng nhẹ và hướng điều trị tổng quát

Bước 2: Nếu bác sĩ khuyên nên vận động nhẹ thì bắt đầu bằng liệu pháp nước. Khi tập dưới nước, cần có người đi theo bệnh nhân để hỗ trợ khi cần thiết.

Bước 3: Nếu muốn bơi thật sự thì cần tham khảo những kiểu bơi than thiện với cột sống như các dạng cải biến của các dạng bơi thông thường để không tổn thương đến phần cột sống, Bơi đúng cách giúp giảm chứng đau lưng hiệu quả đĩa đệm, hay phần lưng dưới.

Trên đây Thể Thao Kim Thành đã chia sẻ chi tiết về tác dụng của bơi lội đối với những người mắc chứng đau lưng cung như những lưu ý và lời khuyên khi người tập bơi mắc các bệnh lien quan đến lưng hay cột sống. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích giúp bạn hoặc người than trong gia đình tìm được phương pháp hiệu quả để giảm chứng đau lưng. Kim Thành chuyên cung cấp những dụng cụ và phụ kiện bơi lội chuyên nghiệp và nghiệp dư phù hợp với mọi đối tượng để bảo vệ cơ thể bạn khi đi bơi. Chi tiết các sản phẩm xin vui lòng tham khảo tại thethaokimthanh.vn/kinh-boi-mu-boi/.
 
Top