Bo mạch chủ - Chức năng và cấu tạo của Mainboard

Trong chuyên mục 'Rao Vặt' đăng bởi nang2911, 24/2/2020. — 23 Lượt xem

 1. nang2911

  nang2911 Thành viên mới

  Bo mạch chủ - Chức năng và cấu tạo của Mainboard

  nếu CPU (Centra Processing Unit) được ví như bộ não của máy tính ( PC) thì bo mạch chủ ( Mainboard ) được coi là xương sống tạo điều kiện cho máy tính của bạn hoạt động. Hiểu được các cấu tạo của bo mạch chủ sẽ giúp cho Cả nhà tất cả khi chọn cho mình một mẫu phù hợp mang nhu cầu. Quan yếu hơn là có thể dự đoán các lỗi thường gặp của máy tính. Vậy những thành phần chính của bo mạch chủ là gì? Chúng ta sẽ nghiên cứu về Bo mạch chủ ngay sau đây.

  Mainboard – Bo mạch chủ là gì?

  Bo mạch chủ là 1 bảng mạch in (PCB: Printed Cricus Board) đóng vai trò là trung gian giao thiệp giữa các thiết đồ vật được gắn trên nó theo cách trực tiếp hoặc phê chuẩn đầu cắm hoặc dây dẫn. Ưng chuẩn bo mạch chủ, các linh kiện mới với thể hoạt động và giao tiếp mang nhau. Thực chất Mainboard được coi như 1 “bo mạch chủ” cung cấp những kết nối vật lý bao gồm khe cắm, mạch điện. Còn lại, việc kết nối và điều khiển là do cặp Chip cầu bắc và nam. Đây chính là trọng điểm điều phối hoạt động của PC.

  Thuật ngữ Bo mạch chủ thường tiêu dùng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp máy tính. Nói chung nó như một trong khoảng dành riêng. Mặc dù sở hữu rất nhiều vật dụng khác cũng có bản mạch chính với thể được gọi là “bo mạch chủ”.

  Bo mạch chủ của máy tính trong tiếng Anh là Motherboard hay Mainboard. Đa dạng người thường gọi tắt là: Mobo hay Main.

  Bài viết này nhắc đến Bo mạch chủ trong những máy tính tổng thể mà chú trọng phổ quát hơn là của máy tính cá nhân. Do đó chúng ta cùng đi tiếp vào chức năng của Bo máy chủ nhé.

  >>> Xem thêm: bán máy chủ dell r940

  Chức năng chính của Mainboard?

  • Mainboard là một bản mạch kết liên gần như những linh kiện và vật dụng ngoại vi thành 1 bộ máy thống nhất
  • Mainboard điều khiển tốc độ và con đường đi của luồng dữ liệu giữa những vật dụng.
  • Điều khiển, phân phối điện áp cung ứng cho những linh kiện gắn trên Mainboard.
  • ngoài ra Mainboard còn là linh kiện quyết định đến “tuổi thọ” của nguyên một bộ máy. Vì chỉ mang có “em nó” mới biết là “mình” với thể nâng cấp lên tới mức nào.
  lược đồ khối của phổ thông loại Mainboard riêng sẽ khác nhau. Ngoài ra về cơ bản là giống nhau về nguyên lý hoạt động và cấu trúc rẽ nhánh, liên lạc và cung ứng nguồn, tín hiệu tương tự nhau. Và theo sơ đồ khối trên ta thấy:

  • Socket CPU, CPU liên lạc sở hữu số đông những thành phần còn lại duyệt Chip cầu Bắc.
  • Chíp cầu Bắc: Trực tiếp quản lý VGA (Kể cả onboard hoặc khe cắm rời như AGP, PCIx) và RAM.
  • Chip cầu Nam: quản lý tất cả các trang bị còn lại như: ATA (giao tiếp ổ cứng), chip LAN, chip Audio, những cổng USB, các khe PCI, chip SIO, chip BIOS…
  • Chip SIO: quản lý các vật dụng như: Keyboard, mouse, FDD (ổ mềm), LPT (cổng máy in), Serial (cổng nối tiếp)…
  • Chip BIOS: cất đoạn chương trình CMOS SETUP, POST…
  >>> Xem thêm: máy chủ Dell R740XD  Nguyên lý hoạt động của bo máy chủ như thế nào ?

  Giữa các trang bị bình thường sở hữu tốc độ truyền chuyên chở rất khác nhau, còn gọi là tốc độ Bus.

  Mainboard với 2 Chipset quan trọng là Chipset cầu bắc và Chipset cầu nam. Chúng sở hữu nhiệm vụ nối những thành phần cắm vào Mainboard như giữa CPU và RAM, giữa CPU và VGA Card, …

  Do tốc độ Bus giữa các linh kiện khác nhau nên chúng được đưa qua North Bridge và South Bridge để xử lý lại tốc độ Bus. Chính vì vậy mà máy tính với thể hoạt động được 1 phương pháp hợp nhất.

  những thành phần chủ yếu trên bo mạch chủ?

  Đế cắm CPU

  phòng ban này còn được gọi là socket. Đây là bộ phận để lắp một mực chip vào bo mạch chủ. Mỗi cái chip khác nhau thì thích hợp có mỗi dòng bo mạch chủ khác nhau. Số socket càng lớn thì phù hợp cho chiếc chip càng hiện đại. Thí dụ như dòng socket LGA775, LGA1156 và mới nhất là LGA1366. Báo cáo đằng sau theo quy trình là số điểm xúc tiếp với CPU (775, 1156 và 1366 điểm tiếp xúc).

  Chip cầu Bắc và cầu Nam

  2 chip này có trách nhiệm điều phối hoạt động của CPU mang các linh kiện khác. Chip cầu bắc (North Bridge – vị trí 2) còn được gọi là MCH (Memory Controller Hub). Nó mang nhiệm vụ điều khiển trực tiếp các thành phần mang tốc độ hoạt động nhanh như CPU, RAM và Card đồ họa. Không những thế, chip cầu Bắc còn luận bàn dữ liệu trực tiếp với Chip cầu Nam. Chip cầu Bắc là thanh phần quan yếu nhất trên Mainboard, nó sẽ quyết định độ mạnh và tầm giá của bo mạch chủ.

  Chip cầu Nam (Sourth Bridge) hay còn được gọi là ICH (I/O controller Hud). Là chip đảm trách việc điều khiển những thành phần với tốc độ chậm hơn như giao du có ổ cứng, USB, hay âm thanh… Khác sở hữu Chip cầu Bắc, Chip cầu Nam không kết nối trực tiếp sở hữu CPU, xác thực hơn nó kết nối mang CPU duyệt y Chip cầu Bắc.

  Trước đây, các kết nối giữa hai Chip cầu Bắc và Nam thuần tuý là Bus PCI. Còn hiện nay đầy đủ dùng các kiểu dáng độc quyền của những nhà cung cấp.

  những khe cắm mở mang

  Khe cắm cho những bo mạch mở rộng như Card đồ họa, Card mạng rời (Khe PCI). Những bo mạch chủ đời cũ thường có khe cắm mở mang cho Card đồ họa AGP 4x/8x. Tuy nhiên hiện tại thì khe cắm này đã không còn được tương trợ nữa. Thay vào ấy hiện giờ là PCI-express có tốc độ truyền dữ liệu mau lẹ hơn và hiệu suất làm cho việc rẻ hơn.

  Khe cắm bộ nhớ truy nã cập tự nhiên RAM (Random Access Memory). Giả dụ những khe cắm đều cùng màu thì Mainboard của bạn ko hỗ trợ chế độ chạy cùng lúc Dual Channel. Chế độ này giúp cho thông tin được xử lý nhanh hơn. Cho nên, những Main hiện này đa số đều hỗ trợ chế độ này với các dòng DDR2, DDR3.

  >>> Xem thêm: bán dell r740
   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP