Bọc răng sứ có tác dụng gì - Tư vấn giải đáp

nhakhoasunshinehcm

Thành viên mới
Tham gia
23/10/2019
Bài viết
0
Hiện nay, có nhiều ý kiến trái chiều về kỹ thuật bọc răng sứ. Trong đó, có một số nguồn thông tin sai lệch đã đánh đồng tác hại của việc bọc răng sứ sai kỹ thuật với tổng thể phương pháp, gây hoang mang cho bệnh nhân.I. Sự thật về tác hại của việc bọc răng sứ như thế nào?

Hiện nay, có nhiều ý kiến trái chiều về phương pháp bọc răng sứ, như vậy, sự thật ra sao? bọc răng sứ có lợi hay có hại?

Tham khảo thêm: bọc răng sứ có tuổi thọ bao lâu

Khi được hỏi về vấn đề này, bác sĩ Danh – Chuyên gia bọc răng sứ tại Nha khoa Sunshine cho biết:

“Đối với các răng bị sâu hỏng, mẻ, gãy, vỡ, mòn men phần mô răng bị mất quá lớn lên đến 1/3 thân răng, hàn trám thường không mang lại hiệu quả phục hình tối ưu. bởi miếng trám răng càng lớn càng kém bền, dễ bong tróc.

Lúc này, bọc răng sứ sẽ là một chỉ định cần thiết cho bệnh nhân. Răng sứ sẽ bao bọc và bảo vệ cho răng thật ở bên trong khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Tương tự với các răng bị yếu hoặc đã lấy tủy. Tủy được ví như là trái tim của răng. Răng đã lấy tủy còn gọi lả răng chết, giòn và dễ gãy. bọc răng sứ sẽ giúp chúng được cứng chắc hơn.

Răng mọc lệch lạc, hô, móm ít nhiều ảnh hưởng đến khớp cắn, gây khó khăn trong việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng. bọc răng sứ là cách đơn giản và nhanh chóng nhất để bệnh nhân sẽ có được khớp cắn chuẩn.

bài viết liên quan:

+ bọc răng sứ để làm gì


Như vậy, bọc răng sứ là một kỹ thuật nha khoa mang lại lợi ích rất tích cực nếu như được thực hiện đúng kỹ thuật.”

Trên thực tế, đa số các biến chứng hay tác hại của việc bọc răng sứ đều là do sai sót trong quá trình thực hiện hoặc chế độ chăm sóc và vệ sinh răng sau khi bọc sứ không đúng cách.

bác sĩ Danh cho biết thêm:

“bọc răng sứ là một kỹ thuật nha khoa phục hồi và chỉ nên thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Chính vì thế, trước khi thực hiện, bệnh nhân nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng răng của bạn còn có thể khắc phục bằng các kỹ thuật ít tác động đến cấu trúc răng thật như trám răng, tẩy trắng… hay không.”

Như vậy có thể thấy rằng, bọc răng sứ là một kỹ thuật nha khoa phục hồi, giúp khôi phục lại hình dáng, màu sắc của các răng bị khiếm khuyết. Giúp cải thiện tình trạng sai lệch khớp cắn, khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn hàm.II. Kỹ thuật bọc răng sứ được thực hiện như thế nào?

bọc răng sứ là một trong những kỹ thuật trồng răng giả cố định. Trong đó, các bác sĩ sẽ chụp thân răng giả được làm hoàn toàn bằng sứ hoặc sườn kim loại – vỏ sứ lên trên các răng thật đã được mài chỉnh theo một tỷ lệ phù hợp để khôi phục, thiết kế lại hình dáng, màu sắc của các răng.

Đăng ký nhận ngay ưu đãi: bọc răng sứ giá bao nhiêu

1. Các trường hợp chỉ định phục hình

Tại Nha khoa Sunshine, bọc răng sứ thường được chỉ định để phục hình răng cho bệnh nhân gặp phải các vấn đề sau:

✓ Răng bị sâu nặng, chấn thương, mất nhiều mô răng mà phương pháp trám răng không đảm bảo được hiệu quả phục hình.

✓ Răng mọc thưa, hở kẽ lớn hơn 2mm.

✓ Răng yếu hoặc đã lấy tủy.

✓Răng mọc lệch lạc, lộn xộn.

✓ Răng mọc chìa, vẩu, hô hoặc móm nhẹ.

✓ Răng bị ố vàng, nhiễm màu mà phương pháp tẩy trắng răng không cải thiện được.

✓ Hỗ trợ khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn.

✓ Ứng dụng làm cầu răng sứ phục hình răng mất.

2. Quy trình thực hiện

Quy trình bọc răng sứ tại Nha khoa Sunshine là một quy trình khép kín, được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

bước 1: Khám, tư vấn

bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, cả răng, nướu, lưỡi, chụp X – Quang các răng cần bọc sứ và tư vấn cho bệnh nhân hướng điều trị phù hợp.

bước 2: Vệ sinh răng miệng, gây tê

bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân, cạo vôi răng (nếu có) để tránh nhiễm trùng và hiện tượng lây lan chéo bệnh lý.

Sau đó, bác sĩ sẽ gây tê vùng răng cần bọc sứ để bệnh nhân không cảm thấy đau buốt và thoải mái trong quá trình mài răng.

bước 3: Mài răng, lấy dấu hàm

bác sĩ sẽ mài răng chỉnh các răng cần bọc sứ theo một tỷ lệ phù hợp, đảm bảo số lượng mô răng bị loại bỏ luôn ở mỗi răng ở mức tối thiểu để đạt được hiệu quả phục hình tối ưu.

Đối với các răng bị sâu hỏng, bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn các mô răng bị ảnh hưởng. Kỹ thuật lấy tủy răng chỉ được chỉ định khi răng bị sâu hay chấn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tủy gây viêm nhiễm hoặc mức độ lệch lạc so với vị trí chuẩn quá lớn.

Sau khi mài răng, bác sĩ sẽ so màu răng, lấy dấu hàm và gửi thông số về cho kỹ thuật viên tại Labo Nha khoa Sunshine để chế tạo răng sứ.

Tất cả các loại răng sứ tại Nha khoa Sunshine đều được thiết kế bằng công nghệ CAD/CAM – công nghệ chế tạo phục hình ưu việt nhất hiện nay, đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối.

bước 4: Gắn răng sứ

bác sĩ sẽ ướm thử răng sứ lên trên các răng tương ứng, căn chỉnh sao cho phù hợp. Nếu không có vấn đề sẽ cố định vào răng thật bằng chất gắn chuyên dụng, đảm bảo độ sát khít hoàn hảo, không bị cong vênh, cộm cấn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vấn đề “tác hại của việc bọc răng sứ“. Để biết chính xác trường hợp răng miệng của bạn có cần thiết phải bọc răng sứ hay không, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa Sunshine để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

>>>Nguồn: bọc răng sứ có tác dụng gì
 
Top