Bộ GD ‘gỡ rối’ cho tuyển sinh của ĐH Phan Châu Trinh

cacabala00

Cựu quản lý
Tham gia
26/5/2010
Bài viết
810
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa mới đây đã ký quyết định ngừng tuyển sinh ĐH, CĐ đối với Trường ĐH Phan Châu Trinh để khắc phục các sai phạm, đồng thời ổn định nhà trường và đảm bảo đào tạo có chất lượng.Quyết định nêu rõ, dù đã được tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH từ năm 2007 nhưng cho đến nay, Trường ĐH Phan Châu Trinh (trên địa bàn tỉnh Quảng Nam) vẫn chưa ban hành được quy chế tổ chức và hoạt động của trường. Đồng thời, vi phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2007.
Vào năm 2007, Trường ĐH Phan Châu Trinh đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH hệ chính quy không được phép của Bộ GD-ĐT, có nhiều sai sót trong khâu ra đề thi, chấm thi, xét tuyển. Thậm chí, còn tự tăng điểm giãn cách giữa các khu vực ưu tiên không đúng quy định (từ 0,5 lên 1,5), xét tuyển các khối thi không được giao vào một số ngành (được tuyển khối A nhưng tuyển cả khối D).
images2011319_DH_KHXH_NV__1_.jpg
Tuyển sinh ĐH năm 2010 (Ảnh minh họa: Phạm Hải)Xác định lỗi sai phạm trong tuyển sinh là do Hiệu trưởng và Chủ tịch HĐTS; Bộ GD-ĐT thiếu kiểm tra chặt chẽ nên các sinh viên này đã học hết năm thứ 3.
Do đó, để khắc phục hậu quả này, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho hơn 642 sinh viên trường tuyển trái phép, cũng như chất lượng đào tạo, cùng ngày 3/8, tân Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã yêu cầu Trường ĐH Phan Châu Trinh chấn chỉnh cấp bách việc này.
Đối với khóa tuyển sinh năm 2007, nhà trường cần rà soát lại kế hoạch đào tạo toàn khóa và xây dựng kế hoạch đào tạo chi tiết cho từng học kỳ của năm học 2010-2011
Trên cơ sở đó, lên kế hoạch chuẩn bị các điều kiện về giảng viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, thí nghiệm, giáo trình,… Riêng việc tổ chức thi kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của sinh viên phải làm đúng theo quy đình đào tạo ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành.
Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, nhà trường căn cứ vào kết quả thi tuyển sinh đầu vào và kết quả học tập toàn khóa để phân loại sinh viên làm khóa luận hay thi tốt nghiệp cuối khóa. Đặc biệt, với những sinh viên không đạt điểm trúng tuyển ĐH tại kỳ thi tuyển sinh năm 2007 phải thi tốt nghiệp cuối khóa.
Ngoài ra, ông Ga cũng ban hành 2 văn bản yêu cầu ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế cùng hỗ trợ Trường ĐH Phan Châu Trinh khắc phục hậu quả thông qua việc cử giảng viên có trình độ, kinh nghiệm tham gia giảng dạy các học phần của năm học cuối khóa, hướng dẫn luận văn, thi và đánh giá tốt nghiệp; đồng thời, hỗ trợ giáo trình, tài liệu,…
Các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc này cũng sẽ được xem xét xử lý theo đúng quy định.
Ngày 3/8/2010, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã ký quyết định tạm ngừng tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2010 đối với Trường ĐH Công nghệ Đông Á do trường đã vi phạm quy chế tổ chức và hoạt động của trường ĐH tư thục. Đã được thành lập từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa ban hành được quy chế tổ chức, hoạt động. Hội đồng quản trị mất đoàn kết, ảnh hưởng đến uy tín của ngành, của địa phương.
Theo vietnamnet.vn
 
Top